Điểm danh các dự án BOT có doanh thu lớn

Dự án đường cao tốc Hà Nội Hải Phòng, Pháp Vân - Cầu Giẽ, hầm Đèo Cả có doanh thu tốt nhất.

Dự án đường cao tốc Hà Nội Hải Phòng, Pháp Vân – Cầu Giẽ, hầm Đèo Cả có doanh thu tốt nhất.

Theo báo cáo mới đây của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, hiện cả nước có 62 dự án BOT, trong đó có tám dự án đang tạm dừng thu phí. Doanh thu 54 trạm BOT trong ba tháng đầu năm 2021 là hơn 3.294 tỉ đồng, lưu lượng đạt hơn 58 triệu lượt xe.

Trong đó, doanh thu tháng 1 của các trạm hơn 1.157 tỉ đồng, với 21 triệu lượt xe. Tháng 2 là 929 tỉ đồng với hơn 17 triệu lượt xe. Tháng 3, tổng thu từ các trạm thu phí trên địa bàn cả nước là hơn 1.200 tỉ đồng với gần 20 triệu lượt xe.

Trạm thu phí có doanh thu cao nhất là dự án xây dựng đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, với tổng doanh thu trong quý I hơn 620 tỉ đồng. Trong đó, các trạm trên cao tốc có doanh thu hơn 420 tỉ đồng, số còn lại là doanh thu tại các trạm trên tuyến quốc lộ 5.

Điểm danh các dự án BOT có doanh thu lớn

Dự án Pháp Vân – Cầu Giẽ đang có mức thu phí tương đối tốt so với các dự án khác. Ảnh: V.LONG

Đứng thứ hai dự án đầu tư nâng cấp tuyến đường Pháp Vân – Cầu Giẽ và dự án nâng cấp mở rộng quốc lộ 51, cùng có doanh thu hơn 205 tỉ đồng. Tiếp sau đó là dự án xây dựng hầm Đèo Cả trên quốc lộ 1 với doanh thu hơn 188 tỉ.

Đứng cuối về doanh thu là dự án đầu tư xây dựng tuyến Thái Nguyên – Chợ Mới (Bắc Kạn) và nâng cấp, mở rộng quốc lộ 3 đoạn Km75 – Km100 theo hình thức hợp đồng BOT; dự án xây dựng cầu Việt Trì – Ba với doanh thu hơn 8 tỉ.

Theo Tổng giám đốc Tổng công ty Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam (đơn vị quản lý tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng), trước dịch doanh thu tuyến này đạt khoảng 4,6 – 4,8 tỉ đồng/ngày. Tuy nhiên, sau kỳ nghỉ lễ 30-4, dịch bắt đầu bùng phát, người dân ngại đi lại nên lưu lượng xe giảm hẳn.

Trong tháng 4 và 5, doanh thu dự án cao tốc giảm xuống còn khoảng gần 3 tỉ đồng/ngày, giảm hơn 40% so với trước khi có dịch.

Đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng được đầu tư mới hoàn toàn và một trong các dự án cao tốc hiện đại bậc nhất Việt Nam hiện nay.

Doanh thu từ các trạm thu phí một năm là bao nhiêu?

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, trong năm 2020 doanh thu dịch vụ sử dụng đường bộ tại 62 dự án BOT là 12.636 tỉ đồng. Trong đó, số thu quý I là hơn 3.281 tỉ đồng, quý II là 2.981 tỉ đồng, quý III là 3.154 tỉ đồng, quý IV hơn 3.218 tỉ đồng.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây