Đắk Nông: ‘Bẻ’ cong đường giao thông của dân vào rẫy nhà thầu?

Con đường 1,5km đầu tư 1,6 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương và đóng góp của người dân nhưng đã bị "lệch hướng" vào rẫy nhà thầu.

Con đường 1,5km đầu tư 1,6 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương và đóng góp của người dân nhưng đã bị ‘lệch hướng’ vào rẫy nhà thầu.

Nhiều hộ dân ở thôn 6, xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông đang rất bức xúc về con đường giao thông 1,5km được đầu tư 1,6 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương và đóng góp của người dân nhưng đã bị “lệch hướng” vào rẫy nhà thầu.

Những người liên quan đang đùn đẩy trách nhiệm cho nhau, ngành chức năng tỉnh Đắk Nông cần sớm điều tra làm rõ.

Đắk Nông: ‘Bẻ’ cong đường giao thông của dân vào rẫy nhà thầu?

Trục đường chính chỉ mới thi công được 880m.

Con đường bê tông từ Quốc lộ 28 vào cụm dân cư số 2, thôn 6, xã Đắk Ha huyện Đắk Glong (tỉnh Đắk Nông) bỗng dưng bị hụt hẫng; phía trước là khu dân cư và bạt ngàn nương rẫy, nhưng đường đi bùn lầy bê bết.

Theo ông Phạm Văn Tài ở thôn 6, xã Đắk Ha, đúng ra con đường bê tông này phải kéo dài thêm hơn 550 mét nữa, nhưng phần đó đã bị cắt xén để làm nhánh rẽ sang hướng khác, đi xã Quảng Thành, thị xã Gia Nghĩa.

Ông Phạm Văn Tài nói: “Đúng ra con đường này làm cho xã Đắk Ha, không phải làm cho bên Quảng Thành. Vì nhà thầu có rẫy ở đó nên họ đổ đường sang bên đấy. Còn đường ở đây rất lầy lội, bà con đi rất khổ, nhất là khi mưa gió. Bây giờ như rẫy của tôi, nước tràn xuống lấp hết hố cà phê”.

Tương tự như vậy, bà Nguyễn Thị Trinh ở cụm dân cư số 2, thôn 6, xã Đắk Ha cũng bày tỏ nỗi bức xúc vì con đường thi công không đúng như nguyện vọng ban đầu của người dân địa phương.

Bà Nguyễn Thị Trinh nói: “Tôi rất bức xúc với cách làm đường như vậy. Vì bà con nhân dân đóng góp tiền để làm 1,5km, nhưng bây giờ chỉ còn 880m. Trước khi bắt đầu làm, mời tất cả bà con, họ đưa bản vẽ không có nhánh rẽ, hoàn toàn trên một trục đường chính. Nhưng bây giờ làm đường rẽ về Quảng Thành. Ông chủ thầu có rẫy ở đó nên ông cắt mất hơn 600m để làm. Dân phán ảnh thì ông bảo không có liên quan”.

Đắk Nông: ‘Bẻ’ cong đường giao thông của dân vào rẫy nhà thầu? - Ảnh minh hoạ 2

Đoạn đường vào cụm dân cư số 2 đã được phóng tuyến, san ủi mặt bằng nhưng không được đổ bê tông.

Người được nhắc đến nhiều nhất trong sự việc này là ông Trần Đình Hạnh – Giám đốc Công ty TNHH MTV Xây dựng HBBT (ở thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông). Theo báo cáo của UBND xã Đăk Ha, ông Hạnh là người chủ động phối hợp với ông Nguyễn Huy Chín, Phó trưởng thôn và người dân trong cụm dân cư số 2 để khảo sát tuyến và thiết kế bản vẽ.

Ông Hạnh cũng là người nhận hợp đồng với UBND xã Đăk Ha về việc cung cấp toàn bộ vật liệu làm đường và hợp đồng với cụm dân cư số 2 để thi công tuyến đường. Thế nhưng, sau khi đổ xong đường bê tông đến nương rẫy của mình, ông Hạnh tuyên bố hoàn thành khối lượng, khiến người dân quá bất ngờ và hết sức bức xúc. Còn ông Hạnh vẫn thản nhiên cho rằng, việc này là do thôn làm và còn nợ 70 triệu đồng.

Ông Hạnh giải thích: “Đợt xã về làm việc với thôn, thôn đề cập với xã là tự thôn làm. Nếu thôn không làm được sẽ tính bằng nhân công, rồi thuê. Tôi có giới thiệu người bạn ở Buôn Ma Thuột về đổ, và người ta đã làm xong rồi, trong bản vẽ thiết kế không có sai. Người dân mới đóng được 150 triệu, đang còn thiếu 70 triệu đồng”.

Theo báo cáo của UBND xã Đăk Ha, ông Nguyễn Huy Chín – Phó trưởng thôn 6 là người có trách nhiệm chính trong việc chỉ tuyến thiết kế, nhưng lại cử người không ở trong cụm dân cư số 2 chỉ tuyến đó là ông Bùi Văn Nhật, có nương rẫy gần với chủ thầu Trần Đình Hạnh.

Ông Chín cũng là người đại diện cụm dân cư nhận vật liệu, cung ứng cho đơn vị thi công, trực tiếp giám sát nhưng không ngăn chặn, và không báo cáo với UBND xã về việc đơn vị thi công đổ bê tông theo hướng không phù hợp với nguyện vọng nhân dân. UBND xã Đăk Ha kết luận ông Nguyễn Huy Chín có dấu hiệu đồng lõa với đơn vị thiết kế và đơn vị thi công. Còn ông Chín cho rằng trách nhiệm thuộc về người phê duyệt bản thiết kế.

Ông Chín cho rằng “Khi đổ bê tông, họ đưa bản vẽ và đổ đến đó là hết, vì trong bản vẽ chỉ đến đó thôi. Còn chỉ tuyến, tôi là Thôn phó nhưng hôm đó tôi đi Lâm Đồng, nên ông Bùi Văn Nhật ở dưới này chỉ tuyến, ông có vườn rẫy ở dưới đó. Tôi xác định rằng, chỉ tuyến là việc của họ chỉ, nhưng cơ bản là người phê duyệt bản thiết kế. Mà bản vẽ là có thực, do Trưởng phòng Cơ sở hạ tầng huyện Đắk Glong ký và Chủ tịch UBND xã ký”.

Đắk Nông: ‘Bẻ’ cong đường giao thông của dân vào rẫy nhà thầu? - Ảnh minh hoạ 3

Ngã ba đường rẽ vào rẫy của chủ thầu hơn 500 mét.

Trước những phản ứng gay gắt của người dân, UBND xã Đăk Ha đã tổ chức đi kiểm tra mới biết tuyến đường được thiết kế theo 2 trục, một trục dài 556 mét rẽ vào khu vực sản xuất của một số hộ có hộ khẩu ở thị xã Gia Nghĩa, trong đó có rẫy của chủ thầu Trần Đình Hạnh.

Là người ký phê duyệt bản vẽ thiết kế, nhưng ông Nguyễn Đức Chiến – Chủ tịch UBND xã Đăk Ha cho rằng mình không hiểu biết về chuyên môn, đồng thời chủ quan trong việc giám sát, để xảy ra sự việc đáng tiếc này, phải nhận trách nhiệm trước dân.

Ông Nguyễn Đức Chiến cho biết: “Vấn đề này tôi đã nhận trách nhiệm với người dân. Tôi ký bản vẽ thiết kế, trong khi bản vẽ thiết kế không đúng với nguyện vọng người dân nhưng tôi không biết.

Đúng là thiếu trách nhiệm giám sát triển khai công trình, vì chủ quan rằng công trình do người dân tự tổ chức, tự đứng ra làm. Về hướng xử lý, hiện tại, Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh đang làm việc. Mong muốn rằng làm rõ ra động cơ cá nhân, sự phối hợp thực hiện của một nhóm người nào đó có động cơ cá nhân, lợi dụng vấn đề này để trục lợi”.

Đường giao thông vào cụm dân cư số 2, xã Đăk Ha, huyện Đắk Glong có chiều dài 1,5km, là dự án thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững năm 2017, được UBND tỉnh Đắk Nông phê duyệt tháng 9/2017, với tổng mức đầu tư 1,6 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương 822 triệu đồng, còn lại nhân dân đóng góp 778 triệu đồng.

Đắk Nông: ‘Bẻ’ cong đường giao thông của dân vào rẫy nhà thầu? - Ảnh minh hoạ 4

Sau khi đổ xong đường bê tông đến rẫy, chủ thầu tuyên bố hoàn thành hợp đồng.

Công trình được khởi công từ cuối năm ngoái với sự đồng thuận và niềm hứng khởi của người dân. Nhưng đến tháng 4 vừa qua, sau khi đổ xong đường bê tông đến rẫy nhà mình, chủ thầu thông báo hoàn thành khối lượng.

Quá ngạc nhiên và vô cùng bức xúc, người dân cụm dân cư số 2, xã Đăk Ha, huyện Đắk Glong đã gửi đơn tố cáo lên UBND tỉnh Đắk Nông. Sự việc đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ./.

Bình luận
Loading...
Loading...