Đắk Nông: Khởi tố hai vợ chồng vì giữ 7 bao cà phê chưa đến 2 triệu đồng

Tài sản chiếm đoạt chỉ là 7 bao cà phê tươi có giá chưa đến 2 triệu đồng.

Tài sản chiếm đoạt chỉ là 7 bao cà phê tươi có giá chưa đến 2 triệu đồng.

Anh Nguyễn Xuân Quỳnh, (SN1988) trú ở thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông có đơn kêu oan đến cơ quan chức năng khi bố mẹ anh bị khởi tố, tạm giam về hành vi sử dụng nhiều người uy hiếp tinh thần chiếm đoạt tài sản của bà Phạm Thị Điệp, ở thôn Châu Thành, xã Đắk Ru, huyện Đắk R’Lấp. Đáng nói, tài sản chiếm đoạt chỉ là 7 bao cà phê tươi có giá chưa đến 2 triệu đồng.

Đắk Nông: Khởi tố hai vợ chồng vì giữ 7 bao cà phê chưa đến 2 triệu đồng

Lấy 7 bao ca phê tươi, khởi tố, tạm giam 2 vợ chồng.

Trong đơn kêu oan, anh Quỳnh cho biết: “Ngày 07/11/ 2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk RLấp đã triệu tập bà Nguyễn Thị Năm và ông Nguyễn Xuân Thanh (bố mẹ anh Quỳnh) đến cơ quan điều tra để làm việc theo nội được ghi rõ trong các Giấy triệu tập là “Để làm việc liên quan đến đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Năm đối với bà Nguyễn Thị Điệp và xác minh nội đơn tố cáo của bà Năm tố cáo ông Nguyễn Xuân Quang – Điều tra viên Công an huyện Đắk RLấp”.

Nhưng khi bố mẹ tôi đến làm việc là bị bắt và bị di lý về nhà để thực hiện lệnh bắt và một số công an khám xét nhà của tôi nhưng không đọc lệnh khám xét nhà. Cùng ngay, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk RLấp thông báo số 1008 và 1009 về việc bắt bị can để tạm giam. Vì có hành vi: sử dụng nhiều người uy hiếp tinh thần chiếm đoạt tài sản của người khác, phạm vào Điều 170 Bộ luật hình sự”.

Câu chuyện bắt đầu khi gia đình ông bà Nguyễn Xuân Thanh và vài người thân vào rẫy thu 8 bao cà phê tại khu đất gia đình bà đã mua lại của một người khác nhưng đang có tranh chấp cùng với người bà Điệp là người cũng mua diện tích rẩy này.

Theo anh Nguyễn Thế Dương Xã Quảng Tín, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắc Nông người được gia đình bà ông nhờ lên rẫy chở cà phê về thì hôm vào rẫy chỉ có vợ cồng bà Năm ông Thanh, vợ chồng con gái cùng 2 người bạn.

“Bà Năm chỉ gọi tôi nhờ đi vào trông rẫy. Sau đó bà Năm kêu đưa mấy bao cà phê ra để chụp hình vì có người hái trộm cà phê. Khi tôi chở ra đường thì có người chặn lại yêu cầu tôi chở ra xã và được mời ở lại vào làm việc”. Anh Dương cho PV biết.

Thừa nhận tài sản cưỡng đoạt chỉ là 7 bao cà phê, tuy nhiên theo ông Phạm Huy Tiền, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Đắc R’Lấp cho rằng,mình đủ căn cứ để phê chuẩn lệnh bắt tạm giam, quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Đắk Nông: Khởi tố hai vợ chồng vì giữ 7 bao cà phê chưa đến 2 triệu đồng - Ảnh minh hoạ 3

Lực lượng chức năng đang tiến hành làm rõ vụ việc.

“Thứ nhất hiện nay 2 bị can bị khởi tố vè tội cưỡng đoạt tài sản. Nên giá trị tài sản ko phải là yếu tố cấu thành mà chỉ có ý nghĩa định khung. Cơ quan khởi tố vụ án, khởi tố bị can đúng quy định pháp luật”. Ông Tiền khẳng định.

Ông Quỳnh cho biết đã mang đơn xin tại ngoại cho bố mẹ anh thì được ông Phạm Huy Tiền, Phó Viện trưởng VKS ND huyện cho rằng “Còn thiếu hồ sơ,chưa đủ quy trình, sau này cơ quan điều tra có làm việc với tôi, tôi cũng chưa cho ra đâu. Khi nào bố meạnh thực sự ăn năn, nhận thấy hành vi sai trái thì tôi mới xem xét”.

Trao đổi với phóng viên ôngTiền cho biết, mìnhkhông phát ngôn như trong đơn của anh Nguyễn Xuân Quỳnh. Về việc đồng ý bảo lãnh theo nguyện vọng của gia đình hay không, vị này cho rằng: Điều này không thuộc thẩm quyền của VKS nhân dân huyện.

Còn cơ quan CSĐT Công an huyện Đăk R’Lấp khẳng định: “Không đồng ý thay thế biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang tại ngoại với lý do: “căn cứ tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội

Theo Luật sư Lê Xuân Anh Phú, Đoàn Luật sư tỉnh Đắc Lắk đưa ra quan điểm: “Biện pháp tạm giam chỉ áp dụng với tội phạm rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng. Đối với 7 bao cà phê tôi ước lượng ko quá 10 triệu đồng, chỉ nằm ở khoản 1 điều 170 Luậthình sự 2015.

Nhưng khoản 1 điều 170 hình phạt nặng nhất là 5 năm, nhưng với tội phạm nghiêm trọng. Nhưng kể cả tội phạm nghiêm trọng không áp dụng biện pháp tạm giam trừ TH đã áp dụng mà bị can vi phạm, hoặc là bị can bỏ trốn. Đây là 2 bị can này nhân thân tốt, gia đình có công với cách mạng, có chỗ ở ổn định và chưa bao giờ bị áp dụng biện pháp ngăn chặn.

Thực tế, từ nhiều năm nay, vợ chồng ông Thanh, bà Năm đã tranh chấp với bà Phạm Thị Điệp số rẫy này vì cả hai cùng là nạn nhân của vụ chuyển nhượng có dấu hiệu lừa đảo.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa tin vụ việc này để làm rõ việc tranh chấp.

Theo Phapluatplus.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây