Đắk Nông: Nhà trái phép mọc ‘siêu tốc’ sau một đêm vì có bảo kê?

Liên tục trong thời gian dài, nhiều người dân đã ngang nhiên đổ đất san lấp mặt bằng để dựng nhà trái phép dọc quốc lộ 28 (đoạn qua huyện...

Liên tục trong thời gian dài, nhiều người dân đã ngang nhiên đổ đất san lấp mặt bằng để dựng nhà trái phép dọc quốc lộ 28 (đoạn qua huyện Đắk G’Long). Hoạt động diễn ra công khai, được một số đối tượng ‘bảo kê’ nhưng chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng lại không ngăn chặn kịp thời.

Những ngôi nhà mọc ngay trong đêm

Tuyến quốc lộ 28 (QL28) đoạn qua xã Quảng Sơn và xã Đắk Ha (huyện Đắk G’long) xuất hiện hàng chục căn nhà được xây dựng trái phép trên đất hành lang quốc lộ và đất rừng. Những căn nhà tạm bợ, được dựng bằng bằng khung sắt và quây bằng tôn, nền đất với diện tích khoảng 20m2. Để dựng một căn nhà sơ sài như này, mỗi hộ gia đình chỉ cần bỏ ra chi phí vài triệu đồng và sau một đêm là căn nhà hoàn thành.

Đắk Nông: Nhà trái phép mọc ‘siêu tốc’ sau một đêm vì có bảo kê?

Những ngôi nhà trái phép mọc san sát nhau dọc QL 28

Sau khi dựng xong, đa số các căn nhà này được khóa cửa không có người ở, hoặc cho một số hộ dân ở tỉnh khác đến địa phương làm thuê ở để che mắt chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng.

Ông Lê Văn Trúc (thôn Quảng Tiến, xã Quảng Sơn), chủ một căn nhà dựng tạm cho biết, do hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, không có đất ở và đất sản xuất, toàn bộ vốn liếng đã đổ vào trồng rừng nên giờ chẳng còn gì. Ông Trúc khẳng định, làm nhà với mục đích ở gần rừng để bảo vệ rừng trồng chứ không phải lấn chiếm đất hành lang quốc lộ.

Hơn một tháng nay, ông Phan Văn Ân cũng dựng lên một căn nhà tôn bên QL28, nằm trong địa giới hành chính thôn Quảng Tiến, xã Quảng Sơn. Ông Ân không phải là người của xã Quảng Sơn mà từ địa phương khác đến đây dựng nhà trái phép.

Đắk Nông: Nhà trái phép mọc ‘siêu tốc’ sau một đêm vì có bảo kê? - Ảnh minh hoạ 2

Phần lớn các căn nhà đều tạm bợ, không có người ở

Căn nhà rộng hơn 20m2, được thiết kế giống như các căn nhà dựng trái phép khác trong khu vực. Đây là nơi sinh sống của 2 vợ chồng ông Ân và một người con. Ông này cho biết, do hoàn cảnh khó khăn nên mới dựng nhà khoảng 10 triệu này để ở. Gia đình ông đã kiến nghị chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng cho phép gia đình được ở lại vì… không còn nơi nào khác để sinh sống.

Đây chỉ là 2 trong nhiều trường hợp san gạt, dựng nhà trái phép dọc QL28, đoạn đi qua tiểu khu 1674, thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV Đắk N’tao được phát hiện trong thời gian gần đây.

Đắk Nông: Nhà trái phép mọc ‘siêu tốc’ sau một đêm vì có bảo kê? - Ảnh minh hoạ 3

Những căn nhà được dựng “siêu tốc” chỉ trong một đêm

Theo Công ty TNHH MTV Đắk N’tao, trong nửa đầu tháng 3/2019, tại khu vực này đã mọc lên 7 căn nhà trái phép. Phần lớn các căn nhà này có khung sắt hoặc gỗ, mái và vách đóng tôn trên nền xi măng hoặc nền đất phẳng, rộng trên 20m2. Điểm trùng hợp là các căn nhà này đều được dựng lên rất nhanh và được dựng ngay trong đêm.

Cơ quan chức năng chậm xử lý?

Từ cuối tháng 2/2019 đến nay, đã có hàng chục trường hợp san lấp mặt bằng, làm nhà trái phép trên đất hành lang QL 28 và đất lâm nghiệp thuộc tiểu khu 1674. Trong đó, rầm rộ nhất là từ tháng 3/2019, tại khu vực này liên tiếp xuất hiện nhà trái phép. Thế nhưng trong khi các đối tượng thì ngang nhiên công khai dựng nhà thì chính quyền địa phương và đơn vị chủ rừng lại “bối rối” trong việc quản lý?

Đắk Nông: Nhà trái phép mọc ‘siêu tốc’ sau một đêm vì có bảo kê? - Ảnh minh hoạ 4

Tình trạng nhà trái phép dọc QL 28 diễn ra trong thời gian dài

Ông Lê Đình Tuấn, Phó chủ tịch UBND xã Quảng Sơn cho biết, việc làm nhà trái phép rất tinh vi, khó phát hiện, xử lý, vì các đối tượng lợi dụng thời điểm ban đêm, ngày nghỉ, lễ Tết, khi hết giờ làm việc, cán bộ địa phương về nhà để xây dựng trái phép. Có thời điểm chỉ sau một đêm, đã có nhiều căn nhà tạm bợ mọc lên mà không xác định được đối tượng.

Trước thực trạng trên, Thanh tra Sở Giao thông vận tải tỉnh Đắk Nông đã phối hợp chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra thực tế tại hiện trường, lập biên bản vi phạm hành chính và buộc các hộ phải tự tháo dỡ công trình trả lại mặt bằng. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, rất nhiều hộ dân không hợp tác, tìm cách vắng

Trong khi đó, ông Vũ Tá Long, Chủ tịch UBND huyện Đắk G’long cho biết, thực trạng làm nhà trái phép, lấn chiếm hành lang Quốc lộ 28 trên địa bàn xã Quảng Sơn diễn ra hết sức phức tạp, có cả việc bảo kê của các thành phần xã hội đen đối với việc làm nhà trái phép.

Đắk Nông: Nhà trái phép mọc ‘siêu tốc’ sau một đêm vì có bảo kê? - Ảnh minh hoạ 5

Sự việc khiến người dân địa phương bức xúc, kiến nghị với Đại biểu quốc hội ngày 23/4

Riêng khu vực thôn Quảng Tiến, vừa qua đã có sự tranh chấp giữa người dân địa phương với các băng nhóm xã hội đen gây thiệt hại tài sản. Huyện đã chỉ đạo cho Công an huyện Đác G’long vào cuộc điều tra, khởi tố vụ án, bước đầu xác định được một số đối tượng bảo kê, cầm đầu và đang trong quá trình tiếp tục đấu tranh mở rộng điều tra xử lý.

Ngày 23/4/2019, tại buổi tiếp xúc với Đại biểu Quốc hội, người dân xã Quảng Sơn một lần nữa phản ánh về tình trạng này. Trong thời gian qua, tình trạng trên ngang nhiên tiếp diễn, thậm chí còn công khai, trong khi chính quyền địa phương và cơ quan chức năng chậm xử lý khiến dư luận bức xúc.

Cử tri xã Quảng Sơn mong mỏi, tình trạng bảo kê theo kiểu xã hội đen gia tăng, tiềm ẩn mất an ninh trật tự nên kiến nghị Đoàn ĐBQH sẽ chuyển tải đến các cơ quan có thẩm quyền để xem xét, giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Theo Dân Trí

Theo Vietnamdaily.net.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây