Đắk Nông: “Phá nát” đường giao thông để lấy đất đổ công trình

Dự án nâng cấp công trình thuỷ lợi phòng chống hạn hán trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đang để lại nhiều tai tiếng....

Dự án nâng cấp công trình thuỷ lợi phòng chống hạn hán trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đang để lại nhiều tai tiếng. Ngoài việc khiến cho khoảng 200 ha đất trồng lúa ở xã Buôn Choáh thiếu nước sản xuất trầm trọng thì nhà thầu còn phá nát nền đường giao thông nội đồng để lấy đất đổ vào… công trình kênh mương thuỷ lợi.

Đắk Nông: “Phá nát” đường giao thông để lấy đất đổ công trình

Nhà thầu đã “phá nát” nền đường giao thông nội đồng ở xã Buôn Choáh để lấy đất đắp vào hệ thống kênh mương thuỷ lợi. Ảnh: Bảo Lâm

Đào đường nội đồng để đắp kênh

Hàng trăm mét đường giao thông nội đồng của người dân xã Buôn Choáh, huyện Krông Nô đã bị Công ty cổ phần xây dựng Đắk Lắk (nhà thầu) hạ thấp cốt nền, xới tung mặt đường. Mục đích của việc làm này nhằm lấy đất đổ vào công trình kênh mương thuỷ lợi đang được xây dựng nằm ngay bên cạnh.

Nhiều người dân ở xã Buôn Choáh cho biết, nếu nhà thầu đi nơi khác lấy đất đổ vào công trình thì sẽ rất xa, tốn kém công sức, tiền của vận chuyển. Có lẽ vì lý do trên, nhà thầu đã đào “trộm” nền đất đường giao thông để “tiết kiệm” chi phí xây dựng, trục lợi? Việc làm này của nhà thầu đã tạo ra sự bất bình, phẫn nộ đối với người dân địa phương.

Ông Phạm Xuân Lai, một người dân ở xã Buôn Choáh cho biết: “Tuyến đường giao thông nội đồng có vai trò hết sức quan trọng trong việc vận chuyển phân bón và các loại nông sản. Thế nhưng, quá trình thi công, nhà thầu đã tự ý hạ thấp nền đường xuống khá nhiều để lấy đất đắp vào 2 bên kênh mương thuỷ lợi vừa mới xây dựng”.

Theo ông Lai, tuyến đường giao thông nội đồng đang cao ráo, chắc chắn… bỗng dưng bị nhà thầu đào bới vô tội vạ, phá vỡ kết cấu nền đường đất cũ. Không những vậy, hệ thống kênh mương mới còn được nhà thầy xây dựng nhô cao hơn, diện tích đất đắp hai bên bờ mương phình to ra hơn kênh mương cũ rất nhiều. Công trình mới này đã thu hẹp đi khá nhiều diện tích mặt đường, gây cản trở giao thông, đi lại của người dân.

Đắk Nông: “Phá nát” đường giao thông để lấy đất đổ công trình - Ảnh minh hoạ 3

Do nền đường cũ bị hạ xuống thấp, hệ thống kênh mương được nâng cao và đắp đất vào hai bên đã thu hẹp mặt đường, gây cản trở việc đi lại của người dân. Ảnh: Bảo Lâm

“Tuyến đường này được người dân đào đắp, xây dựng từ lâu, trải qua nhiều trận lũ lụt nhưng nền đường vẫn bền chặt. Việc nhà thầu thay đổi hiện trạng sẽ khiến cho tuyến đường không còn đảm bảo về mặt chất lượng. Về phía nhà thầu sau này đổ đất bù trả lại thì phải lu lèn đảm bảo chứ không mưa xuống sẽ rất dễ bị nước xói mòn, tuyến đường nhanh chống bị hư hỏng…”- ông Lai yêu cầu.

Trao đổi về vấn đề này, theo ông Phan Vận, Phó Giám đốc Ban Quản các dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông ghi nhận việc múc đất của nhà thầu. Trong thời gian tới, chủ đầu tư sẽ phối hợp với nhà thầu, bù đắp lại phần đất vừa rồi nhà thầu đã lấy theo tình thần phải được sự đồng thuận của người dân. “Chủ đầu tư sẽ phối hợp với nhà thầu để xử lý dứt điểm tình trạng này”- ông Vận cho hay.

Đắk Nông: “Phá nát” đường giao thông để lấy đất đổ công trình - Ảnh minh hoạ 5

Huyện Krông Nô đã yêu cầu chủ đầu tư hoàn trả, bồi đắp lại mặt đường do nhà thầu lấy đất, đảm bảo việc đi lại cho người dân. Ảnh: Bảo Lâm

Sai thiết kế

Theo ông Trần Đăng Ánh, Phó chủ tịch UBND huyện Krông Nô, qua thực tế người dân phản ánh, đơn vị thi công kênh mương thuỷ lợi đã sử dụng đất tại chỗ, như vậy là sai với thiết kế. Về việc này, huyện đã làm việc với chủ đầu tư đề nghị xem xét lại việc đắp lại bờ kênh này. “Đối với việc này, huyện sẽ phối hợp với xã yêu cầu đơn vị thi công, chủ đầu tư hoàn trả, bồi đắt lạị mặt đường do nhà thầu lấy đất, đảm bảo việc đi lại cho người dân. Mặt khác, trong quá trình nhà thầu bồi trả lại mặt đường huyện sẽ yêu cầu nhà thầu lu lèn để đảm bảo về độ chặt, chất lượng… cho nền đường”- ông Ánh cho hay.

Như Báo Lao Động thông tin, dự án này được UBND tỉnh Đắk Nông phê duyệt vào 10.2017, với tổng mức đầu tư gần 200 tỉ đồng. Giai đoạn 1, dự án được bố trí 166 tỉ đồng. Dự án này dự kiến hoàn thành vào 12.2020, nhưng sau đó được UBND tỉnh Đắk Nông đồng ý gia hạn đến 31.5.2021. Dự án do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Đường Việt tư vấn thiết kế, Công ty Cổ phần Xây dựng Đắk Lắk thi công. Hiện nay, người dân ở xã Buôn Choáh đang bước vào vụ gieo trồng đông xuân nhưng có khoảng 200 ha đất trồng lúa thiếu nước trầm trọng, lỡ lịch thời vụ, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây