Đắk Nông: Dự án điện nghìn tỷ thuê giang hồ đánh dân?

Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đang xác minh thông tin: Chủ đầu tư dự án điện gió thuê giang hồ vào đánh...

Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đang xác minh thông tin: Chủ đầu tư dự án điện gió thuê giang hồ vào đánh dân.

Đắk Nông: Dự án điện nghìn tỷ thuê giang hồ đánh dân?

Một trụ tuabin của dự án điện gió Đắk N’Drung ở xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song. Ảnh: Trung Tân

Sự việc bắt nguồn từ thông tin vụ hàng trăm người dân tại xã Thuận Hà, huyện Đắk Song (tỉnh Đắk Nông) chặn xe thi công tuabin gió thuộc dự án điện gió Đắk N’Drung 1 (thuộc Công ty TNHH Năng lượng Đắk N’Drung).

Bảo vệ “bế” dân, công an đứng nhìn?

Ngày 1/6, trên mạng xã hội Facebook lan truyền một video dài hàng chục phút thể hiện hàng trăm người dân chặn một xe đổ bê tông vào thi công một tuabin thuộc dự án điện gió Đắk N’Drung 1, xã Thuận Hà, Đắk Song.

Theo nội dung người quay clip thông tin, chủ đầu tư huy động hàng chục bảo vệ vây quanh, bảo vệ xe đổ bê tông tiến vào tuabin. Trong khi hàng trăm người dân (chủ yếu là phụ nữ) vây quanh, la hét yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn thành việc bồi thường, hỗ trợ về đất, tài sản cho người dân thỏa đáng mới cho thi công.

Đỉnh điểm của vụ việc, đã xảy ra hiện tượng các bảo vệ đánh, kéo, bế nhiều người tránh xa để cho máy đổ bê tông tiến vào thi công. Clip cũng thể hiện, nhiều người lạ mặt xuất hiện, tham gia xô xát với người dân. Cũng có nhiều người mặc sắc phục giống công an chỉ đứng nhìn sự việc.

Được biết, đây không phải là lần đầu người dân tại xã Thuận Hà, Thuận Hạnh tập trung đông người cản trở Công ty TNHH Năng lượng Đắk N’Drung thi công 3 dự án điện gió Đắk N’Drung 1, Đắk N’Drung 2 và Đắk N’Drung 3 (tổng công suất 300 MW, vốn đầu tư dự kiến hơn 10.500 tỉ đồng).

Đắk Nông: Dự án điện nghìn tỷ thuê giang hồ đánh dân? - Ảnh minh hoạ 3

Người dân chặn xe bê tông vào thi công tuabin dự án điện gió Đắk N’Drung (hình cắt từ clip).

Theo người dân, chủ đầu tư chưa thực hiện đầy đủ thủ tục về đất đai, các quy định về đảm bảo tiếng ồn, môi trường, khoảng cách an toàn… nhưng đã rầm rộ thi công, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Trước đó, cuối tháng 3, đầu tháng 4 vừa qua, ba dự án điện gió này đã được khởi công xây dựng nhiều vị trí, hạng mục công trình khi chưa hoàn thành phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng. Chưa có quyết định cho thuê đất của UBND tỉnh Đắk Nông.

Chưa có thẩm định thiết kế kỹ thuật của Bộ Công Thương. Ngoài ra, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Đắk Nông phát hiện 101 lao động quốc tịch Trung Quốc không có giấy tờ lao động hợp pháp tại công trường điện gió Đắk N’Drung 1, Đắk N’Drung 2 và Đắk N’Drung 3.

Một lãnh đạo tại Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Đắk Song khẳng định, chủ đầu tư 3 dự án điện gió nêu trên gặp rắc rối do bất chấp các quy định, đẩy nhanh tiến độ thi công khi chưa hoàn thành các thủ tục cần thiết, chưa làm việc với người dân, chính quyền địa phương.

“Dù đã thi công rầm rộ từ đầu tháng 3/2021 nhưng đến nay, các thủ tục thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất cũng chưa được hoàn thành. Ngoài ra, người dân còn viện dẫn các quy định theo Thông tư 02 ngày 15/1/2019 của Bộ Công Thương quy định khoảng cách từ tuabin đến khu dân cư là 300m để phản đối việc thi công. Chính địa phương cũng rối, phải gửi văn bản ra các bộ, ngành để xin hướng dẫn” – lãnh đạo này nói.

Không có việc thuê giang hồ dằn mặt dân?

Ông Nguyễn Vũ Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Năng lượng Đắk N’Drung, Đắk Nông (chủ đầu tư 3 dự án Đắk N’Drung 1, 2, 3 ) thừa nhận, có việc xô xát giữa người dân và đơn vị thi công. Tuy nhiên, ông Tuấn khẳng định, không có việc thuê giang hồ dằn mặt dân.

Sáng 2/6, Đại tá Hồ Văn Mười, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông khẳng định, đã nắm được sự việc, đang họp phân tích “xem ai đúng, ai sai”. “Tối 2/6, chúng tôi họp tiếp để nghe các đơn vị nghiệp vụ báo cáo kết quả xác minh mới có hướng xử lý. Tuy nhiên, tới đây công an tỉnh sẽ tập trung lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự vùng dự án, không thể để tranh chấp, xô xát tiếp tục xảy ra”- ông Mười quả quyết.

Về vấn đề người dân “tố” chủ đầu tư dự án thuê giang hồ đánh dân, công an đứng nhìn, ông Mười nói:”Chưa xem clip, chưa nhận được phản ánh nhưng sẽ cho kiểm tra, xử lý ngay. Không thể có việc công an làm ngơ, để mặc tình trạng mất an ninh trật tự”.

Đắk Nông: Dự án điện nghìn tỷ thuê giang hồ đánh dân? - Ảnh minh hoạ 5

Nhà dân trong bán kính 300m của dự án điện gió Đắk N’Drung bị sập cả bức tường do ảnh hưởng rung lắc trong quá trình thi công các tuabin. Ảnh: Trung Tân

Ông Ngô Thanh Danh, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông khẳng định, không thể để tái diễn tình trạng mất an ninh trật tự tại các dự án điện gió trên địa bàn.

“Chủ trương của tỉnh là thu hút đầu tư nhưng phải đảm bảo các quy định, quy trình. Chủ đầu tư các dự án điện gió mua gom đất rồi tự ý thi công khi chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục cần thiết dẫn đến mâu thuẫn, tranh chấp, xô xát với người dân địa phương cần phải rút kinh nghiệm.

Tuy nhiên, Tỉnh ủy cũng đã yêu cầu điều tra những đối tượng không liên quan cố tình lôi kéo, kích động gây mất an ninh trật tự ở vùng dự án” – ông Danh thông tin thêm.

Liên quan đến những vướng mắc trong việc triển khai dự án, ông Lê Trọng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, tỉnh đã có công văn gửi các bộ, ngành xin hướng dẫn về một số nội dung việc thực hiện các dự án điện gió tại huyện Đắk Song, nhất là vấn đề đền bù, hỗ trợ người dân trong phạm vi 300m tính từ tuabin.

Còn theo UBND huyện Đắk Song, hiện có tổng cộng 547 hộ dân nằm trong phạm vi bán kính 300m tính từ chân của 78 cột điện gió. UBND huyện Đắk Song đang chờ hướng dẫn của tỉnh để có hướng xử lý các vấn đề liên quan tới phạm vi 300m tính từ chân các cột điện gió.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây