Đắk Nông: 85 giáo viên bị nợ lương vì quy định “cứng nhắc”

Vì thiếu hụt trầm trọng giáo viên cấp học mầm non và tiểu học, thị xã Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) đã tuyển dụng 85 giáo viên hợp đồng lao động “vượt...

Vì thiếu hụt trầm trọng giáo viên cấp học mầm non và tiểu học, thị xã Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) đã tuyển dụng 85 giáo viên hợp đồng lao động “vượt rào” so với quy định. Số giáo viên này dù đến nay vẫn công tác bình thường nhưng tiền lương hằng tháng không được chi trả bởi kho bạc tỉnh từ chối giải ngân với lý do quy định không cho phép.

Đắk Nông: 85 giáo viên bị nợ lương vì quy định “cứng nhắc”

Thị xã Gia Nghĩa đang tính toán, giải quyết chi trả lương cho các giáo viên và người lao động. Ảnh: H.L

Khó khăn chồng chất

Bà Nguyễn Thị Mai – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thăng Long (thị xã Gia Nghĩa) – cho biết, từ tháng 5.2017 đến nay, trường Thăng Long có 9 giáo viên đang làm việc theo dạng hợp đồng lao động vẫn chưa được nhận lương. Theo bà Mai, việc chậm chi trả tiền lương cho giáo viên khiến cuộc sống của các thầy cô gặp nhiều khó khăn trong quá trình công tác và cuộc sống hằng ngày. “Trước hoàn cảnh của một vài thầy cô quá vất vả, lãnh đạo nhà trường phải bỏ tiền túi cho các thầy cô mượn để có thể xoay xở hằng ngày” – bà Mai chia sẻ.

Anh Trần Huy Hiệp – giáo viên tiểu học trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa – cho hay, anh được ký hợp đồng công tác giảng dạy trên địa bàn từ tháng 9.2016 đến nay với mức lương 2,8 triệu đồng/tháng. “Từ tháng 5 – 12.2017, tôi và nhiều giáo viên trong trường không nhận được lương. Để có tiền trang trải cuộc sống, tôi phải đi làm thêm các công việc ngoài giờ như làm rẫy, làm điện. Tôi mong cơ quan chức năng sớm xem xét, giải quyết tiền lương để chúng tôi yên tâm công tác” – anh Hiệp nói.

Theo tìm hiểu của PV Báo Lao Động, nguyên nhân của việc chậm chi trả tiền lương cho các giáo viên trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa là vì vào tháng 3.2017, UBND tỉnh Đắk Nông có văn bản chỉ đạo các huyện, thị xã không được hợp đồng lao động để thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nghiệp vụ tại các cơ quan, đơn vị. Từ quy định này, khi UBND thị xã Gia Nghĩa thực hiện thủ tục trả lương cho nhân viên, giáo viên hợp đồng đều bị phía kho bạc từ chối giải quyết. Đến nay, thị xã đang nợ tổng cộng hơn 2 tỉ đồng tiền lương của những trường hợp làm việc theo diện hợp đồng.

Đề nghị xem xét tiếp tục trả lương

Trước câu hỏi của PV Báo Lao Động về việc tại sao lại nhận hợp đồng hàng loạt giáo viên “vượt rào” so với quy định, ông Nguyễn Tiến Tùng – Trưởng phòng Nội vụ thị xã Gia Nghĩa – lý giải, thị xã năm qua thiếu hụt hàng trăm giáo viên dạy tại các trường mầm non, tiểu học. Để đảm bảo việc dạy và học, thị xã phải hợp đồng với nhiều giáo viên. Việc chi trả tiền lương của các giáo viên hợp đồng thời gian qua được lấy từ nguồn ngân sách địa phương nhưng vừa rồi bị ngừng vì gặp khó bởi quy định không cho phép.

Được biết, không chỉ các giáo viên, hiện nhiều người lao động trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa cũng bị chậm chi trả lương do vướng quy định. Trước tình trạng này, tháng 10 vừa qua, Sở Nội vụ đề nghị UBND tỉnh xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy xem xét, cho chủ trương tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đối với 15 trường hợp của Đội trật tự cảnh quan đô thị và 85 trường hợp giáo viên của UBND thị xã Gia Nghĩa. Việc chi trả lương cho 85 giáo viên đã thực hiện hợp đồng trong năm học 2016-2017, 2017-2018 và 15 hợp đồng lao động của Đội trật tự cảnh quan đô thị được Sở Nội vụ tham mưu tỉnh đồng ý chủ trương để thị xã Gia Nghĩa chi trả bằng nguồn ngân sách của địa phương.

Ông Ngô Xuân Lộc – Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông – thông tin, việc chi trả tiền lương cho các giáo viên, người lao động sẽ được tỉnh xem xét giải quyết sớm nhất trong thời gian đến. Trao đổi với PV về trách nhiệm của những cá nhân, người đứng đầu liên quan để dẫn đến việc nợ lương trên, ông Lộc nói: “Thực tế có những quy định còn liên quan đến Bộ Nội vụ nên UBND tỉnh cần tổng hợp và báo cáo Bộ Nội vụ. Hiện UBND thị xã Gia Nghĩa cùng các sở ban ngành sẽ tính toán hướng giải quyết nhằm tháo gỡ khó khăn trước mắt. Quan điểm của UBND tỉnh Đắk Nông là tạo điều kiện nhanh nhất để các giáo viên, người lao động nhận được tiền lương theo đúng quy định”.

Bình luận
Loading...
Loading...