Đắk Nông: Nghịch lý thị trường hồ tiêu

Thời gian qua, giá hồ tiêu liên tục tăng cao. Thế nhưng, lượng hồ tiêu giao dịch trên thị trường lại giảm mạnh. Theo...

Thời gian qua, giá hồ tiêu liên tục tăng cao. Thế nhưng, lượng hồ tiêu giao dịch trên thị trường lại giảm mạnh. Theo một số nhà đầu tư, nguyên nhân của tình trạng này là do nhiều người dân, doanh nghiệp đang “găm” hàng chờ giá tăng cao hơn.

Giá tiêu tăng, nhưng giao dịch giảm mạnh

Hiện nay, phần lớn nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã cơ bản thu hoạch xong vụ hồ tiêu. Dù đang ở thời điểm được giá, nhưng nhiều người dân vẫn chưa xuất bán hồ tiêu, với kỳ vọng mức giá sẽ tiếp tục tăng.

Đắk Nông: Nghịch lý thị trường hồ tiêu

Nông dân Đắk Mil thu hoạch hồ tiêu

Gia đình chị Trần Thị Quyên, ở huyện Đắk Song, vừa thu hoạch xong vụ hồ tiêu 2020-2021. Theo chị Quyên với 3 ha hồ tiêu, gia đình thu được hơn 10 tấn hạt. Do cần tiền trang trải hàng ngày nên gia đình chị đã bán 5 tấn hồ tiêu khô, với giá 80.000 đồng/kg. Số tiêu còn lại, gia đình chị cất trong kho, chưa vội bán, vì chờ giá tăng cao hơn. “Nếu giá xuống thấp, gia đình tôi cũng chấp nhận, coi như “được ăn cả ngã về không””, chị Quyên cho biết.

Còn bà Tạ Thị Bằng, chủ doanh nghiệp thu mua nông sản Quang Vinh (Đắk Song) cho biết, thời điểm này năm trước, doanh nghiệp xuất bán được khoảng 7.500 tấn hồ tiêu. Tuy nhiên, năm nay, giao dịch mua bán hồ tiêu lại trầm lắng, cho dù giá cả cao hơn hẳn. Cụ thể, năm nay bà Bằng mới xuất bán được 3.500 tấn tiêu khô và trong kho chỉ còn lại vài trăm tấn. Nguyên nhân chính là do nhiều người dân còn “găm” hàng để chờ giá lên. “Hiện nay, tâm lý người dân và nhà đầu tư chưa vội bán ra thị trường mà đang kỳ vọng giá sẽ cao hơn mới bán”, bà Băng cho biết.

Tại huyện Đắk R’lấp, ông Huỳnh Văn Ngọc, chủ doanh nghiệp thu mua nông sản Kim Ngọc cũng cho rằng, năm nay, lượng hồ tiêu giao dịch trên thị trường giảm hẳn so với năm 2020. Cụ thể, cùng thời điểm này vào năm trước, doanh nghiệp thu mua được khoảng hơn 1.500 tấn hồ tiêu. Tuy nhiên, năm nay, doanh nghiệp mới thu mua được khoảng 700 tấn tiêu khô, giảm một nửa. Theo ông Ngọc, nguyên nhân có thể do năng suất hồ tiêu giảm, nhưng cơ bản là nông dân và một số nhà đầu tư chưa bán tiêu ra thị trường.

“Nước cờ” mạo hiểm

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, hiện nay, nhu cầu sử dụng hồ tiêu trên toàn thế giới đạt khoảng 510.000 tấn/năm. Nhiều năm qua, nhu cầu sử dụng hồ tiêu trên thị trường thế giới tăng bình quân 2-3%/năm. Còn sản lượng hồ tiêu toàn cầu hàng năm tăng từ 8 – 10%. Điều này cũng đồng nghĩa, nguồn cung hồ tiêu trên thế giới vẫn lớn hơn cầu rất nhiều. Do đó, giá hồ tiêu tăng cao như hiện nay vẫn chưa có gì bảo đảm là ổn định, lâu dài.

Về nguyên nhân hồ tiêu ở Việt Nam tăng giá, theo nhận định của ngành chức năng, trước hết là vụ mùa năm nay muộn hơn các năm trước do biến đổi khí hậu. Phải đến tháng 4/2021, vụ thu hoạch hồ tiêu mới cơ bản kết thúc. Sự không khớp nhau giữa mùa vụ với thị trường đã khiến cho giá hồ tiêu tăng nhất thời.

Từ tháng 2 – 3/2021, giá hồ tiêu tăng từ 53.000 đồng/kg đến 70.000 đồng/kg. Thậm chí, vào ngày 19/3/2021, giá hồ tiêu đã vượt mốc 80.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao kỷ lục của hồ tiêu trong vòng 5 năm trở lại đây.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây