Đắk Nông: Truy tố 2 đối tượng dùng mìn phá đá gây chết người

Mặc dù mỏ đá đã bị UBND tỉnh Đắk Nông thu hồi giấy phép hoạt động nhưng giám đốc mỏ đá vẫn lén lút thuê...

Mặc dù mỏ đá đã bị UBND tỉnh Đắk Nông thu hồi giấy phép hoạt động nhưng giám đốc mỏ đá vẫn lén lút thuê người chế tạo mìn để khai thác đá dẫn đến xảy ra vụ nổ khiến 2 người thương vong.

Chiều 27/7, thông tin từ Viện KSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa phê chuẩn quyết định truy tố đối với Thạch Kim Minh (SN 1967, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thạch Lợi, xã Đức Mạnh, huyện Đắk Mil) và Lê Văn Tuân (SN 1967, trú tỉnh Đắk Lắk) về tội “Chế tạo, sử dụng trái phép vật liệu nổ”.

Đắk Nông: Truy tố 2 đối tượng dùng mìn phá đá gây chết người

Đắk Nông: Truy tố 2 đối tượng dùng mìn phá đá gây chết người - Ảnh minh hoạ 2

Mỏ đá của Công ty TNHH Thạch Lợi, nơi xảy ra vụ nổ

Kết quả điều tra của cơ quan chức năng cho biết, Công ty TNHH Thạch Lợi chuyên kinh doanh ngành nghề khai thác đá. Năm 2012, công ty này được UBND tỉnh Đắk Nông cấp giấy phép khai thác khoáng sản, trong đó có việc khai thác mỏ đá tại thôn Đức Bình, xã Đức Mạnh, huyện Đắk Mil.

Tuy nhiên, do công ty này nợ thuế của Nhà nước với số tiền hơn 2,9 tỷ đồng nên ngày 11/4/2019, UBND tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản đối với Công ty TNHH Thạch Lợi.

Đắk Nông: Truy tố 2 đối tượng dùng mìn phá đá gây chết người - Ảnh minh hoạ 3

Hiện trường tan hoang của vụ nổ. (Ảnh do Cơ quan chức năng cung cấp)

Tuy vậy, ông Thạch Kim Minh không chấp hành quyết định của UBND tỉnh Đắk Nông mà vẫn thuê Lê Văn Tuân và Quách Văn Lương (trú tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) thực hiện việc chế tạo và sử dụng thuốc nổ để khai thác đá trái phép. Trong thời gian này, Minh, Tuân, và Lương đã thực hiện tổng cộng 3 vụ nổ trái phép, khai thác 2.657m3 đá.

Ngày 23/11/2019, khi đang chế tạo thuốc nổ để tiếp tục khai thác thì vụ nổ xảy ra làm Quách Văn Lương chết tại chỗ, Lê Văn Tuân bị thương nặng với tỷ lệ thương tích 43%.

Văn Thành

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây