Đôi bạn cùng khó ở Gia Lai “nắm tay nhau” vào Học viện Cảnh sát nhân dân

Học cùng lớp, ở gần nhà và cùng có hoàn cảnh khó khăn, đôi bạn thân Trần Hoàng Vũ và Nguyễn Trần Anh Duy (cựu học...

Học cùng lớp, ở gần nhà và cùng có hoàn cảnh khó khăn, đôi bạn thân Trần Hoàng Vũ và Nguyễn Trần Anh Duy (cựu học sinh lớp 12A1, Trường THPT Mạc Đĩnh Chi, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã không ngừng nỗ lực trong học tập để nắm tay nhau bước vào Học viện Cảnh sát nhân dân.

Cả 2 em đều thi khối A1 và đạt điểm cao. Trong đó, em Trần Hoàng Vũ có điểm môn Toán: 9,4; Lý: 8,5; Anh văn: 5,2. Em Nguyễn Trần Anh Duy có điểm môn Toán: 9,6; Lý: 8,25; Anh văn: 8,2.

Nỗ lực vì ước mơ chung

Chúng tôi đến nhà em Trần Hoàng Vũ (tổ 3, thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Păh) khi em đang phụ mẹ bán xôi và bánh mì ở phía trước quầy hàng tạp hóa nhỏ của gia đình. Tiếp chúng tôi trong căn nhà cấp 4, bà Huỳnh Thị Thủy vui vẻ rót nước mời khách rồi chia sẻ về việc học của con trai mình.

“Bố của Vũ mất cách đây 3 năm vì đột quỵ, chị gái đang học năm thứ 3 tại Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh. Một mình buôn bán để nuôi các con ăn học cũng không dễ dàng nhưng tôi quyết không để con cái dang dở việc học”-bà Thủy bày tỏ.

Trở thành chiến sĩ Công an nhân dân là niềm mơ ước từ nhỏ của Trần Hoàng Vũ. Thương mẹ vất vả, Vũ luôn cố gắng học tập và có niềm đam mê đặc biệt với môn Toán. Cùng với tố chất thông minh, Vũ xác định phải nắm chắc kiến thức ngay trên lớp, bài nào khó sẽ tìm hỏi giáo viên để tránh bị hổng kiến thức. Vũ cũng không ngại học hỏi từ bạn bè.

Ngoài chăm chỉ ở trên lớp, Vũ cũng thường xuyên lên thư viện của trường để tìm thêm sách nâng cao, làm thật nhiều bài tập, giải nhiều bộ đề thi để bổ sung kiến thức. “Em học khá tốt các môn tự nhiên nhờ nắm chắc kiến thức. Riêng môn Tiếng Anh thì không được tốt, trong thời gian học Đại học sắp tới, em sẽ cố gắng cải thiện môn học này”-Vũ chia sẻ.

Đôi bạn cùng khó ở <a title=Gia Lai “nắm tay nhau” vào Học viện Cảnh sát nhân dân" />

Em Trần Hoàng Vũ (bìa trái) và Nguyễn Trần Anh Duy-cựu học sinh Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (huyện Chư Păh) kiểm tra lại hồ sơ nhập học Học viện Cảnh sát nhân dân. Ảnh: Thủy Bình

Cách nhà Vũ khoảng 20 m là nhà của cậu bạn thân cùng lớp Nguyễn Trần Anh Duy. Gia cảnh Duy cũng không mấy khá giả, bố và mẹ là công nhân ở Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh nên thường xuyên vắng nhà.

Hỏi Duy về lý do thi vào Học viện Cảnh sát nhân dân, em thổ lộ: “Từ nhỏ em rất ngưỡng mộ hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân. Vì thế, em quyết tâm thi đỗ vào Học viện Cảnh sát nhân dân. Hơn nữa, vì gia đình khó khăn, theo học ngành này, bố mẹ em sẽ không phải lo tiền học phí, ra trường không phải xin việc làm, sẽ đỡ vất vả hơn”.

Để chinh phục ước mơ của mình, Duy đã nỗ lực học giỏi đều tất cả các môn, chưa bao giờ em để bố mẹ, thầy cô phải nhắc nhở, phiền lòng về việc học. Suốt 12 năm liền, Duy đều đạt thành tích học sinh giỏi. Ngoài các buổi học chính khóa, Duy đăng ký 1 khóa học online để có thể tiếp cận nhiều dạng bài tập nâng cao, phương pháp giải hay.

Niềm tự hào của gia đình, thầy cô

Ngoài học giỏi, Duy và Vũ còn tích cực tham gia các phong trào văn hóa-văn nghệ, thể dục thể thao do Đoàn trường phát động. Hai em xem đây là cách giải tỏa những căng thẳng trong học tập. Quá trình học tập và rèn luyện tốt, qua theo dõi và bồi dưỡng, Vũ đã vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam khi mới 18 tuổi. Còn Duy, em cho biết sẽ phấn đấu để vào Đảng trong trường Đại học. Thành tích học tập, rèn luyện cùng tình bạn đẹp của Vũ và Duy là niềm tự hào của gia đình và thầy cô, bạn bè.

Đôi bạn cùng khó ở Gia Lai “nắm tay nhau” vào Học viện Cảnh sát nhân dân - Ảnh minh hoạ 3

Ngoài thời gian học, em Trần Hoàng Vũ thường xuyên phụ mẹ bán xôi và bánh mì để tăng thu nhập cho gia đình. Ảnh: Thủy Bình

Nhận xét về 2 học trò cùng đỗ Học viện Cảnh sát nhân dân, cô giáo Hoàng Thị Thanh Tú-Bí thư Đoàn trường THPT Mạc Đĩnh Chi-cho biết: “Không riêng tôi mà tất cả giáo viên trong trường đều tự hào về các em học trò chăm chỉ, ngoan ngoãn, học giỏi. Vũ và Duy đã có một tình bạn đẹp, cùng tiến trong học tập, cùng đỗ vào một ngôi trường chất lượng chính là tấm gương sáng để các em học sinh lớp dưới noi theo”.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây