Đắk Nông: Không gây tai nạn vẫn nhận là thủ phạm, phạm tội Khai báo gian dối

Mặc dù không phải là người điều khiển xe gây chết người nhưng Trang Công Thành vẫn đến cơ quan công an nhận tội thay cho tài xế.

Mặc dù không phải là người điều khiển xe gây chết người nhưng Trang Công Thành vẫn đến cơ quan công an nhận tội thay cho tài xế.

Không điều khiển xe vẫn nhận tội

Hành vi trên của Thành đã bị cơ quan công an phát hiện và xử phạt hành chính. Tuy nhiên, lãnh đạo VKSND huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông) đề nghị xử lý hình sự đối với Thành về tội Khai báo gian dối.

Theo đó, VKSND huyện Đắk Mil vừa kiến nghị cơ quan CSĐT Công an huyện này hủy bỏ quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Trang Công Thành (ngụ thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil) về hành vi báo tin giả đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Bên cạnh đó, VKSND huyện Đắk Mil cũng đề nghị Công an huyện Đắk Mil chuyển hồ sơ vụ án đến VKSND để giải quyết theo trình tự tố tụng.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 25/5, tài xế Ngô Minh Khải (ngụ xã Cuôr Knia, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) điều khiển xe ô tô 16 chỗ BKS 47B-014.27, lưu thông trên đường Hồ Chí Minh theo hướng tỉnh Đắk Lắk – tỉnh Đắk Nông.

Đến 22h cùng ngày, khi đi đến Km1832+870, đoạn xã Đức Mạnh (huyện Đắk Mil), xe của anh Hải va chạm với xe gắn máy BKS 48E1-144.08 do anh Trần Long C. (ngụ huyện Đắk Mil) điều khiển đang đi theo chiều ngược lại. Vụ tai nạn khiến anh C. tử vong tại chỗ. Sau khi xảy ra vụ tai nạn, Khải đã rời khỏi hiện trường.

Sau đó, lực lượng CSGT huyện Đắk Mil nhanh chóng có mặt tại hiện trường phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra nguyên nhân vụ tai nạn. Theo cơ quan điều tra, thời điểm xảy ra tai nạn, xe ô tô 16 chỗ đã đi không đúng phần đường quy định, không làm chủ tốc độ nên đã tông vào xe máy.

Thời điểm sau khi xảy ra tai nạn, Khải đã tìm gặp Trang Công Thành kể lại toàn bộ sự việc. Biết Thành có giấy phép lái xe nên Khải đã đặt vấn đề nhờ anh này đứng ra nhận tội thay. Sau một hồi đắn đo, Thành đồng ý và đến cơ quan Công an huyện Đắk Mil khai nhận rằng mình chính là người điều khiển xe ô tô BKS 47B-014.27, rồi gây ra vụ tai nạn thương tâm.

Đắk Nông: Không gây tai nạn vẫn nhận là thủ phạm, phạm tội Khai báo gian dối

Cơ quan chức năng đang dựng lại hiện trường vụ tai nạn.

Qua điều tra, Công an huyện Đắk Mil xác định, Thành đã khai báo không trung thực về vụ tai nạn. Cơ quan điều tra xác định, thời điểm xảy ra tai nạn, Khải chính là người điều khiển xe ô tô 16 chỗ.

Ngoài ra, cơ quan công an cũng xác định, Khải không có giấy phép lái xe, điều khiển xe đi không đúng phần đường quy định, không làm chủ được tốc độ nên đã gây ra vụ tai nạn.

Do đó, ngày 25/7, Công an huyện Đắk Mil ra quyết định xử lý hành chính đối với Trang Công Thành về hành vi báo tin giả đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền với mức tiền phạt là 750.000 đồng.

Trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra trong giai đoạn truy tố đối với vụ án này, VKSND huyện Đắk Mil khẳng định, Thành là người làm chứng trong vụ tai nạn. Thành biết rõ người vi phạm pháp luật là Khải nhưng đã khai báo gian dối, cung cấp tài liệu giả.

Hành vi của Trang Công Thành đã đủ yếu tố cấu thành tội Khai báo gian dối theo quy định tại Điều 382, Bộ luật Hình sự 2015. Việc cơ quan Công an huyện Đắk Mil ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Trang Công Thành có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Nhận tội thay chính là bao che tội phạm

Đánh giá về vụ án, luật gia Cao Minh cho hay: “Trên thực tế có những vụ việc người gây ra tai nạn giao thông “thuê” người khác để không phải chịu trách nhiệm hình sự. Người được “thuê” vì một số lý do như được trả tiền, sau khi nhận tội thay đã có hành vi “khai báo gian dối” gây “nhiễu” cho cơ quan điều tra trong công tác tìm ra tội phạm. Kẻ tự nhận tội danh cho người khác chính là bao che cho các loại tội phạm. Do đó, cần có biện pháp răn đe thích hợp”.

Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm

Trao đổi với PV, luật sư Lê Xuân Anh Phú, đoàn Luật sư Đắk Lắk nhận định: “Trong vụ án, những hành vi của Thành đã cấu thành tội Khai báo gian dối. Hành vi của Thành đã xâm phạm đến các hoạt động tư pháp, làm sai lệch hồ sơ vụ án. Việc cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Mil xử lý hành chính đối với Đinh Công Thành về hành vi báo tin giả đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”.

Cũng theo luật sư Phú, Điều 382, Bộ luật Hình sự quy định, người làm chứng, khai báo gian dối hoặc cung cấp những tài liệu mà mình biết rõ là sai sự thật thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ3 tháng đến 1 năm. Người khai báo gian dối có thể bị phạt tù từ 1 năm đến 3 năm nếu việc khai báo dẫn đến việc giải quyết vụ án, vụ án bị sai lệch. Ngoài ra, có thể phạt tù từ 3 năm đến 7 năm nếu việc khai báo gian dối dẫn đến việc kết án oan người vô tội hoặc bỏ lọt tội phạm hoặc người phạm tội. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Giá đắt cho kẻ không bằng lái, gây tai nạn

Nhận định mức án mà kẻ gây ra tai nạn – Ngô Minh Khải phải đối mặt, luật gia Nguyễn Thị Ánh Hồng – Thạc sĩ chuyên ngành luật Hình sự, đại học Quốc gia Hà Nội cho hay: Khải là người không có giấy tờ, bằng lái xe, không đủ tư cách điều khiển phương tiện cơ giới mà gây tai nạn thì cho dù người bị nạn là người có lỗi trong vụ việc gây ra tai nạn giao thông nghiêm trọng thì Khải cũng sẽ bị xử lý hình sự theo đúng quy định pháp luật. Với hậu quả làm chết 1 người, chiếu theo điểm a, khoản 1, Điều 260 về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, đối tượng sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Ngoài ra đối tượng còn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm theo quy định tại Điều 591, Bộ luật Dân sự 2015. Theo đó, đối tượng phải chịu chi phí hợp lý cho việc mai táng; Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng; Thiệt hại khác do luật quy định. Ngoài ra, người chịu trách nhiệm bồi thường phải chi một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; Nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá 100 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Bình luận
Loading...
Loading...