Đạp xe chở hòm phiếu tới tận nhà người dân vùng tâm dịch

Hơn 2.300 hòm phiếu di động được chính quyền Bắc Giang đưa đến tận nhà người dân và các bệnh viện dã chiến để...

Hơn 2.300 hòm phiếu di động được chính quyền Bắc Giang đưa đến tận nhà người dân và các bệnh viện dã chiến để họ thực hiện quyền bầu cử trong ngày 23/5.

Đạp xe chở hòm phiếu tới tận nhà người dân vùng tâm dịch

Ngày 23/5, cử tri bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Kỳ bầu cử này diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi một số địa phương phải thực hiện mục tiêu kép, vừa đảm bảo quyền bầu cử của công dân, vừa chống dịch hiệu quả.

Đạp xe chở hòm phiếu tới tận nhà người dân vùng tâm dịch - Ảnh minh hoạ 3

Tại tâm dịch huyện Yên Dũng, Bắc Giang, từ 6h30 sáng, hơn 20 cán bộ của tổ bầu cử tại xã Nội Hoàng đã được trang bị đầy đủ bảo hộ, sẵn sàng làm nhiệm vụ.

Đạp xe chở hòm phiếu tới tận nhà người dân vùng tâm dịch - Ảnh minh hoạ 5

Ngày hôm nay, họ sẽ mang các hòm phiếu di động tới từ nhà để người dân bỏ phiếu.

Đạp xe chở hòm phiếu tới tận nhà người dân vùng tâm dịch - Ảnh minh hoạ 7

Các hòm phiếu được nhân viên y tế phối hợp với tổ bầu cử chở bằng xe máy, xe đạp tới từng hộ gia đình. Theo UBND tỉnh Bắc Giang, 2.333 hòm phiếu lưu động đã được chuẩn bị tại các vùng có dịch.

Đạp xe chở hòm phiếu tới tận nhà người dân vùng tâm dịch - Ảnh minh hoạ 9

Huyện Yên Dũng là địa bàn được coi là tâm dịch Covid-19, nơi đây đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh theo quyết định của UBND tỉnh Bắc Giang. Theo thống kê, toàn huyện có 114.000 cử tri bầu đủ 4 cấp. Ngoài ra, khoảng 6.000 công nhân làm việc trong các KCN thuộc diện vãng lai. Trong trường hợp các công nhân không thể về địa phương để bầu cử do dịch bệnh, huyện sẽ thực hiện các bước để họ thực hiện bầu hai cấp tại địa bàn.

Đạp xe chở hòm phiếu tới tận nhà người dân vùng tâm dịch - Ảnh minh hoạ 11

Trước đó, ông Hoàng Văn Thái, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang, yêu cầu Ủy ban Bầu cử huyện Yên Dũng phải chỉ đạo nắm thật chắc danh sách, theo dõi, cập nhật kịp thời tình hình di biến động, bảo đảm không được để sót, lọt cử tri; triển khai chặt chẽ các bước trong ngày bầu cử, nhất là đối với các khu cách ly, phong tỏa.

Đạp xe chở hòm phiếu tới tận nhà người dân vùng tâm dịch - Ảnh minh hoạ 13

Trong khi đó, các chiến sĩ được Bộ Tư lệnh CSCĐ tăng cường cho tỉnh Bắc Giang chống dịch cũng bỏ phiếu từ sáng sớm tại huyện Việt Yên. Theo thiếu tá Nguyễn Đức Quân, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn CSCĐ số 4, trong đợt chi viện lần này, ngoài làm nhiệm vụ chống dịch thì lực lượng tăng cường cũng phá nhiều chuyên án.

Đạp xe chở hòm phiếu tới tận nhà người dân vùng tâm dịch - Ảnh minh hoạ 15

Tổ bầu cử thực hiện bỏ phiếu vào lúc 11h trưa, khi số lượng cử tri trên địa bàn đã cơ bản hoàn thành quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

Đạp xe chở hòm phiếu tới tận nhà người dân vùng tâm dịch - Ảnh minh hoạ 17

Trong khi đó, tại Vĩnh Phúc, một trong những địa phương có số ca mắc Covid-19 lớn nhất cả nước, lực lượng chức năng tại cũng sẵn sàng từ 6h sáng để đảm bảo quyền bầu cử cửa người dân tại các khu cách ly.

Đạp xe chở hòm phiếu tới tận nhà người dân vùng tâm dịch - Ảnh minh hoạ 19

Cử tri xếp hàng và họ được yêu cầu thực hiện nghiêm quy định giãn cách 2 m, đảm bảo phòng dịch.

Đạp xe chở hòm phiếu tới tận nhà người dân vùng tâm dịch - Ảnh minh hoạ 21

Người dân đi bầu cử tại khu cách ly được sát khuẩn tay, đo thân nhiệt trước khi vào bỏ phiếu.

Đạp xe chở hòm phiếu tới tận nhà người dân vùng tâm dịch - Ảnh minh hoạ 23

Đạp xe chở hòm phiếu tới tận nhà người dân vùng tâm dịch - Ảnh minh hoạ 25

Đúng 7h10, cơ sở cách ly số 1 tại Trung đoàn 834 (Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc), những lá phiếu đầu tiên được cử tri tận tay bỏ vào hòm.

Đạp xe chở hòm phiếu tới tận nhà người dân vùng tâm dịch - Ảnh minh hoạ 27

Đặc biệt, tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Vĩnh Phúc, 166 cử tri sẽ hoàn thành bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đạp xe chở hòm phiếu tới tận nhà người dân vùng tâm dịch - Ảnh minh hoạ 29

Đây là điểm bầu cử đặc biệt của tỉnh khi có 56 cử tri là bệnh nhân mắc Covid-19 đang được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế. Ngoài ra, tại đây còn có 110 cử tri là cán bộ y tế, công an làm nhiệm vụ.

Đạp xe chở hòm phiếu tới tận nhà người dân vùng tâm dịch - Ảnh minh hoạ 31

UBND phường Tích Sơn (TP Vĩnh Yên) đã bố trí 2 hòm phiếu tại bệnh viện dã chiến tỉnh, trong đó, một hòm phiếu để cán bộ y tế, công an bỏ phiếu bầu cử, một hòm phiếu được đem vào khu vực điều trị để bệnh nhân bỏ phiếu.

Đạp xe chở hòm phiếu tới tận nhà người dân vùng tâm dịch - Ảnh minh hoạ 33

Theo thống kê lúc 10h30, toàn tỉnh Vĩnh Phúc đạt 71% cử tri đi bỏ phiếu, một số địa bàn có tỷ lệ người dân hoàn thành cao là TP Vĩnh Yên 84%, huyện Sông Lô 83%, huyện Yên Lạc 80%.

Nơi cử tri mặc đồ bảo hộ kín mít, đứng cách nhau 3 m bỏ phiếu Cư tri tham gia bầu cử tại Bệnh viện K và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ phải mặc quần áo bảo hộ và đứng cách nhau 3 mét, nơi điều trị người nhiễm Covid-19 được bỏ phiếu riêng biệt.

Tống Kiên – Hồng Quang

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây