Đắk Nông: “Chuyện lạ” ở dự án thủy lợi trăm tỷ – Bất cập trong thiết kế, vận hành!

Trước thông tin hàng trăm ha lúa của người dân có nguy cơ "chết khát" dù có dự án thủy lợi trăm tỷ, lãnh đạo tỉnh...

Trước thông tin hàng trăm ha lúa của người dân có nguy cơ “chết khát” dù có dự án thủy lợi trăm tỷ, lãnh đạo tỉnh Đắk Nông đã đi kiểm tra thực tế và đánh giá công trình có nhiều bất cập.

Chiều 18/1, ông Lê Trọng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã kiểm tra thực tế công trình thủy lợi phòng, chống hạn tại huyện Krông Nô.

Trước đó, Dân trí đã phản ánh tình trạng thiếu nước sản xuất khiến hàng trăm hecta lúa tại vùng trọng điểm lương thực xã Buôn Chóah đứng trước nguy cơ “chết khát”, ảnh hưởng tới sản lượng và chất lượng.

Đắk Nông: “Chuyện lạ” ở dự án thủy lợi trăm tỷ – Bất cập trong thiết kế, vận hành!

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông (thứ 2 từ phải sang) kiểm tra thực tế tại dự án thủy lợi trăm tỷ

Tại buổi làm việc, ông Lê Trọng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã kiểm tra tại công trình trạm bơm số 1, số 3 và hệ thống kênh mương thuộc Dự án nâng cấp công trình thủy lợi phòng, chống hạn hán trên địa bàn xã Buôn Chóah (Krông Nô); kiểm tra thực địa tại một số cánh đồng lúa trên địa bàn xã Buôn Chóah.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông nhận thấy, việc triển khai nâng cấp các công trình trạm bơm còn nhiều bất cập. Các trạm bơm vận hành chưa bảo đảm được nguồn nước cho các cánh đồng, nhất là những cánh đồng ở xa.

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến kế hoạch gieo trồng vụ Đông Xuân 2020 – 2021 của người dân mà còn có nguy cơ gây thiệt hại và ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng vùng trọng điểm lương thực Buôn Chóah.

Đắk Nông: “Chuyện lạ” ở dự án thủy lợi trăm tỷ – Bất cập trong thiết kế, vận hành! - Ảnh minh hoạ 3

Còn nhiều diện tích chưa thể gieo trồng do thiếu nước dù đã “trễ hẹn” gần 1 tháng

Qua kiểm tra thực tế và nắm bắt các ý kiến liên quan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Lê Trọng Yên yêu cầu chủ đầu tư (Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng công trình NN&PTNT tỉnh) khẩn trương kiểm tra lại một số bất cập trong thiết kế, thi công và vận hành công trình.

Trước mắt, chủ đầu tư phải khẩn trương rà soát lại công suất các trạm bơm, nguồn điện… để các trạm bơm vận hành tốt.

“Chủ đầu tư, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh và chính quyền địa phương không được đổ lỗi cho nhau mà phải tăng cường công tác phối hợp, có kế hoạch điều tiết nước phù hợp để bảo đảm nguồn nước sản xuất cho người dân”, ông Yên chỉ đạo.

Đắk Nông: “Chuyện lạ” ở dự án thủy lợi trăm tỷ – Bất cập trong thiết kế, vận hành! - Ảnh minh hoạ 5

Rất nhiều người dân bức xúc vì công trình không đủ nước, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản xuất

Hiện tại, công trình này đang trong giai đoạn vận hành thử, do đó, chủ đầu tư phải sớm rà soát, khắc phục các bất cập trong thiết kế, thi công. Chủ đầu tư phải phối hợp với các đơn vị có liên quan sớm hoàn thành công trình, bảo đảm nước tưới cho người dân và tính bền vững cho công trình.

Lãnh đạo tỉnh Đắk Nông cũng nhấn mạnh, tỉnh sẽ chỉ đạo quyết liệt để đảm bảo cấp nước cho vùng trọng điểm lương thực. “Những tồn tại hạn chế phải được khắc phục ngay, kịp thời để đảm bảo nước tưới cho vụ Đông Xuân”, ông Yên nói.

Đắk Nông: “Chuyện lạ” ở dự án thủy lợi trăm tỷ – Bất cập trong thiết kế, vận hành! - Ảnh minh hoạ 7

Ruộng đồng nứt nẻ dù người dân đã gieo sạ lúa

Như Báo Dân trí đã thông tin, công trình thủy lợi phòng, chống hạn hán tại Krông Nô có tổng mức đầu tư gần 200 tỷ đồng. Giai đoạn 1, công trình được bố trí 166 tỷ đồng.

Công trình này dự kiến hoàn thành vào ngày 31/12/2020, nhưng sau đó được UBND tỉnh Đắk Nông đồng ý gia hạn đến 31/5/2021. Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Đường Việt tư vấn thiết kế công trình, còn Công ty Cổ phần Xây dựng Đắk Lắk thi công.

Hiện nay, công trình đã đưa vào sử dụng tại một số hạng mục như kênh dẫn nước, trạm bơm số 1, số 3… nhưng vẫn chưa phát huy hiệu quả. Điều này khiến hàng trăm ha đất trên cánh đồng Buôn Chóah thiếu nước trầm trọng và sản xuất bị chậm so với thời vụ.

Dương Phong

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây