Đắk Nông: Một doanh nghiệp bị tố ‘điều máy múc phá tài sản nông dân’

Một số người dân có đơn tố cáo Công ty Cổ phần Nguyên Phát dùng máy múc phá hoại cà phê và tài sản trên đất bên cạnh dự án xây Trường Tiểu...

Một số người dân có đơn tố cáo Công ty Cổ phần Nguyên Phát dùng máy múc phá hoại cà phê và tài sản trên đất bên cạnh dự án xây Trường Tiểu học Nghĩa Phú (phường Nghĩa Phú, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông). Công an thị xã Gia Nghĩa đã vào cuộc.

Đắk Nông: Một doanh nghiệp bị tố ‘điều máy múc phá tài sản nông dân’

Hiện trường vụ việc

Theo đơn, ông Lê Hồng Quân và ông Nguyễn Sỹ Hải trình bày, diện tích đất trồng cà phê bị phá thuộc tổ 5 phường Nghĩa Phú. Diện tích đất này được mua lại vào năm 2000, cà phê đang kinh doanh, vừa làm chồi. Ngày 3/1/2019, Nguyên Phát tự ý mang máy múc phá hoại cây cà phê và tài sản hoa màu trên đất mà không thông báo cho các hộ dân được biết. Các hộ dân cũng chưa nhận được văn bản hay thực hiện các thủ tục liên quan đến việc đền bù giải phóng mặt bằng.

Ngày 4/1, sau khi nhận được tin báo của các hộ dân, Công an Gia Nghĩa đã có mặt tại hiện trường điều tra xác minh, lập biên bản ghi nhận hiện trường.

Tại hiện trường, CQĐT ghi nhận mảnh đất có nhiều cà phê bị phá bỏ nằm ở bên phải theo hướng đi vào sát với công trình Trường Tiểu học Nghĩa Phú. Mảnh đất trên có kích thước dài hướng Bắc 165m, chiều dài theo hướng Nam sát công trình đang xây dựng 145m, chiều dài theo hướng Tây là 17m, chiều dài theo hướng Đông giáp với đường đi là 26m. Trên diện tích cây cà phê bị phá có nhiều gốc và thân cây nằm trên mặt đất, thân cây có dấu vết mới cưa và nhổ bật gốc. Hiện trường có một ô tô tải loại 3,5 tấn trên thùng xe có để nhiều thân cây cà phê.

Theo đại diện đơn vị thi công dự án, diện tích cây cà phê bị phá nằm trong dự án xây dựng công trình Trường Tiểu học Nghĩa Phú. Toàn bộ diện tích này đã được phê duyệt phương án đền bù nằm trong dự án.

Tuy nhiên, theo ý kiến của ông Nguyễn Sỹ Hải và bà Nguyễn Thị Thu, đây là diện tích đất cà phê được họ mua lại từ những năm 2000, khi mua trên đất đã có cà phê: “Khi mới thực hiện dự án, chủ đầu tư có gọi chúng tôi ra để chỉ đất, từ đó về sau chúng tôi không nhận được bất kỳ thông báo nào về việc giải tỏa, đền bù đất của chúng tôi. Đến sáng ngày 4/1/2019, chúng tôi phát hiện có nhiều người đến phá cây. Việc làm này là phá hoại tài sản công dân”. Các hộ dân cho rằng, diện tích cà phê bị phá không nằm trong dự án, nếu nằm trong dự án và bị giải tỏa thì tại sao các hộ dân không nhận được bất kỳ giấy tờ, văn bản nào liên quan đến việc đền bù, giải tỏa mặt bằng?

Công an thị xã Gia Nghĩa đã đề nghị hai bên giữ nguyên hiện trạng, đề nghị các hộ dân cung cấp những tài liệu, hồ sơ liên quan đến diện tích đất. Đề nghị Ban Quản lý dự án, đơn vị thi công, chủ đầu tư cung cấp tài liệu hồ sơ liên quan đến việc giải tỏa, đền bù dự án.

Trước đó, ngay từ khi nắm bắt được việc xây dựng dự án, các chủ đất đã có nhiều lần gửi đơn kiến nghị, kêu cứu đến các cơ quan chức năng với nội dung không đồng ý phương án đầu tư xây dựng dự án vì nhiều điểm bất thường.

PV đã đặt lịch làm việc với UBND thị xã Gia Nghĩa để nắm bắt thông tin và xác minh những nội dung trong đơn thư. Ông Lê Văn Thịnh, Chánh Văn phòng UBND thị xã Gia Nghĩa cho biết sẽ trao đổi những nội dung làm việc với lãnh đạo. PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về sự việc.

Tự Lập – Nhật Minh

Theo Baophapluat.vn

Bình luận
Loading...
Loading...