Đắk Nông chấn chỉnh thị trường thuốc sau vụ “phát hiện tân dược trong thuốc đông dược”

Sở Y tế Đắk Nông vừa xác nhận vừa nhận được kết quả kiểm nghiệm hai mẫu thuốc bán trái phép tại hai cơ sở bán lẻ thuốc Tây ở xã Đắk Sắk, huyện...

Sở Y tế Đắk Nông vừa xác nhận vừa nhận được kết quả kiểm nghiệm hai mẫu thuốc bán trái phép tại hai cơ sở bán lẻ thuốc Tây ở xã Đắk Sắk, huyện Đắk Mil (Đắk Nông). Mặc dù hình thức bên ngoài là thuốc đông dược nhưng cả hai loại thuốc đều chứa nhiều thành phần tân dược, chỉ được sử dụng theo chỉ định của bác sỹ.

Đắk Nông chấn chỉnh thị trường thuốc sau vụ “phát hiện tân dược trong thuốc đông dược”

Ảnh minh họa

Theo đó, kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm thuốc Thành phố Hồ Chí Minh (trực thuộc Bộ Y tế) xác định trong hai mẫu thuốc có nhãn hiệu “Sư tử lớn” và số hiệu “092414343” mà Sở Y tế Đắk Nông gửi yêu cầu kiểm nghiệm đều có chứa ba thành phần tân dược gồm: Paracetamol, Dexamethason và Berberin. Ba hoạt chất này có tác dụng chính là giảm đau, kháng viêm và trị tiêu chảy. Việc sử dụng các loại thuốc (có các hoạt chất này) đều phải theo chỉ định của bác sỹ sau khi thăm khám trực tiếp bệnh nhân. Việc lưu hành và sử dụng rộng rãi cho nhiều đối tượng với nhiều bệnh lý khác nhau tại xã Đắk Sắk như thời gian qua là vi phạm pháp luật.

Đáng chú ý, theo ngành y tế, việc sử dụng các loại thuốc có hoạt chất Dexamethason dễ gây ra các tác dụng phụ như phù, tăng cân, đau dạ dày. Ngoài ra, sử dụng lâu dài có thể gây ra các tai biến về xương.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc Sở Y tế Đắk Nông cho biết, sau khi có kết quả kiểm nghiệm, Sở đã có công văn gửi các đơn vị liên quan yêu cầu tăng cường quản lý thuốc. Sở lưu ý các cơ sở kinh doanh thuốc địa bàn tuyệt đối không kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ và chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Trước đó, như TTXVN đã đưa tin, đầu tháng 8/2018, Đoàn kiểm tra Sở Y tế Đắk Nông đã tiến hành kiểm tra đột xuất hai cơ sở bán thuốc tại xã Đắk Sắk bán loại thuốc với tên gọi “thuốc thần tiên”, “thuốc y học cổ truyền Campuchia” không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Đoàn phát hiện hai cơ sở kinh doanh hai loại thuốc gồm thuốc nhãn hiệu “Sư tử lớn” (đóng gói quy cách 10 viên/túi) và một loại thuốc không có tên, chỉ có mã số “092414343” trên sản phẩm (đóng gói quy cách 12 viên/túi). Cả hai loại thuốc này đều có dạng bào chế viên trụ tròn đơn giản và được bán với giá 55.000 đồng/túi. Hai chủ cơ sở đều không nắm rõ được nguồn gốc, xuất xứ và không xuất trình được các giấy tờ liên quan.

Đoàn đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với hai cơ sở nêu trên về hành vi bán thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thuốc không được phép lưu hành theo quy định. Sở Y tế Đắk Nông sau đó cũng ra quyết định xử phạt với số tiền 40 triệu đồng/cơ sở. Đồng thời, thu hồi giấy phép kinh doanh, tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề dược, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc trong thời gian 3 tháng.

Sở Y tế Đắk Nông khuyến cáo người dân không nên tin tưởng vào những lời quảng cáo vô căn cứ mà sử dụng những loại thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ; các loại thuốc chưa qua kiểm định và không được Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Khi bị ốm, đau, người dân nên đến các cơ sở y tế để được bác sỹ thăm khám, kê đơn và uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sỹ.

Bình luận
Loading...
Loading...