Đắk Lắk: Rất ít doanh nghiệp thông tin thưởng Tết cho người lao động

Ngày 17.12, đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tỉnh Đắk Lắk thông tin, dù đã gửi giấy khảo sát...

Ngày 17.12, đại diện Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tỉnh Đắk Lắk thông tin, dù đã gửi giấy khảo sát lấy thông tin về việc thưởng Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán cho các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn nhưng hiện chỉ mới có 15 DN thông tin phản hồi lại cho đơn vị. Hạn cuối đến ngày 27.12, sở sẽ chốt hồ sơ gửi ra cho Bộ LĐTBXH.

Đắk Lắk: Rất ít doanh nghiệp thông tin thưởng Tết cho người lao động

Nhiều giáo viên mầm non tư thục ở tỉnh Đắk Lắk chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đợt dịch COVID-19 đang rất mong chờ được thưởng Tết để bớt đi nỗi lo cơm áo gạo tiền. Ảnh: Bảo Trung

Có khoảng 700 DN vừa và nhỏ với hơn 110.000 người lao động (NLĐ) được gửi thông tin khảo sát. Số lượng đơn vị thông tin tình hình thưởng cả 2 đợt Tết năm tới vẫn đang khá ít. Tất nhiên, đây chỉ là khảo sát, doanh nghiệp không có nghĩa vụ báo cáo chi tiết với đơn vị, cán bộ Phòng Lao động – Việc làm (Sở LĐTBXH) cho hay.

Thời gian qua, toàn tỉnh Đắk Lắk có gần 4.000 NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đặc biệt, hơn 90% trong số đó bị ngừng việc làm. Đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là những giáo viên đang công tác ở các đơn vị ngoài công lập. Bên cạnh đó, số lao động nghỉ việc nộp hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp là hơn 1.800 người.

Thống kê của UBND tỉnh Đắk Lắk, dịch COVID-19 đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của địa phương này. Theo đó, toàn tỉnh có gần 300 DN, hơn 1.800 hộ kinh doanh, hàng loạt hợp tác xã ngừng hoạt động… Tổng doanh thu của DN bị thiệt hại ước tính gần 1.000 tỉ đồng.

Trước đó, hồi năm 2019, trong số 300 DN mà Sở LĐTBXH tỉnh Đắk Lắk khảo sát về tình hình tiền lương, tiền thưởng thì ở Khối DN dân doanh có mức thưởng Tết Nguyên đán dao động từ 200.000 đồng đến 70 triệu đồng. Bình quân mỗi NLĐ trong khối này nhận được 4 triệu đồng, cao nhất có người nhận 70 triệu đồng. Còn mức thưởng Tết Dương lịch chỉ dao động từ 150.000 đồng đến 3 triệu đồng.

Ở khối DN Nhà nước, mức thưởng Tết Nguyên đán dao động từ 1 triệu đồng đến hơn 25 triệu đồng. Bình quân mỗi NLĐ nhận được gần 3 triệu đồng. Còn mức thưởng Tết Dương lịch chỉ dao động từ 300.000 đồng đến 3 triệu đồng.

Đối với các công ty có cổ phần vốn góp chi phối của Nhà nước, mức thưởng Tết Nguyên đán dao động từ 1 triệu đồng đến 71 triệu đồng. Bình quân mỗi NLĐ nhận được 5,4 triệu đồng.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây