đắk nông: cần làm rõ hơn 80m3 gỗ bị đốn hạ trong lâm phần công ty nông sản việt

Lực lượng Công an, Kiểm lâm huyện Đắk Song (tỉnh Đắk Nông) đang xác minh, làm rõ nguồn gốc gần 80m3 gỗ được gom về gần trạm Quản lý bảo vệ rừng...

Lực lượng Công an, Kiểm lâm huyện Đắk Song (tỉnh Đắk Nông) đang xác minh, làm rõ nguồn gốc gần 80m3 gỗ được gom về gần trạm Quản lý bảo vệ rừng của Công ty Nông Sản Việt.

Đắk Nông: Cần làm rõ hơn 80m3 gỗ bị đốn hạ trong lâm phần Công ty Nông Sản Việt

Gỗ bị thu giữ tại Hạt kiểm lâm Đắk Song.

Chiều ngày 5/11, tin từ Công an huyện Đắk Song (Đắk Nông) cho biết đơn vị đang phối hợp với VKSND, Hạt kiểm lâm huyện, tiến hành khám nghiệm hiện trường, kiểm đếm, xử lý khối lượng gỗ lớn tại Công ty Cổ phần sản xuất chế biến Nông sản Việt (Công ty Nông Sản Việt) trụ sở tại xã Trường Xuân, huyện Đắk Song.

Theo thông tin PV Infonet thu thập được, vào ngày 3/10/2019, Công ty Nông Sản Việt có báo cáo gửi UBND huyện và Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Song về việc thu gom cây đổ ngã bị cắt về bảo vệ.

Theo nội dung báo cáo này, vào tháng 6/2019, tại lâm phần của Công ty có nhiều cây bị đổ ngã do mưa lốc. Sau đó, công ty đã có báo cáo và Hạt kiểm lâm huyện Đắk Song đã phối hợp xác minh hiện trạng cây đổ ngã.

Đến khoảng tháng 7/2019, nhiều người dân đã vào lâm phần của Công ty, cắt cây lấy gỗ. Có thời điểm, 20 đối tượng vào sát trạm Quản lý bảo vệ rừng (QLBVR) của công ty để cắt cây.

Từ tháng 7-8/2019, lực lượng QLBVR của Công ty nhiều lần phát hiện các đối tượng lén lút vào cắt cây tại khoảnh 5, tiểu khu 1706. Tuy nhiên, khi bị phát hiện, các đối tượng vi phạm lâm luật đã bỏ chạy. Sau đó, phía Công ty Nông Sản Việt đã gom các cây bị ngã, bị cắt về gần trạm QLBVR để trông coi.

Trong báo cáo, phía Công ty Nông Sản Việt không nói rõ chủng loại cũng như tổng khối lượng (ước tính) số gỗ bị gãy đổ, bị cắt. Tuy nhiên, theo nguồn tin của PV Infonet , ước tính số gỗ được tập kết về gần trạm QLBVR của công ty này có tổng khối lượng khoảng 80m3.

Người dân địa phương nghi ngờ rằng, đây không phải là gỗ bị gãy đổ do mưa bão mà có thể do Công ty buông lỏng quản lý, hoặc “làm ngơ” để lâm tặc lợi dụng thời cơ vào phá rừng, khai thác lâm sản; còn việc cây đổ do mưa bão chỉ là lý do để bao biện.

Liên quan đến vụ việc, lãnh đạo Văn phòng UBND huyện Đắk Song cho rằng, thời điểm này mà để mất 70-80m3 gỗ là chuyện lớn, huyện đang xem xét, chờ báo cáo của Công an, Kiểm lâm để làm rõ, xử lý nghiêm vụ việc.

Để có thông tin đa chiều về vụ việc này, PV đã liên hệ một đại diện của Công ty Nông Sản Việt tại Đắk Nông, tuy nhiên đến thời điểm này, phía Công ty chưa cung cấp bất cứ thông tin gì.

Theo Infonet.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây