Đắk Nông: Kỷ luật Chủ tịch xã để doanh nghiệp “nắn” đường vào rẫy nhà mình

Chủ tịch UBND xã Đắk Ha (huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông) đã có nhiều sai phạm trong việc để doanh nghiệp “nắn” đường giao thông nông thôn vào rẫy...

Chủ tịch UBND xã Đắk Ha (huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông) đã có nhiều sai phạm trong việc để doanh nghiệp “nắn” đường giao thông nông thôn vào rẫy của mình và thi công sang địa giới hành chính địa phương khác.

Đắk Nông: Kỷ luật Chủ tịch xã để doanh nghiệp “nắn” đường vào rẫy nhà mình

Đường bê tông dẫn vào rẫy của ông Trần Đình Hạnh. Ảnh Vũ Long.

Ngày 28/2, UBND huyện Đắk G’long cho biết: Huyện này đã ra quyết định kỷ luật khiển trách ông Nguyễn Đức Chiến (Chủ tịch UBND xã Đắk Ha) vì có những sai phạm liên quan đến việc xây dựng đường giao thông cụm dân cư số 2, thôn 6, xã Đắk Ha.

Dự án này sử dụng nguồn vốn thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2017, do UBND xã Ðắk Ha làm chủ đầu tư. Tuyến đường dài 1,5km, có tổng mức đầu tư hơn 1,5 tỷ đồng (trong đó Nhà nước hỗ trợ 822 triệu đồng và người dân đóng góp 718 triệu đồng), hoàn thành vào tháng 4/2018.

Sau khi Tiền Phong có bài viết phản ánh những sai phạm trong việc nhà thầu đã tự ý “nắn” tuyến đường này vào khu vực đất rẫy của mình và nhiều cán bộ thôn thu tiền người dân không đúng quy định, UBND huyện Đắk G’long đã thành lập đoàn thanh tra việc làm đường.

Theo kết luận thanh tra ngày 17/10/2018 của UBND huyện Đắk G’long, nhiều cá nhân, tổ chức đã thiếu trách nhiệm, để xảy ra sai phạm từ khâu họp dân, thiết kế, giám sát cho đến quá trình thi công tuyến đường giao thông nông thôn cụm dân cư số 2.

Đắk Nông: Kỷ luật Chủ tịch xã để doanh nghiệp “nắn” đường vào rẫy nhà mình - Ảnh minh hoạ 2

Người dân phản ánh những sai phạm trong việc thi công con đường này với PV Tiền Phong.

Theo phương án ban đầu thì tuyến đường dài 1,5km, không có nhánh rẽ. Tuy nhiên, trên thực tế thi công tuyến đường đã bị làm sai lệch, có nhánh rẽ về một hướng khác. Ở nhánh rẽ ngoài phương án, đoạn đường thi công vào rẫy của ông Trần Đình Hạnh (Giám đốc Công ty TNHH MTV xây dựng HBBT, đơn vị thi công tuyến đường) có tổng chiều dài 566,5m, trong đó có 138m nằm trên địa giới hành chính của thị xã Gia Nghĩa. Phần đường còn lại, mặc dù đúng với phương án ban đầu nhưng lại có 274,5m bị lệch tọa độ, thi công sang địa giới hành chính của thị xã Gia Nghĩa.

UBND xã Đắk Ha đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu khi chưa có báo cáo thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Quá trình cung cấp vật liệu, Công ty TNHH MTV xây dựng HBBT không có sổ nhật ký theo dõi thi công của đơn vị chủ đầu tư. Việc UBND xã Đắk Ha để cho ông Nguyễn Huy Chín (Phó trưởng thôn 6) ký nhận vật liệu là không đúng quy định bởi ông Chín không phải là người đại diện của chủ đầu tư. Đến thời điểm thanh tra, có 99 hộ dân nộp tiền để làm đường, với số tiền đóng góp hơn 277 triệu đồng. Số tiền trên được bốn nhóm khác nhau tổ chức thu. Tuy nhiên, việc ghi thu, chi các khoản đóng góp này không rõ ràng, một số khoản thu không được công khai, không được lập danh sách đầy đủ.

Đắk Nông: Kỷ luật Chủ tịch xã để doanh nghiệp “nắn” đường vào rẫy nhà mình - Ảnh minh hoạ 3

UBND huyện Đắk G’long đã yêu cầu thu hồi tổng tiền vật liệu hơn 467 triệu đồng của Công ty HBBT; thu hồi của ông Nguyễn Huy Chín (Phó trưởng thôn 6) số tiền hơn 106 triệu đồng tiền thu của người dân đã chi không đúng quy định; thu hồi 92 triệu đồng từ một số nhóm thu tiền của nhân dân và đang quản lý không đúng với các quy định liên quan.

Theo Tienphong.vn

Bình luận
Loading...
Loading...