Đắk Lắk: Vẫn chưa truy thu được tiền vụ nhà giàu nhận hỗ trợ dịch Covid-19

Liên quan đến vụ chi sai đối tượng được hỗ trợ tiền do dịch Covid-19, hiện UBND xã Cư Elang mới thu hồi được 8,2...

Liên quan đến vụ chi sai đối tượng được hỗ trợ tiền do dịch Covid-19, hiện UBND xã Cư Elang mới thu hồi được 8,2 triệu đồng của 3 hộ. 4 hộ còn lại chưa chịu hợp tác, UBND xã Cư Elang đang tiếp tục vận động để truy thu.

Đến nay, UBND xã Cư Elang (huyện Ea Kar, Đắk Lắk) vẫn chưa tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan đến việc chi sai tiền hỗ trợ Covid-19 cho nhiều hộ dân trên địa bàn.

Chiều 6/11, trong buổi họp báo định kỳ do UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức, ông Phạm Phượng, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Đắk Lắk đã cung cấp thêm thông tin về sai sót trong quá trình hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại các thôn 6B, 6D và buôn Vân Kiều (xã Cư Elang, huyện Ea Kar).

Theo ông Phượng, các đơn vị liên quan đã chi sai số tiền hơn 20 triệu đồng cho 7 hộ tại thôn 6B (4 hộ) và buôn Vân Kiều (3 hộ). Sau khi phát hiện, Sở LĐTB&XH tỉnh Đắk Lắk đã yêu cầu UBND xã Cư Elang thu hồi số tiền trên nộp vào ngân sách Nhà nước.

Đắk Lắk: Vẫn chưa truy thu được tiền vụ nhà giàu nhận hỗ trợ dịch Covid-19

Hộ bà Triệu Thị Tam, thôn 6B sống trong nhà tạm nhưng không có trong danh sách được hỗ trợ trong đợt dịch Covid-19.

Tuy nhiên, hiện nay UBND xã Cư Elang mới thu hồi được 8,2 triệu đồng của 3 hộ. 4 hộ còn lại chưa chịu hợp tác, UBND xã Cư Elang đang tiếp tục vận động để truy thu.

Ngoài việc truy thu số tiền chi sai đối tượng, UBND xã Cư Elang cũng rà soát, bổ sung những hộ nghèo, cận nghèo bị “mất suất” để chi trả hỗ trợ thêm. Theo đó, có 17 hộ nghèo, 24 hộ cận nghèo được bổ sung vào danh sách chi trả hỗ trợ tiền Covid-19 để trình lên UBND huyện Ea Kar với số tiền dự kiến hơn 114 triệu đồng.

Hiện nay, UBND huyện Ea Kar chưa phê duyệt danh sách này và dự kiến ngày 15/11 mới trình UBND tỉnh xem xét.

Liên quan đến vụ việc, tập thể Phòng LĐTB&XH huyện Ea Kar đã tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm. Đồng thời, 2 cá nhân trong Phòng LĐTB&XH huyện Ea Kar gồm ông Phan Văn Linh, Phó Trưởng phòng và ông Nguyễn Trọng Tấn, chuyên viên bị xử lý bằng hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệm vì có sai sót trong công tác rà soát, lập danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Đối với UBND xã Cư Elang, đến nay chưa tiến hành họp kiểm kiểm những cá nhân, tập thể có liên quan. UBND huyện Ea Kar đã giao cho Phòng Nội vụ, yêu cầu UBND xã Cư Elang họp, kiểm điểm những cá nhân có sai sót trong việc lập danh sách, chi trả tiền hỗ trợ Covid-19 sai đối tượng trước ngày 15/11.

Trước đó, vào tháng 9/2020, Infonet đã có bài phản ánh về việc xã Cư Elang chi sai đối tượng được hỗ trợ do ảnh hưởng của Covid-19. Theo đó, nhiều hộ tại các thôn 6B, 6D và buôn Vân Kiều mặc dù nhà cửa khang trang vẫn được nhận tiền hỗ trợ. Ngược lại, nhiều hộ có hoàn cảnh khó khăn, sống trong nhà tạm bị lại không có trong danh sách hỗ trợ.

Sau đó, Sở LĐTB&XH tỉnh Đắk Lắk đã thành lập tổ công tác về xã Cư Elang xác minh vụ việc, phát hiện có một số sai sót đúng như báo chí phản ánh.

Trần Nhân

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây