Đắk Nông: 16h chiều nay họp báo vụ nhuộm đen cà phê bằng pin con ó

Vào lúc 16h chiều nay (18/4), UBND tỉnh Đắk Nông sẽ tổ chức họp báo liên quan đến vụ phát hiện, bắt quả tang hàng chục tấn phế phẩm cà phê được nhuộm...

Vào lúc 16h chiều nay (18/4), UBND tỉnh Đắk Nông sẽ tổ chức họp báo liên quan đến vụ phát hiện, bắt quả tang hàng chục tấn phế phẩm cà phê được nhuộm đen bằng pin con Ó tại cơ sở của bà Nguyễn Thị Thanh Loan (SN 1975, ở thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp).

Đắk Nông: 16h chiều nay họp báo vụ nhuộm đen cà phê bằng pin con ó

Ông Ngô Xuân Lộc – Chánh văn phòng, người phát ngôn UBND tỉnh Đắk Nông, cho biết: Vào lúc 16h chiều cùng ngày, UBND tỉnh Đắk Nông sẽ tổ chức họp báo vụ phát hiện hàng chục tấn phế phẩm cà phê được nhuộm đen bằng pin con Ó tại cơ sở của bà Nguyễn Thị Thanh Loan.

Đắk Nông: 16h chiều nay họp báo vụ nhuộm đen cà phê bằng pin con ó - Ảnh minh hoạ 2

Khi xưởng nhuộm sơ chế cà phê bẩn của bà Loan

Theo ông Lộc, UBND tỉnh đã nắm thông tin ban đầu từ phía công an tỉnh và yêu cầu công an tỉnh khẩn trương điều tra làm rõ các vấn đề liên quan. Hiện công an vẫn chưa xác định được số lượng cà phê nhuộm chất độc hại có bán ra thị trường hay không và số lượng cà phê có trong kho hơn 15 tấn đã được nhuộm sử dụng vào mục đích gì. Do đó, phải làm rõ sản phẩm này có được bán đi để làm thực phẩm hay không, số lượng cà phê nhuộm chất độc hại bán ra thị trường là bao nhiêu, bán ở thị trường nào?

“Nếu thực sự bán cà phê nhuộm chất trong viên pin ra thị trường làm thực phẩm cho con người thì phải xử lý hình sự. Đây là hành vi ghê gớm, coi thường sức khỏe và tính mạng con người quá rõ”, ông Lộc cho biết.

Đắk Nông: 16h chiều nay họp báo vụ nhuộm đen cà phê bằng pin con ó - Ảnh minh hoạ 3

Cối trộn hồ dùng để trộn phế phẩm cà phê của bà Loan

Trước đó, vào ngày 17/4, Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) – Công an tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với các cơ quan chức năng trong tỉnh kiểm tra và phát hiện cơ sở thu mua nông sản của bà Loan có hàng chục tấn cà phê phế phẩm được nhuộm đen bằng pin con Ó. Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng xác định có hơn 20 tấn sản phẩm được đóng thành các bao (từ 50 – 70 kg/bao) không có nhãn mác, thương hiệu.

Chủ cơ sở cho biết toàn bộ khối lượng trên được chế biến theo phương thức: vỏ cà phê xay trộn với bột đá rồi ngâm qua nước được hòa với bột pin. Tất cả các nguyên liệu này được cho vào một máy trộn bê tông để tạo màu đồng nhất rồi đưa vào lò sấy thủ công để làm khô. Toàn bộ “sảm phẩm” này được đóng gói và xuất đi tiêu thụ tại thị trường. Từ đầu năm 2018 tới nay, chủ cơ sở đã tiêu thụ được khoảng 3 tấn. Nhưng bà Loan chưa khai đã bán những sản phẩm trên cho ai, ở đâu, giá cả thế nào và bán với mục đích gì?

Đắk Nông: 16h chiều nay họp báo vụ nhuộm đen cà phê bằng pin con ó - Ảnh minh hoạ 4

Kho xưởng sơ chế cà phê bẩn của bà Loan

Theo ông Nguyễn Văn Chương, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (thuộc Sở NN-PTNT Đắk Nông), việc bà Loan dùng đá, vỏ cà phê, phế phẩm trộn với pin là có thật. Nhưng việc trộn này để làm gì thì hiện đang đơn vị đang đợi PC49 Công an tỉnh đấu tranh, làm rõ. Việc cơ sở của bà Loan sử dụng những phế phẩm không có giá trị để trộn với bột pin có khả năng trở thành thực phẩm, đồ uống hoặc phân bón. Trong lúc đợi kết quả đấu tranh từ PC49, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã lấy các mẫu tại cơ sở của bà Loan đưa về lưu giữ tại đơn vị.

“Nếu bà Loan khai nhận sử dụng sản phẩm sau chế biến để làm đồ uống (cụ thể là cà phê – PV) thì chúng tôi sẽ gửi mẫu đi kiểm định an toàn thực phẩm, xác định hàm lượng cà phê in và chất độc hại trong đó. Còn trường hợp bà Loan khai sử dụng làm phân bón vi sinh hoặc phân bón giả thì chúng tôi sẽ kiểm tra hàm lượng N-P-K trong sản phẩm phân bón đó”, ông Chương cho hay.

(tiếp tục cập nhật)

Bình luận
Loading...
Loading...