Đắk Nông: Chủ tịch UBND huyện xin lỗi một hộ dân vì “phê duyệt” nhầm trong bồi thường, thu hồi đất

UBND huyện Krông Nô (Đắk Nông) cho biết, cơ quan đã có thư xin lỗi một hộ dân vì đã để xảy ra những sai sót trong ban hành quyết định thu hồi đất, quyết...

UBND huyện Krông Nô (Đắk Nông) cho biết, cơ quan đã có thư xin lỗi một hộ dân vì đã để xảy ra những sai sót trong ban hành quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường và hỗ trợ đất làm công trình trên địa bàn huyện.

Ngày 11/9, UBND huyện Krông Nô (Đắk Nông) cho biết, cơ quan đã có thư xin lỗi một hộ dân vì đã để xảy ra những sai sót trong ban hành quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường và hỗ trợ đất làm công trình trên địa bàn huyện.

Được biết, sự việc nói trên xảy ra trong quá trình thu hồi đất để xây dựng đường giao thông nội thị N5 và Quảng trường huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Nông).

Theo đó, đường giao thông nội thị N5 và Quảng trường huyện Krông Nô nằm trong danh mục các công trình, dự án cần thu hồi đất để phát triển kinh tế, xã hội đã được HĐND tỉnh Đắk Nông ban hành Nghị quyết thông qua… Sau đó, UBND huyện Krông Nô đã công bố công khai. Việc thu hồi đất của bà bà Phạm Thị Ánh Minh (ngụ tổ dân phố 4, thị trấn Đắk Mâm, huyện Krông Nô) để xây dựng đường giao thông nội thị N5 và Quảng trường huyện thuộc trường hợp nhà nước thu hồi để phát triển kinh tế xã hội… Trình tự, thủ tục, hồ sơ thu hồi đất đã được triển khai các bước theo quy định.

Đắk Nông: Chủ tịch UBND huyện xin lỗi một hộ dân vì “phê duyệt” nhầm trong bồi thường, thu hồi đất

Thư xin lỗi người dân của chủ tịch UBND huyện.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện thu hồi đất còn các thiếu sót. Cụ thể, hồ sơ, thủ tục, văn bản triển khai để thực hiện lập phương án, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đất đối với gia đình bà Minh nêu rõ để thực hiện dự án đường giao thông nội thị N5 và Quảng trường huyện. Thế nhưng, trong phương án bồi thường, hỗ trợ và Quyết định của UBND huyện Krông Nô phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ không có nội dung, khối lượng bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất để thực hiện công trình Quảng trường huyện…

Mặt khác, trong các hồ sơ, thủ tục thực hiện trước khi ban hành quyết định thu hồi đất, UBND huyện Krông Nô đều nêu rõ việc thu hồi đất để thực hiện dự án đường giao thông nội thị N5 và Quảng trường huyện. Tuy nhiên, trong Quyết định ngày 21/6/2017 của huyện lại nêu lý do thu hồi đất của bà Minh để thực hiện công trình Đường Đắk Mâm đi Đồn 7 – Tỉnh lộ 3 từ Km 0+00-Km0+900 và đoạn nối với trục N7, không nêu công trình Quảng trường huyện. Trong khi thực tế, diện tích đất thu hồi của bà Minh lại được thu hồi để xây dựng đường giao thông nội thị, thị trấn Đắk Mâm (đường N5) với diện tích 597,5 m2 và xây dựng công trình Quảng trường huyện với diện tích hơn 1.485 m2.

Trước đó, bà Minh đã có đơn tố cáo ông Ngô Xuân Đông – Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Nô (thời điểm năm 2017) đã ký quyết định thu hồi đất của gia đình bà không đúng pháp luật. Nên UBND huyện Krông Nô có văn bản thông tin, tố cáo của bà Minh có một phần nội dung là đúng; huyện có thiếu sót về một phần nội dung phê duyệt phương án bồi thường, nội dung quyết định thu hồi đất chưa chính xác phải điều chỉnh, bổ sung. Do đó, các sai sót này là nguyên nhân dẫn đến đơn thư tố cáo, gây bức xúc cho người bị thu hồi đất.

Để xảy ra sai sót trên, đến ngày 6/9/2018, ông Ngô Xuân Đông – Chủ tịch UBND huyện Krông Nô (Đắk Nông) đã có thư xin lỗi và mong gia đình bà Minh thông cảm, đồng thời UBND huyện đã ban hành quyết định điều chỉnh, bổ sung, khắc phục.

Bình luận
Loading...
Loading...