Đắk Lắk: Rốt ráo giải ngân vốn đầu tư công

Thông tin về vấn đề giải ngân vốn đầu tư, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Tuấn Hà cho...

Thông tin về vấn đề giải ngân vốn đầu tư, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Tuấn Hà cho biết, UBND tỉnh đã có nhiều nội dung chỉ đạo tháo gỡ các khó khan, để đẩy nhanh kết quả giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn.

Đắk Lắk: Rốt ráo giải ngân vốn đầu tư công

Thi công công trình thủy điện tại Đắk Lắk

Từ nay đến cuối năm, trên cơ sở đăng ký tiến độ giải ngân của các đơn vị và số vốn còn lại phải giải ngân trong năm 2020, Sở Kế hoạch và Đầu tư Đắk Lắk sẽ nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh giao số vốn kế hoạch giải ngân từng tháng (có thể giao hơn 500 tỷ đồng/tháng) và cho từng dự án cụ thể, để các chủ đầu tư “rốt ráo” thực hiện.

Xác định rõ nguyên nhân

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Đắk Lắk Đinh Xuân Hà, một trong những nguyên nhân khiến kết quả giải ngân của tỉnh đạt thấp là do vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng. Cụ thể, một số chủ đầu tư lập và phê duyệt phương án đền bù chậm, tính toán, áp giá không sát dẫn đến phát sinh khiếu kiện trong quá trình thực hiện, phải dừng lại để giải quyết, điều chỉnh lại phương án đền bù.

Bên cạnh đó, vướng mắc trong việc triển khai Nghị định số 68/2019/NĐ-CP của Chính phủ và các thông tư hướng dẫn nên các dự án khởi công mới chưa triển khai thực hiện đấu thầu xây lắp trước ngày 15/2/2020 phải dừng lại để điều chỉnh dự toán theo quy định, vì vậy mất nhiều thời gian, dẫn đến chậm làm thủ tục đấu thầu xây lắp để khởi công công trình. Ngoài ra, chất lượng tư vấn kém, chưa đáp ứng được yêu cầu dẫn đến nhiều hồ sơ đơn vị tư vấn lập không đảm bảo chất lượng nên các sở chuyên ngành không thẩm định được phải trả về để thực hiện lại, làm kéo dài thời gian lập, phê duyệt dự án. Mặt khác, một số đơn vị chủ đầu tư chưa tích cực triển khai thực hiện dự án.

Giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 đạt 30%

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đắk Lắk, tổng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020 là 5.371 tỷ đồng; trong đó đã phân bổ chi tiết để thực hiện dự án 3.273 tỷ đồng, trích Quỹ phát triển đất và Quỹ đo đạc 540 tỷ đồng, phân cấp ngân sách huyện để lại đầu tư 905,6 tỷ đồng, đến nay đã giải ngân được gần 2.000 tỷ đồng, đạt trên 30% kế hoạch.

Phân tích một số nguyên nhân, theo UBND tỉnh Đắk Lắk, trong điều kiện khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh những tháng đầu năm 2020, mặc dù giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối quý II, đầu quý III đã có dấu hiệu chuyển biến tích cực, tuy nhiên so với yêu cầu kế hoạch tiến độ giải ngân như hiện nay là quá chậm. UBND tỉnh cũng nhận định, thời điểm này Đắk Lắk đang bước vào cao điểm mùa mưa, thì khả năng công trình giải ngân vốn có khối lượng thanh toán lớn vào cuối năm là không cao nếu không có những giải pháp đồng bộ, quyết liệt, đặc biệt là đối với các dự án lớn, trọng điểm của tỉnh.

Nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ

Thông tin về vấn đề giải ngân vốn đầu tư, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Hà cho biết, UBND tỉnh đã có nhiều nội dung chỉ đạo tháo gỡ các khó khăn để đẩy nhanh kết quả giải ngân vốn đầu tư công như: tổ chức một số cuộc họp chuyên đề xây dựng cơ bản; ban hành văn bản để thúc đẩy tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công… Trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ quyết liệt triển khai các giải pháp như: tổ chức họp hàng tháng để chỉ đạo công tác đầu tư công. Các chủ đầu tư đăng ký thời gian giải ngân vốn theo tiến độ từng thời điểm (theo tháng, quý) để UBND tỉnh kịp thời điều chuyển vốn của các công trình giải ngân chậm cho các công trình giải ngân vốn tốt, có nhu cầu thêm vốn để giải ngân…

Trước tình trạng chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của năm 2020, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị đã yêu cầu các cấp, các ngành, đơn vị liên quan cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2020… Bên cạnh đó, trên cơ sở đăng ký tiến độ giải ngân của các đơn vị và số vốn còn lại phải giải ngân trong năm 2020, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh giao số vốn kế hoạch giải ngân từng tháng (có thể giao hơn 500 tỷ đồng/tháng) và cho từng dự án cụ thể để các chủ đầu tư có sự chỉ đạo tập trung, trọng tâm, trọng điểm việc giải ngân. Đối với số vốn kế hoạch năm 2019, kéo dài sang năm 2020, quan điểm của UBND tỉnh là tập trung chỉ đạo quyết liệt để giải ngân hết số vốn được kéo dài sang năm 2020.

Ông Phạm Ngọc Nghị cũng đề nghị các chủ đầu tư phải chủ động, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, trong thời gian 4 ngày kể từ ngày có khối lượng được nghiệm thu làm thủ tục thanh toán ngay với Kho bạc Nhà nước, không để dồn vào cuối năm. Đồng thời, chủ đầu tư cần sớm xác định rõ nguyên nhân ách tắc ở khâu nào, vướng ở đâu để có biện pháp xử lý một cách quyết liệt và có biện pháp điều chuyển vốn kịp thời, rà soát điều chuyển vốn cho các dự án khác có khả năng giải ngân cao và phù hợp quy định.

Tại Kỳ họp thứ mười HĐND tỉnh Đắk Lắk khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 vừa tổ chức mới đây, vấn đề giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn chậm tiến độ được các đại biểu đưa ra bàn thảo khá sôi nổi. Nhiều ý kiến cho rằng, tỷ lệ đạt thấp cần xem xét vai trò, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị liên quan trong việc chậm phân bổ và giải ngân vốn; phải có biện pháp xử lý quyết liệt, có biện pháp điều chuyển vốn kịp thời. Nhiều ý kiến cử tri và đại biểu HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh cần chỉ đạo quyết liệt hơn để cải thiện tình trạng này, cần xem xét vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong việc chậm phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công.

Gia Cư

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây