Đắk Nông: Nhà máy nghìn tỷ sau 5 lần sụt lún vẫn không báo cáo Thủ tướng Chính phủ

Quá trình triển khai dự án Khu công nghiệp Nhân Cơ tại Đắk Nông để thực hiện nhà máy điện phân nhôm đã 5 lần...

Quá trình triển khai dự án Khu công nghiệp Nhân Cơ tại Đắk Nông để thực hiện nhà máy điện phân nhôm đã 5 lần xảy ra sự cố ngày càng nghiêm trọng, nằm ngoài tầm hiểu biết của địa phương, cần được sự chỉ đạo, hỗ trợ của Thủ tướng Chính phủ, Bộ chuyên ngành về xây dựng.

Đắk Nông: Nhà máy nghìn tỷ sau 5 lần sụt lún vẫn không báo cáo Thủ tướng Chính phủ

Dự án nhà máy điện phân nhôm Đắk Nông.

Dân gian có câu “con có khóc mẹ mới cho bú”, ý nói đứa trẻ khát sữa phải khóc thật to thì mẹ mới cho bú. Vậy đối với những sự cố sụt lún tại dự án Khu công nghiệp Nhân Cơ nên ứng xử thế nào khi vấn đề ngày càng trở nên nghiêm trọng, diễn ra nhiều lần trong năm, ngoài tầm hiểu biết của địa phương.

Riêng trong năm 2020, Khu công nghiệp này đã có 3 lần sụt lún nghiêm trọng xảy ra. Sụt lún còn xảy ra ở nhiều địa bàn khác trên phạm vi toàn tỉnh. Các chuyên gia khuyến nghị địa phương nên báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ chuyên ngành xây dựng để có được sự chỉ đạo, giúp đỡ kịp thời, xử lý triệt để vấn đề sụt lún.

Tuy nhiên, kể từ thời điểm sự cố gần đây nhất xảy ra tại Khu công nghiệp Nhân Cơ vào ngày 28/10/2020 đến nay, UBND tỉnh Đắk Nông vẫn chưa báo cáo Thủ tướng chính phủ, Bộ chuyên ngành xây dựng.

Có ý kiến cho rằng, báo chí khơi gợi vấn đề liên quan đến những sự cố xảy ra tại Khu công nghiệp Nhân Cơ chẳng khác “đổ thêm dầu vào lửa”. Xin thưa rằng, nhà máy điện phân nhôm của chủ đầu tư Công ty TNHH luyện kim Trần Hồng Quân có tổng vốn đầu tư lên tới 15.480 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là vốn đi vay 12.384 tỷ đồng. Nhà máy đi vào hoạt động sớm hay muộn phụ thuộc rất lớn việc hoàn thiện mặt bằng Khu công nghiệp Nhân Cơ do Ban Quản lý dự án Khu công nghiệp của tỉnh là chủ đầu tư. Như vậy, xét về hiệu quả kinh tế của nhà máy, cả chủ đầu tư Công ty TNHH luyện kim Trần Hồng Quân và UBND tỉnh Đắk Nông đều phải có trách nhiệm.

Chưa kể, mới đây Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung Khu công nghiệp Nhân Cơ 2 cũng thuộc địa phận xã Nhân Cơ với diện tích 400ha vào quy hoạch. Nếu như không xử lý triệt để được vấn đề sụt lún tại Khu công nghiệp Nhân Cơ, thì rất khó kêu gọi doanh nghiệp tham gia vào Khu công nghiệp này.

Vậy vì lý do gì mà UBND tỉnh Đắk Nông không báo cáo Thủ tướng Chính phủ ngay lúc này?

Thanh Nga

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây