Đắk Nông: Vì sao cố quy hoạch khu dân cư dọc tuyến đường sụt lún?

Tuyến đường Trần Hưng Đạo (TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) bị sụt lún từ năm 2017 đến nay đang được đề xuất...

Tuyến đường Trần Hưng Đạo (TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) bị sụt lún từ năm 2017 đến nay đang được đề xuất sửa chữa, kết hợp xây khu đô thị dọc tuyến với tổng vốn gần 230 tỉ đồng.

Mấy ngày nay, nhiều người dân ở TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông bày tỏ băn khoăn khi nghe thông tin cơ quan chức năng tỉnh này có phương án quy hoạch một khu dân cư mới nằm dọc tuyến đường Trần Hưng Đạo vốn đã sạt lở đến mức phải phong tỏa từ mấy năm qua.

Tuyến đường này được xây dựng hoàn thành vào cuối năm 2012, sau khi bàn giao cho UBND thị xã Gia Nghĩa vào tháng 7-2014 đã xảy ra hiện tượng nứt, sụt trượt tại nút giao G15. Đến năm 2017, tình trạng lún càng nghiêm tọng hơn nên chính quyền địa phương căng dây, lắp rào chắn cấm người dân lưu thông.

Tuy nhiên, đây là tuyến đường ngắn dẫn tới khu trung tâm hành chính tỉnh nên nhiều người dân đi xe máy vẫn len lỏi vượt qua bất chấp nguy hiểm. Khi nghe tin sẽ có khu dân cư mọc lên ở đây trong khi tình trạng sụt lún của con đường còn chưa được khắc phục khiến dư luận người dân không khỏi lo ngại.

Đắk Nông: Vì sao cố quy hoạch khu dân cư dọc tuyến đường sụt lún?

Tuyến đường sụt lún, hư hỏng nhiều năm nhưng chưa được khắc phục – Ảnh: TRUNG TÂN

Ngày 2-4, ông Đỗ Tấn Sương – chủ tịch UBND TP Gia Nghĩa, cho biết sau khi bàn nhiều giải pháp, tỉnh đang định hướng sẽ làm khu đô thị dọc tuyến kết hợp với việc sửa chữa đường Trần Hưng Đạo để vừa có đường kết nối, vừa tạo mỹ quan đô thị.

Trước đó, trong năm 2019, khi sự cố sạt trượt đường Trần Hưng Đạo quá nghiêm trọng, UBND TP Gia Nghĩa đưa ra 3 phương án khắc phục nhưng hội đồng thẩm định của tỉnh chọn phương án “xử lý triệt để hiện tượng sụt lún’ với mức kinh phí thấp nhất là 79 tỉ đồng.

Phương án được trình, xem xét qua nhiều cấp sau đó giảm còn hơn 59 tỉ đồng nhưng vẫn không được thông qua do HĐND tỉnh Đắk Nông yêu cầu phải tìm cho ra nguyên nhân sụt lún và ai phải chịu trách nhiệm.

Cuối năm 2020, UBND TP Gia Nghĩa lại có tờ trình đề xuất chủ trương đầu tư xây dựng dự án khu dân cư dọc tuyến đường Trần Hưng Đạo (dự án nhóm B) với tổng mức đầu tư 227 tỉ đồng trong 4 năm từ 2021 đến 2024 bằng nguồn ngân sách tỉnh.

Mục tiêu dự án là khắc phục hoàn toàn tình trạng sụt lún của tuyến đường, đồng thời góp phần phát triển quỹ đất trong vùng lõi đô thị, tạo ra không gian đô thị có mật độ dân cư thấp, phù hợp với quy hoạch chung của thành phố.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây