Đắk Nông: ‘Kiều nữ’ góp vốn lập công ty ‘ma’, thuê hàng chục xe ô tô đem đi cầm cố

Sau khi thành lập công ty để kinh doanh vận tải, buôn bán phụ tùng xe ô tô, Tiến, Liên và Luân đã thuê hàng chục chiếc...

Sau khi thành lập công ty để kinh doanh vận tải, buôn bán phụ tùng xe ô tô, Tiến, Liên và Luân đã thuê hàng chục chiếc xe ô tô tự lái đem về TP Gia Nghĩa (Đắk Nông), cắt định vị rồi đem đi bán, cầm cố.

Ngày 1/4, một lãnh đạo Công an TP Gia Nghĩa (Đắk Nông) xác nhận thông tin đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam một nhóm đối tượng chuyên thuê xe ô tô tự lái rồi đem đi bán, cầm cố.

Đắk Nông: ‘Kiều nữ’ góp vốn lập công ty ‘ma’, thuê hàng chục xe ô tô đem đi cầm cố

Bị can Mai Thị Bích Liên tại cơ quan điều tra.

Theo thông tin ban đầu, từ nhiều nguồn tin, Công an TP Gia Nghĩa đã phát hiện Công ty Cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu Đế Chế Năm Sao (phường Nghĩa Tân, TP Gia Nghĩa) do Trần Quốc Tiến (SN 1993, trú tại phường Nghĩa Tân) làm Giám đốc, có nhiều hoạt động mờ ám, bất minh về tài sản, đem hàng loạt xe ô tô đi cầm cố tại các cơ sở cầm đồ.

Sau một thời gian theo dõi, xác minh, Công an TP Gia Nghĩa xác định Trần Quốc Tiến cùng Lê Thành Luân (SN 1986, trú tại phường Nghĩa Trung, TP Gia Nghĩa) và Mai Thị Bích Liên (SN 1985, là cổ đông Công ty; ngụ tại quận 3, TP Hồ Chí Minh) đã thuê ô tô tự lái từ các tỉnh khác đưa về TP Gia Nghĩa rồi mang đi bán, cầm cố.

Trong quá trình điều tra, xác minh, Công an TP Gia Nghĩa cũng nhận được nhiều đơn tố giác hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của các đối tượng trên. Tuy nhiên, đến tháng 1/2021, các đối tượng đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Xác định tính chất phức tạp của vụ án, Công an TP Gia Nghĩa đã báo cáo xin ý kiến Ban Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông để xác lập chuyên án đấu tranh, truy bắt các đối tượng trên về quy án.

Đắk Nông: ‘Kiều nữ’ góp vốn lập công ty ‘ma’, thuê hàng chục xe ô tô đem đi cầm cố - Ảnh minh hoạ 3

Bị can Tiến được di lý về cơ quan điều tra Công an TP Gia Nghĩa.

Đến ngày 13/3, Công an TP Gia Nghĩa đã bắt giữ Tiến, Luân và Liên khi các đối tượng đang lẩn trốn tại xã Bắc Ruộng (huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận) và di lý về Đắk Nông để xử lý.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng khai nhận, vào tháng 6/2019, đối tượng Tiến, Liên và Luân thành lập Công ty Cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu Đế Chế Năm Sao với ngành nghề bảo dưỡng, bán phụ tùng xe ô tô và vận tải hàng hóa.

Đầu năm 2020, Luân, Tiến và Liên bàn bạc với nhau lên mạng xã hội tìm kiếm người cho thuê xe ô tô tự lái ở TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bến Tre… đem về TP Gia Nghĩa.

Sau khi thuê được xe ô tô, các đối tượng đã cắt định vị rồi đem hàng chục chiếc xe ô tô trị giá hàng chục tỷ đồng đi cầm cố hoặc bán lấy tiền, thu lợi bất chính.

Đắk Nông: ‘Kiều nữ’ góp vốn lập công ty ‘ma’, thuê hàng chục xe ô tô đem đi cầm cố - Ảnh minh hoạ 5

Bị can Lê Thành Luân tại cơ quan điều tra.

Hiện Công an TP Gia Nghĩa đã thu giữ được 15 xe ô tô các loại liên quan đến vụ án. Tuy nhiên, phía công an xác định vẫn còn nhiều xe chưa được thu giữ vì hầu hết các xe ô tô đã bị tháo định vị, đem đi cầm cố hoặc bán ở nhiều nơi.

Để phục vụ công tác điều tra, Công an TP Gia Nghĩa đề nghị các tổ chức, cá nhân đã nhận cầm cố, mua bán và đang chiếm giữ xe ô tô liên quan đến vụ án trên cũng như các nạn nhân cần liên hệ sớm với đơn vị để được hướng dẫn, giải quyết.

Trần Nhân

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây