Đắk Nông: Nản với công trình làm khổ dân, nghèo đất nước

Nhiều bạn đọc Thanh Niên đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị...

Nhiều bạn đọc Thanh Niên đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị liên quan khi công trình thủy lợi 90 tỉ đồng liên tục chậm trễ và bất thường trong thiết kế…

Đắk Nông: Nản với công trình làm khổ dân, nghèo đất nước

Đoạn kênh đang được thi công nằm sâu dưới lòng đất, thấp hơn bề mặt ruộng lúa gần 3 m ẢNH: THANH QUÂN

Phản hồi về công trình thủy lợi 90 tỉ đồng liên tục chậm trễ và bất thường trong thiết kế dẫn đến nhiều hệ lụy cho người dân, nhiều bạn đọc Thanh Niên đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị liên quan.

Như Thanh Niên thông tin , công trình thủy lợi Suối Đá, xã Quảng Hòa, H.Đắk G’long (Đắk Nông) do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình NN-PTNT tỉnh Đắk Nông làm chủ đầu tư; Công ty CP đầu tư xây dựng Đường Việt (TP. Đà Nẵng ) tổ chức khảo sát, thiết kế. Công trình được ngân sách đầu tư 90 tỉ đồng, được xếp vào nhóm dự án cấp bách và thực hiện không quá 5 năm, từ 2016 – 2020, dự kiến khi hoàn thành sẽ đảm bảo cung cấp nguồn nước tưới cho 1.000 ha cây nông nghiệp, tăng số lượng canh tác lúa nước từ 1 lên 2 vụ/năm và tạo nguồn cung cấp nước sinh hoạt ổn định về sau cho hơn 1.750 hộ dân trong khu vực.

Thế nhưng, đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành và liên tục xin gia hạn. Việc chậm trễ và bất thường trong thiết kế đã dẫn đến nhiều hệ lụy; nhiều diện tích lúa nằm ngay cạnh công trình đang “chết cháy” vì thiếu nước…

Yếu kém hay lợi ích nhóm?

Phản hồi thông tin trên, bạn đọc (BĐ) Thanh Niên bức xúc cho rằng: “Đây là công trình thủy hại chứ đâu phải thủy lợi”. BĐ Nguyễn Thiều thẳng thắn: “Đây là công trình thuộc dạng làm khổ dân, nghèo đất nước. Lần đầu tiên nghe đường dẫn nước thủy lợi nội đồng mà nằm sâu dưới mặt ruộng gần 3 m. Chuyện như đùa! Mong cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ và xử lý nghiêm. Tiền ngân sách là từ tiền thuế của dân, chứ đâu phải lá mít”. BĐ Tuan Viet thì cho rằng công trình này đã sai từ khâu thiết kế, thẩm định phê duyệt cho đến thi công: “Ai đời kênh dẫn nước nằm sâu dưới lòng đất, cách mặt ruộng lúa của người dân gần 3 m, mà vẫn không thấy cái sai. Tôi không hiểu mấy anh kỹ sư được đào tạo làm ăn kiểu gì, hay còn vấn đề gì khác?”.

“Qua công trình như thế này, những người liên quan đã làm mất đi ý nghĩa tốt đẹp mà nhà nước làm cho người dân. Có hay không lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân…, cơ quan chức năng cần vào cuộc điều tra. Không thể để tiền của nhà nước và nhân dân thất thoát một cách phi lý như vậy”, BĐ Thùy Dương ý kiến.

Truy trách nhiệm đến tận cùng

Được biết, ngoài công trình thủy lợi Suối Đá, Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình NN-PTNT tỉnh Đắk Nông còn là chủ đầu tư công trình phòng chống hạn tại xã Buôn Chóah, H.Krông Nô; Công ty CP đầu tư xây dựng Đường Việt (Đà Nẵng) tư vấn thiết kế công trình, mà Thanh Niên ngày 22.3 phản ánh qua bài viết Công trình chống hạn 200 tỉ đồng… thiếu nước . Công trình này cũng đang gây bức xúc cho người dân tỉnh Đắk Nông. “Cơ quan công an cần khởi tố vụ án, điều tra làm rõ trách nhiệm của những cá nhân, đơn vị liên quan đến cả hai công trình”, BĐ Duy Cương ý kiến. Tương tự, BĐ Van Tai viết: “Phải truy cứu trách nhiệm đến tận cùng và xử lý thật nghiêm… Đừng để dân phải khổ và mất niềm tin vào chính quyền bởi những công trình như vậy”.

“Tiền nhận gần hết, công trình ngổn ngang, mương dẫn nước thấp hơn mặt ruộng… Ai chủ đầu tư, ai giám sát, đâu phải chuyện con kiến mà không ai biết, hay biết mà làm ngơ? Trước tiên đình chỉ công tác những người liên quan, sau đó cơ quan công an vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc”, BĐ Tran Thong đề nghị.

Những công trình thế này giúp dân hay hại dân?

Let’s Color

Còn ngồi đó mà gia hạn, “sa mạc” lời với mấy ông này. Cơ quan công an cần vào cuộc gấp.

Ngọc Thu

Nhà nước thì mất tiền còn người dân lại khổ. Các cơ quan pháp luật phải vào cuộc làm rõ mọi việc.

Son Tran

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây