Đắk Lắk: Tập trung cao độ cho công tác chống dịch Covid-19

Ngay sau ghi nhận ca bệnh Covid-19 đầu tiên trên địa bàn, tỉnh Đắk Lắk đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp ứng...

Ngay sau ghi nhận ca bệnh Covid-19 đầu tiên trên địa bàn, tỉnh Đắk Lắk đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp ứng phó với tình hình dịch bệnh.

Huyện Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk có 60% dân số quê Quảng Nam, Đà Nẵng, nên từ ngày 17-7 đến nay, đã có hơn 2.000 người từ 2 tỉnh trở về địa phương. Riêng trong sáng 29/7, cũng có 3 chuyến xe từ Đà Nẵng về Krông Bông, với 50 hành khách trên xe. Những người trở về đã được ngành y tế cho thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt và thực hiện cách ly tại gia đình. Bác sĩ Nguyễn Tuấn Việt, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Krông Bông cho biết, đơn vị đã sẵn sàng về nhân lực và vật lực để ứng phó với diễn biến của dịch bệnh.

“Hiện nay, Trung tâm y tế chúng tôi đã chỉ đạo các Trạm y tế xã kích hoạt các đội phòng chống dịch Covid-19 tại các xã, thị trấn và trung tâm y tế. Chúng tôi đã tiến hành phân luồng, cách ly và chuẩn bị cơ sở vật chất để thu dung những đối tượng nghi ngờ mắc Covid-19”, BS Việt nói.

Đắk Lắk: Tập trung cao độ cho công tác chống dịch Covid-19

Cán bộ y tế thực hiện đo thân nhiệt cho những người về từ vùng dịch.

Tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, nơi đang điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19, lãnh đạo bệnh viện cho biết, ngay khi xác nhận ca bệnh, bệnh viện đã phun khử khuẩn bề mặt tại khoa Truyền nhiễm và thực hiện lệnh phong tỏa toàn bộ khoa, cách ly 3 cán bộ, bác sĩ, 11 sinh viên thực tập, 37 bệnh nhân và một số người nhà. Bác sĩ Võ Minh Thành, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết, khi ca Covid-19 đầu tiên xuất hiện, chúng tôi cần thực hiện ngay việc phân luồng các tuyến của bệnh viện để giảm tải áp lực cho Bệnh viện Vùng.

Theo đó, các bệnh viện tuyến huyện chủ động tiếp nhận những trường hợp có yếu tố dịch tễ hoặc nghi ngờ, sau khi có kết quả xét nghiệm, nếu xác định dương tính mới chuyển lên Bệnh viện Vùng để tập trung điều trị và tránh lây lan trong bệnh viện.

“Khi có một ca dương tính chúng tôi không nhận những trường hợp có yếu tố dịch tễ và nguy cơ cao nữa, chúng tôi chỉ nhận những trường hợp dương tính để tập trung điều trị. Đối với Bệnh viện Vùng, chúng tôi đã triển khai hai phòng khám có 2 lối đi riêng để tầm soát các bệnh đến xét nghiệm Covid-19. Thứ hai, chúng tôi cũng đã yêu cầu Khoa dược mua dự trữ trang bị phòng hộ, khẩu trang và găng tay trong vòng 3 tháng”, BS Thành nhấn mạnh.

Đắk Lắk: Tập trung cao độ cho công tác chống dịch Covid-19 - Ảnh minh hoạ 2

Khu vực điều trị cho bệnh nhân Covid 19 tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Bà H’Yim Kdoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Đắk Lắk cho biết, sau khi ghi nhận ca bệnh đầu tiên mắc Covid-19, địa phương đã tiến hành điều tra các yếu tố dịch tễ liên quan đến đường đi của ca bệnh, tìm kiếm, truy vết và cách ly các trường hợp F1. Đồng thời, khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo đúng quy định của Bộ y tế. Đồng thời kích hoạt, đưa vào hoạt động 2 cơ sở cách ly tập trung

Bà H’Yim Kdoh cho biết: “Tỉnh đã thiết lập hai cơ sở cách ly tập trung, thứ nhất là tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tại phường Tân An. Khu cách ly tập trung này dành cho tất cả cán bộ y tế trực tiếp tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19. Thứ hai là cơ sở cách ly tập trung tại Trung đoàn cảnh sát cơ động Tây Nguyên tại phường Tân Hòa thành phố Buôn Ma Thuột. Khu này có thể tiếp nhận khoảng 300 người trở lên và dành cho tất cả các trường hợp nghi ngờ hoặc người dân từ vùng có dịch về”.

Nam Trang/VOV-Tây Nguyên

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây