Đắk Nông: Thủy điện của vợ phó giám đốc Sở nổ mìn làm hỏng nhà dân – Chây ỳ đền bù?

Trong quá trình thi công, thủy điện Chư Pông Krông (tỉnh Đắk Lắk) đã nổ mìn phá đá với số lượng thuốc nổ vượt mức cho phép, gây hư hỏng hàng chục...

Trong quá trình thi công, thủy điện Chư Pông Krông (tỉnh Đắk Lắk) đã nổ mìn phá đá với số lượng thuốc nổ vượt mức cho phép, gây hư hỏng hàng chục nhà dân của tỉnh Đắk Nông. Tuy nhiên, chủ đầu tư công trình này lại đề nghị được nổ mìn với lượng thuốc nổ theo quy định để đánh giá lại tác động, thiệt hại.

Liên quan đến vụ nổ mìn xây dựng thủy điện làm nứt nhà dân, theo UBND huyện Krông Nô, Công ty TNHH MTV Xây lắp điện Hưng Phúc (Công ty Hưng Phúc), chủ đầu tư công trình thủy điện Chư Pông Krông (thôn 3, xã Nam Ka, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) đã đề nghị phương án nổ mìn giám sát lại để đánh giá tác động, mức thiệt hại của các hộ dân trên địa bàn.

Đắk Nông: Thủy điện của vợ phó giám đốc Sở nổ mìn làm hỏng nhà dân – Chây ỳ đền bù?

Công trình thủy điện Chư Pông Krông đang thi công ảnh hưởng tới nhiều nhà dân

Tuy nhiên, theo các hộ dân và chính quyền địa phương thì phương án này không thực tế. Nguyên nhân là khi nổ mìn xây dựng, đơn vị thi công và chủ đầu tư đã dùng khối lượng lớn hơn rất nhiều so với cho phép. Trong khi đó, việc nổ mìn giám sát, đơn vị thi công chỉ nổ với số lượng thuốc quy định thì độ rung chấn sẽ nhỏ hơn rất nhiều. Do đó, tác động và mức độ ảnh hưởng sẽ nhỏ hơn so với nổ các lượt nổ thực tế trước.

Việc công ty này đề nghị được nổ mìn giám sát lại đồng thời chậm trễ trong việc thỏa thuận đền bù nên trong thời gian qua, nhiều hộ dân đã tập trung đến nơi làm việc của công ty này phản ứng.

Theo ông Y Cam, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Phú thì Công ty Hưng Phúc đã gửi phương án mức hỗ trợ cho xã. Tuy nhiên, không thấy công ty này đả động gì việc họp dân hay tuyên truyền, vận động, mặc cho xã liên tục liên hệ. Mức hỗ trợ mà công ty đưa ra quá thấp so với thiệt hại thực tế cũng như yêu cầu của người dân.

Đắk Nông: Thủy điện của vợ phó giám đốc Sở nổ mìn làm hỏng nhà dân – Chây ỳ đền bù? - Ảnh minh hoạ 2

Nhiều nhà dân nứt toác do nổ mìn phá đá

Cụ thể, trong tổng số 33 hộ dân bị ảnh hưởng, Công ty Hưng Phúc không chấp thuận hỗ trợ 15 hộ, do các hộ này có vị trí trên khoảng cách cho phép nổ mìn; 3 hộ dân không yêu cầu hỗ trợ. Còn lại 15 hộ dân, mức hỗ trợ cũng rất thấp, hộ cao nhất được 4,2 triệu đồng và thấp nhất là 1,9 triệu đồng.

“Công ty Hưng Phúc gửi phương án hỗ trợ cho xã từ ngày 31/8. Từ đó đến nay, UBND xã đã nhiều lần gọi điện yêu cầu đại diện công ty phải xuống phối hợp với xã để gặp gỡ, đối thoại với các hộ dân và thống nhất mức giá hỗ trợ. Tuy nhiên, công ty vẫn không thấy động tĩnh gì.

Mấy ngày gần đây, bản thân tôi có gọi điện nhưng chị Minh, giám đốc công ty không nghe máy. Chính quyền xã và người dân rất bức xúc trước cách làm việc hời hợt, nhùng nhằng và thiếu trách nhiệm của lãnh đạo Công ty Hưng Phúc. Tới đây, nếu công ty không phối hợp với chính quyền địa phương, các ngành chức năng thì chúng tôi sẽ báo cáo lên UBND huyện để có phương án xử lý”- ông Y Cam khẳng định.

Đắk Nông: Thủy điện của vợ phó giám đốc Sở nổ mìn làm hỏng nhà dân – Chây ỳ đền bù? - Ảnh minh hoạ 3

Những vết nứt trên tường nhà anh Chinh

Trong khi đó, anh La Văn Chính, một trong những hộ dân bị ảnh hưởng nặng từ công trình cho biết, các hộ dân bị hư hỏng nhà rất muốn giải quyết dứt điểm sự việc. Tuy nhiên, từ khi các cơ quan chức năng, báo chí phản ánh (tháng 6/2018) đến nay, công ty thủy điện vẫn chưa thống nhất được việc đền bù.

“Do phía thủy điện nhùng nhằng, chưa chịu đền bù nên các hộ dân bị ảnh hưởng đã cùng nhau lên trụ sở làm việc của công ty để nói chuyện. Tại đây, đại diện công ty này hứa cuối tháng 8/2018 sẽ đi định mức thiệt hại lại. Tuy nhiên hơn 1 tháng nay chưa có một ai đến làm việc với chúng tôi, cũng không giải thích tại sao không đến làm việc”, anh Chinh bức xúc.

Theo anh Chinh, căn nhà của anh xây cách đây hơn 1 năm có trị giá khoảng 500 triệu đồng hiện có rất nhiều vết nứt dọc tường, nhiều nhất là phần nhà bếp, nơi gần với công trình thủy điện đang thi công. Ảnh hưởng từ việc nổ mìn là rõ ràng nhưng đại diện phía công ty chỉ đồng ý hỗ trợ vài triệu để gia đình anh mua một thùng sơn… sửa lại những vết nứt trong nhà.

Ông Ngô Xuân Đông, Chủ tịch UBND huyện Krông Nô cho biết, hiện Công ty Hưng Phúc vẫn chưa hỗ trợ thiệt hại do nổ mìn cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Công ty đã đề nghị thực hiện nổ mìn giám sát để xác định mức độ ảnh hưởng và thiệt hại nhưng địa phương không đồng ý.

Đắk Nông: Thủy điện của vợ phó giám đốc Sở nổ mìn làm hỏng nhà dân – Chây ỳ đền bù? - Ảnh minh hoạ 4

Nhiều hộ gia đình không đồng ý với cách làm việc nhùng nhằng của chủ đầu tư.

“UBND huyện Krông Nô đã yêu cầu chủ đầu tư xây dựng phương án cụ thể mức hỗ trợ cho các hộ dân bị nứt nhà do nổ mìn tại thôn Phú Trung và Phú Thuận (xã Quảng Phú, huyện Krông Nô). UBND xã Quảng Phú tiếp nhận phương án, cùng với Phòng Kinh tế và Hạ tầng phối hợp với Công ty Hưng Phúc tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ dân đồng tình ủng hộ theo phương án của chủ đầu tư. Đến ngày 15/10/2018, các đơn vị phải báo cáo lại, đề xuất những khó khăn, vướng mắc về UBND huyện để có giải pháp xử lý”, chủ tịch UBND huyện Krông Nô thông tin.

Trước đó Dân trí đã phản ánh, người dân xã Quảng Phú, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông rất bức xúc trước tình trạng nổ mìn trong quá trình thi công thủy điện Chư Pông Krông. Mặc dù là thủy điện trên đất tỉnh Đắk Lắk, nhưng từ đầu năm 2018, công trình này khiến hàng chục căn nhà của người dân Đắk Nông bị hư hỏng.

Đây là công trình thủy điện tư nhân do Công ty TNHH MTV Xây lắp điện Hưng Phúc làm chủ đầu tư, xây trên diện tích trước đây thuộc Ban quản lý rừng đặc dụng Nam Ka. Giám đốc Công ty là bà Nguyễn Thị Minh, vợ của ông Trương Công Hồng, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Đắk Lắk.

Bình luận
Loading...
Đắk Nông: Niềm vui từ… sầu riêng

Đắk Nông: Niềm vui từ… sầu riêng

Vài năm gần đây, giá sầu riêng ổn định ở mức cao nên nhiều nông hộ tại huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông) đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng...

Loading...