Đắk Nông: Vào khu tái định cư 89 tỷ, tận thấy những ngôi nhà bị ‘lãng quên’ trong cỏ

Một dự án ổn định dân di cư tự do (DCTD) khu vực biên giới Đắk Nông được đầu tư hơn 89 tỷ đồng, nhưng vắng...

Một dự án ổn định dân di cư tự do (DCTD) khu vực biên giới Đắk Nông được đầu tư hơn 89 tỷ đồng, nhưng vắng vẻ đìu hiu ngoài sức tưởng tượng.

Đắk Nông: Vào khu tái định cư 89 tỷ, tận thấy những ngôi nhà bị ‘lãng quên’ trong cỏ

Những ngôi nhà đóng cửa im lìm tại khu tái định cư

Có mặt tại dự án trọng điểm ổn định dân DCTD khu vực biên giới xã Thuận Hà (Đắk Song, Đắk Nông), PV Tiền Phong tận thấy những dãy nhà lụp xụp, cửa đóng then cài, cỏ mọc um tùm che khuất.

Chị Triệu Thị Nhất cho biết, gia định chị đến khu tái định cư này từ năm 2018. Tại đây, chị được cấp một lô đất (bề ngang 10 m, dài 40 m) để dựng nhà tạm, che quán nhỏ bán nước kiếm sống qua ngày.

Đắk Nông: Vào khu tái định cư 89 tỷ, tận thấy những ngôi nhà bị ‘lãng quên’ trong cỏ - Ảnh minh hoạ 2

Những ngôi nhà tạm bợ

Đắk Nông: Vào khu tái định cư 89 tỷ, tận thấy những ngôi nhà bị ‘lãng quên’ trong cỏ - Ảnh minh hoạ 3

Đắk Nông: Vào khu tái định cư 89 tỷ, tận thấy những ngôi nhà bị ‘lãng quên’ trong cỏ - Ảnh minh hoạ 4

Cỏ mọc um tùm quanh những ngôi nhà lụp xụp

Đắk Nông: Vào khu tái định cư 89 tỷ, tận thấy những ngôi nhà bị ‘lãng quên’ trong cỏ - Ảnh minh hoạ 5

Những ngôi nhà dường như bị “lãng quên” trong cỏ

Đắk Nông: Vào khu tái định cư 89 tỷ, tận thấy những ngôi nhà bị ‘lãng quên’ trong cỏ - Ảnh minh hoạ 6

Những ngôi nhà vắng bóng người ở khu tái định cư xã Thuận Hà

Đi sâu vào khu tái định cư, chúng tôi gặp ông Triệu Văn V (47 tuổi, dân tộc Dao). Ông V cho biết, mình không phải là người được cấp đất mà mua lại 1 lô với giá 80 triệu đồng của người dân ở khu tái định cư này.

Nhà ông V ở bon Prăng (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức) nhưng do đường sá đi lại khó khăn nên ra khu tái định cư này mua đất. Hiện ông vẫn chưa làm nhà mà ở nhờ bên nhà của một hộ dân xây lên nhưng bỏ trống.

Ông V cho biết thêm, khu vực này nhiều nhà dựng lên rồi… để đó. Đến mùa thu hoạch hồ tiêu, cà phê, người lao động từ các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai sang làm thuê thường vào những ngôi nhà bỏ trống ở tạm. Hỏi chuyện giấy tờ đất đai, ông trả lời chỉ viết giấy tay vì đất ở đây chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông Trần Văn Được, Chủ tịch UBND xã Thuận Hà cho biết, mỗi hộ trong khu dân cư được cấp 400m đất ở và hỗ trợ 10 triệu đồng để dựng nhà. Do không có đất canh tác nên họ dựng nhà lên nhưng ít khi ở mà đi làm ăn xa hoặc vào rẫy sống. Về việc sang nhượng đất trong khu tái định cư, ông Hà phủ nhận, cho rằng khi giao đất, chính quyền yêu cầu người dân ký cam kết. Khi nghe PV phản ánh, ông Được hứa sẽ cho kiểm tra nhưng đã 2 tuần qua không được phản hồi thông tin.

Đắk Nông: Vào khu tái định cư 89 tỷ, tận thấy những ngôi nhà bị ‘lãng quên’ trong cỏ - Ảnh minh hoạ 7

Đường vào khu tái định cư xã Thuận Hà

Dự án trọng điểm ổn định dân DCTD khu vực biên giới xã Thuận Hà do Chi cục Phát triển nông thôn Đắk Nông (Sở NN&PTNN) làm chủ đầu tư, triển khai từ 2010-2016, tổng vốn đầu tư hơn 89 tỷ đồng, nhằm bố trí, sắp xếp ổn định cho 229 hộ dân DCTD.

Thanh tra tỉnh Đắk Nông, Kiểm toán Nhà nước đã vào cuộc thanh tra, chỉ ra những thiếu sót và yêu cầu chủ đầu tư khắc phục. Tuy nhiên sau gần 5 năm hoàn thành, khu tái định cư vẫn đìu hiu. Chủ đầu tư đánh giá dự án đáp ứng các nhu cầu phục vụ nhu cầu sản xuất, đời sống của người dân trong vùng …

Từ năm 2004 đến nay, tỉnh Đắk Nông đã triển khai thực hiện 12dự án đầu tư, bố trí, sắp xếp cho 8.300 hộ dân DCTD, tổng vốn phê duyệt dự án gần 850 tỷ đồng. Hiện 4 dự án đã hoàn thành, 8 dự án đang thực hiện dở dang.

Huỳnh Thủy

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây