Đề xuất xử hình sự cán bộ dùng bằng giả: Đồng ý!

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đang đề xuất xử lý hình sự cán bộ sử dụng giấy tờ giả để phục vụ...

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đang đề xuất xử lý hình sự cán bộ sử dụng giấy tờ giả để phục vụ tuyển dụng.

Đề xuất xử hình sự cán bộ dùng bằng giả: Đồng ý!

Tranh minh họa

Chiều 9-11, Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã trả lời chất vấn tại Quốc hội về tình trạng mua, bán giấy tờ, chứng chỉ giả và hoạt động này ở trên không gian mạng. Bộ trưởng cho biết, trong thời gian qua, Bộ Công an đã triệt phá rất nhiều những ổ nhóm đối tượng sản xuất bằng giả, giấy tờ giả, chứng chỉ giả, thậm chí có những tổ chức quy mô rất lớn. Có những vụ thu đến 1.500 các mẫu dấu, các công cụ máy móc để phục vụ cho việc làm tài liệu giả, con dấu giả.

“Những người này thường chia làm hai nhóm. Một là làm giấy tờ giả để hoạt động lừa đảo. Hai là, để phục vụ cho tuyển dụng cán bộ, đánh giá cán bộ, năng lực cán bộ và những việc như vậy. Ngay trong đội ngũ cán bộ cũng có nhiều người đã sử dụng những giấy tờ giả này”- Bộ trưởng Tô Lâm cho biết.

Vì thế giải pháp tới đây để xử lý triệt để nạn bằng giả này, Bộ Công an đang đề xuất các cơ quan rà soát, phát hiện việc sử dụng băng văn bằng, chứng chỉ giả để xử lý theo nghiêm quy định pháp luật. “Việc này trước đây, với một số người mà sử dụng giấy tờ giả hầu như nặng nhiều về xử lý hành chính, ít khi xử lý về hình sự. Tuy nhiên chúng tôi thấy đã đến mức phải xử lý hình sự”- Bộ trưởng Tô Lâm thông tin.

Ngay lập tức, đề xuất này nhận được sự hưởng ứng, đồng tình cao của nhiều ý kiến trên các diễn đàn, mạng xã hội. Bởi nạn sử dụng bằng giả để tiến thân không còn là cá biệt mà đã xảy ra ở nhiều địa phương. Điều này đã trở thành một vấn nạn vì khi bị phát hiện, các cơ quan, tổ chức xử lý quá nhẹ bằng hình thức cách chức, giáng chức, cho thôi việc dẫn đến tình trạng “nhờn thuốc”.

Nếu ai dùng bằng giả, chứng chỉ giả để tiến thân, qua mặt các khâu xét duyệt hồ sơ tuyển dụng hoặc bổ nhiệm mà cũng bị xem xét trách nhiệm và xử lý hình sự, đưa ra tòa xét xử, tùy mức độ vi phạm để có hình phạt thích đáng thì chắc chắn, tệ nạn “bằng giả-người thật”, “học giả-bằng giả” sẽ chấm dứt.

Ngay trong ngành công an, vào năm ngoái, ông Thái Đình Hoài, Trưởng phòng cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Lai Châu) đã bị tước danh hiệu vì sử dụng bằng trung học phổ thông giả. Còn trong quân đội, cựu thượng tá Đinh Ngọc Hệ – tức Út “Trọc” đã bị phát hiện mua bảng điểm và bằng ĐH giả, về “loại hình đào tạo tại chức, ngành Quản trị kinh doanh” để tiến thân.

Trong các cơ quan nhà nước, tình trạng cán bộ dùng bằng giả để thăng tiến cũng không hề hiếm. Đơn cử như trường hợp ông Nguyễn Minh Châu, giám đốc công ty CP Xây lắp đường ống bể chứa dầu khí (PVC-PT) – Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC). Ông này dù không có tên trong danh sách cấp bằng tốt nghiệp đại học tại chức, tuy nhiên vẫn có tấm bằng “giả”, ung dung sử dụng suốt 20 năm công tác.

Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai mới đây cũng phát hiện hồ sơ của bà T.X.N (42 tuổi, thường trú TP.HCM), phụ trách chuyên môn Phòng chẩn đoán hình ảnh của một phòng khám có vấn đề về bằng cấp, nên đã xác minh. Bà N. khai nhận sau khi có bằng ĐH y khoa giả bà có làm việc tại Sở Y tế tỉnh BR-VT từ năm 2003 – 2012. Năm 2012, bà đi học chuyên khoa 1 tại Trường ĐH Phạm Ngọc Thạch và sau đó đến làm việc tại Bảo hiểm xã hội TP.HCM (từ năm 2013 – 2018). Tháng 3.2020, sở Y tế Đồng Nai cũng phát hiện trường hợp tương tự là bà Đ.K.L (35 tuổi) – BS thực hành tại Khoa Cấp cứu – BV đa khoa (BVĐK) Đồng Nai sử dụng bằng giả.

Những cán bộ, công chức dùng bằng giả để tiến thân không chỉ vi phạm pháp luật mà còn cướp đi cơ hội của người khác. Họ không chỉ là những “con sâu” làm hỏng sự công bằng, chính trực của đạo đức xã hội mà còn gây ra những hậu quả nghiêm trọng vì thiếu chuyên môn, thiếu kiến thức nhưng lại được đôn lên một vị trí cao. Với những người làm nghề nghiệp liên quan đến tính mạng con người như Y- Dược mà sử dụng bằng giả thì quá nguy hiểm cho xã hội.

Nếu xử lý hình sự những trường hợp này, chắc chắn sẽ có tính răn đe với nạn mua bán bằng giả để tiến thân.

Mi An

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây