Đắk Lắk: Xin trả lại nhà ở xã hội – Nhường cho người khó hơn

Một số cán bộ đã xin trả lại nhà ở xã hội khi không còn nhu cầu và khi đã chuyển công tác.

Một số cán bộ đã xin trả lại nhà ở xã hội khi không còn nhu cầu và khi đã chuyển công tác.

Ngày 30/3, ông Nguyễn Toàn Thắng, Phó Giám đốc Quỹ đầu tư Phát triển tỉnh Đắk Lắk, cho biết đến thời điểm này, đã có 9 cán bộ, công chức xin trả lại nhà ở xã hội khi không còn nhu cầu.

Các đơn vị có cán bộ, công chức xin trả lại nhà đã mua gồm: Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk, Sở Xây dựng, Sở LĐ-TB-XH, Kho bạc Nhà nước tỉnh Đắk Lắk…

Môt trong những cán bộ xin trả lại nhà ở xã hội là anh Nguyễn Văn Nam (Phó Chánh văn phòng Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đắk Lắk).

Chiều ngày 30/3, trao đổi với PV, ông Trần Phú Hùng -Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Trong Sở LĐ-TB-XH tỉnh có trường hợp anh Nguyễn Văn Nam được đăng ký mua nhà ở xã hội dành riêng cho cán bộ, công chức, viên chức.

Tuy nhiên vài tháng nay anh Nam đã chuyển công tác về làm Phó Giám đốc một trung tâm cai nghiện ma túy nên đã trả lại nhà cho Quỹ đầu tư Phát triển tỉnh Đắk Lắk”.

Đắk Lắk: Xin trả lại nhà ở xã hội – Nhường cho người khó hơn

Khu nhà ở xã hội dành riêng cho cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Đắk Lắk

“Trước đây vợ anh ấy làm ở huyện còn anh ấy làm trên Sở nên mỗi người một nơi. Sau này khi chuyển công tác về gần vợ, hai vợ chồng cũng đã làm nhà và ở gần nhau.

Thời gian còn công tác ở Sở LĐ-TB-XH, anh Nam luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, không có vi phạm gì. Bản thân anh ấy cũng chưa bao giờ nghĩ lợi cho bản thân” -Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đắk Lắk nói.

Chia sẻ về lý do xin trả lại nhà ở xã hội, anh Nguyễn Văn Nam nói: “Ban đầu theo thông báo tôi cũng làm thủ tục mua nhà ở xã hội, sau đó theo kế hoạch điều động công tác, tôi không thường xuyên ở đó nữa nên đã làm đơn trả lại nhà cho Quỹ đầu tư Phát triển tỉnh Đắk Lắk.

Hơn nữa theo hợp đồng nghĩa vụ các bên ghi rõ, nếu bản thân không có nhu cầu thì sẽ trả lại nhà cho Quỹ đầu tư Phát triển tỉnh Đắk Lắk.

Ngoài ra để mua nhà phải theo thứ tự ưu tiên, tôi cũng thuộc diện ưu tiên vượt trội hơn cả nhưng do không có nhu cầu nên tôi trả lại cho người có hoàn cảnh khó khăn hơn để họ chuyên tâm công tác.

Bản thân tôi thấy chính sách chủ trương này là rất tốt. Từ chủ trương tốt thế thì cá nhân mình không nên trục lợi. Sau khi tôi quyết định trả lại nhà, cũng có nhiều người khuyên tôi cứ mua đi rồi 5 năm sau sang tên cũng được nhưng tôi không làm vậy. Thậm chí có người còn trả giá cao hơn nhưng tôi cũng không tham lam trục lợi”.

Anh Nguyễn Văn Nam chia sẻ tiếp: “Để mua được nhà, gia đình tôi phải vay mượn chạy vạy khắp nơi. Sau khi bàn với vợ về quyết định xin trả lại nhà và được sự ủng hộ của vợ, vợ chồng tôi đã quyết định xây nhà sau khi được gia đình cho một mảnh đất nhỏ”.

Trước đó trao đổi với báo chí, bà Trần Thị Bích Luy, Trung tâm Công báo – Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk (cán bộ xin trả lại nhà ở xã hội) cho biết do chưa có nhà nên năm 2019, bà đăng ký mua nhà ở xã hội dành riêng cho cán bộ, công chức, viên chức. Sau đó, bà đã mua được một miếng đất nên xin trả lại nhà để nhường suất đó cho đồng nghiệp.

“Lúc đó, có một số người lạ gọi điện nói nếu tôi không có nhu cầu thì để lại cho họ nhưng tôi không muốn rắc rối nên làm thủ tục trả lại từ lâu rồi” – bà Luy cho biết thêm.

Được biết dự án trên dành riêng cho cán bộ, công chức, viên chức đang công tác ở các cơ quan, đơn vị mà chưa có đất thổ cư, chưa có nhà ở hoặc có nhà nhưng diện tích bình quân dưới 10 m2/người. Ngoài ra còn có tiêu chí là nguồn thu nhập.

Dự án được UBND tỉnh Đắk Lắk miễn tiền thuê đất và đầu tư 108 tỉ đồng từ nguồn vốn nhà nước ngoài ngân sách để xây dựng. Dự án mới khánh thành từ tháng 12-2020 nhưng thời gian qua, các căn hộ được rao bán công khai trên mạng với giá cao hơn giá mua thực tế.

Trong số các cá nhân mua nhà ở xã hội Khu dân cư Km4-5, có nhiều người đang công tác Sở Xây dựng tỉnh Đắk Lắk Kiểm toán Nhà nước khu vực XII, Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông và Nông nghiệp Phát triển nông thông tỉnh Đắk Lắk (Ban A), Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk, Văn phòng UBND TP.Buôn Ma Thuột…

Cụ thể, theo danh sách Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk có 6 cán bộ, công chức thuê, mua nhà; Kiểm toán Nhà nước khu vực XII (đóng chân trên đia bàn TP.Buôn Ma Thuột) cũng có 7 cán bộ, công chức mua, thuê nhà; Sở Xây dựng tỉnh Đắk Lắk cũng có 8 cán bộ, công chức thuê, mua nhà…

Bình Minh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây