Đắk Nông: Cảnh báo nguy hiểm trước nhiều vết nứt, sạt lở gần thủy điện

Đất gần thủy điện Đắk R"tih (Đắk Nông) xuất hiện nhiều điểm nứt, lún. Có nơi đất bị sụt lún lên đến hàng...

Đất gần thủy điện Đắk R’tih (Đắk Nông) xuất hiện nhiều điểm nứt, lún. Có nơi đất bị sụt lún lên đến hàng chục ha, gây chia cắt khiến người dân lo sợ.

Đắk Nông: Cảnh báo nguy hiểm trước nhiều vết nứt, sạt lở gần thủy điện

Một cửa nhận nước của thủy điện Đắk R’tih. Ảnh: A.B

Sáng 7/11, thông tin từ Sở Công Thương Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa có công văn đề nghị các cơ quan chức năng, chủ đầu tư Thủy điện Đắk R’tih (Gia Nghĩa) có biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân gần khu vực hồ, đập.

Theo đó, Sở Công Thương đề nghị UBND TP. Gia Nghĩa chỉ đạo các đơn vị chức năng, chính quyền địa phương thông báo đến người dân sinh sống, canh tác trong khu vực biết hiện trạng nứt, sạt lở đất.

Tại khu vực sạt lở, địa phương phối hợp doanh nghiệp thực hiện các biện pháp cảnh báo nguy hiểm và khuyến cáo người dân trong khu vực chủ động phòng tránh, tuyệt đối không được ở, đi lại, canh tác trên khu vực đã có vết nứt, sạt lở đất khi có mưa.

Công ty Cổ phần Thủy điện Đắk R’tih phải có biện pháp theo dõi xu hướng diễn biến các vết nứt, điểm sạt lở, kịp thời báo cáo, đề xuất cơ quan có thẩm quyền xử lý, giải quyết theo quy định… Trong trường hợp cần thiết, công ty nên mời các đơn vị có chuyên môn về địa hình, địa chất xem xét đánh giá các vấn đề liên quan, khả năng ảnh hưởng đến an toàn vận hành công trình; có giải pháp, biện pháp ứng phó, xử lý phù hợp, bảo vệ an toàn hồ, đập thủy điện.

Trước đó, người dân canh tác gần Thủy điện Đắk R’tih phản ánh nhiều diện tích đất nứt, lún sâu gây chia cắt. Có hộ bị ảnh hưởng hơn chục ha đất, không dám canh tác vì nguy hiểm. Sở Công Thương đã kiểm tra nhận thấy có hiện trạng vết nứt, điểm sạt lở đất.

Công trình Thủy điện Đăk R’Tih khởi công vào tháng 7/2008 có công suất 144MW, tổng mức đầu tư 4.300 tỉ đồng.

Huỳnh Thủy

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây