Đôi trẻ chụp ảnh cưới nude ở hồ Tuyền Lâm – Đà Lạt có đáng bị lên án?

Chuyên gia truyền thông nhận định cô dâu - chú rể đã quyết định đưa ảnh cưới nude lên mạng xã hội thì phải chấp nhận ý kiến trái chiều của...

Chuyên gia truyền thông nhận định cô dâu – chú rể đã quyết định đưa ảnh cưới nude lên mạng xã hội thì phải chấp nhận ý kiến trái chiều của cộng đồng mạng.

Các bộ ảnh nude luôn vấp phải ý kiến trái chiều. Một số người coi đó là nghệ thuật, song cũng không ít ý kiến cho rằng chúng mang tính khoe thân, chơi nổi nhiều hơn.

Mới đây, việc một đôi nam nữ khỏa thân, tạo dáng ở hồ Tuyền Lâm (TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) để chụp hình cưới đã trở thành tâm điểm chú ý.

“Thời nào rồi mà còn xem chụp ảnh nude là mất thuần phong mỹ tục? Nước ngoài có cả khỏa thân vì môi trường, biểu diễn thời trang khỏa thân… kia kìa”, Khongphaitaianh viết.

Bebe nêu quan điểm: “Tiến bộ thì tiến bộ. Các bạn chụp gì thì hãy giữ riêng tư cho mình chứ đem khoe ra vậy thì mục đích để gây chú ý là rõ ràng rồi. Khoe thân để được nổi tiếng không hay ho gì”.

Đôi trẻ chụp ảnh cưới nude ở hồ Tuyền Lâm – Đà Lạt có đáng bị lên án?

Đôi trẻ chụp ảnh cưới nude ở hồ Tuyền Lâm – Đà Lạt có đáng bị lên án? - Ảnh minh hoạ 2

Bộ ảnh cưới ở hồ Tuyền Lâm nhận về ý kiến trái chiều của cư dân mạng. Ảnh: 2H Studio.

Trước ý kiến trái chiều của dân mạng là mượn nghệ thuật để khoe thân, anh Việt Đức (28 tuổi) – nam chính trong bộ hình – khẳng định chiều ý vợ, không quan tâm việc đang bị “ném đá”.

Mục đích của hai người không phải khoe thân lộ liễu, mà muốn hòa với thiên nhiên để qua đó, truyền tải các giai đoạn trong tình yêu của mình.

Mỗi người khi đứng trước một bức ảnh nude, sẽ đánh giá nó nghệ thuật hay dung tục, khỏa thân hay trần truồng, đẹp đẽ hay dung tục… tùy vào quan điểm cá nhân.

Nhưng khi việc nhận xét hiện nay không phải là lời khen, chê, mà đã trở thành “ném đá”, mạt sát, liệu nhân vật chính có đáng phải nhận những bình phẩm tiêu cực này?

Có nên công khai ảnh nude trên mạng xã hội?

Nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh khỏa thân nghệ thuật Thái Phiên nhận định với Zing.vn bộ ảnh ở hồ Tuyền Lâm có tính phá cách. Về góc độ thẩm mỹ, các bức hình được đầu tư, không phản cảm hay dung tục dù tầm nghệ thuật chưa tới.

Tuy nhiên, ông cho rằng việc chụp ảnh cưới khỏa thân dù là sở thích cá nhân nhưng không nên ồn ào, công khai trên mạng xã hội. Việc phóng to ảnh lên trưng bày cũng không hay bằng chỉ làm cuốn album để trong phòng ngủ.

Có hơn 26 năm chụp ảnh khỏa thân nghệ thuật, ông Thái Phiên chia sẻ bản thân nhiều lần nhận đề nghị chụp hình cưới nude nhưng từ chối vì chụp một cặp nam nữ rất dễ nhận những tranh cãi trái chiều.

“Một bức ảnh khỏa thân có được coi là nghệ thuật hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là người chụp và người xem, không phải cứ ở truồng đưa máy lên chụp ảnh là có được tác phẩm. Để tạo ra những bức hình nude mang tính nghệ thuật, người chụp phải học và nghiên cứu nhiều”, ông nhận xét.

Đôi trẻ chụp ảnh cưới nude ở hồ Tuyền Lâm – Đà Lạt có đáng bị lên án? - Ảnh minh hoạ 3

Nhiếp ảnh gia Thái Phiên cho rằng không nên tung ảnh nude lên mạng xã hội. Ảnh: Bá Ngọc.

Cũng theo ông, ở Việt Nam hiện nay chưa có trường lớp nào đào tạo về chụp ảnh khỏa thân nghệ thuật.

“Bởi vậy, người chụp chủ yếu vẫn dựa vào cảm nhận và những gì bản thân tự học hỏi. Nhiều người “quờ quạng” để chụp ảnh nên mới có những bộ hình phản cảm, không mang tính nghệ thuật, phải nhận ‘gạch đá’ từ người xem”.

Ông bày tỏ mong muốn những lớp đào tạo bài bản về việc chụp ảnh nghệ thuật sẽ được mở ra. Bởi chỉ bằng việc học hỏi, người ta mới hiểu đúng về lĩnh vực này.

Quyết định đưa ảnh nude lên mạng thì phải chấp nhận khen, chê

Một chuyên gia trong mảng truyền thông, có nhiều năm nghiên cứu về mạng xã hội nói với Zing.vn rằng đôi nam nữ chụp ảnh cưới nude ở hồ Tuyền Lâm xác định rõ từ đầu sẽ đưa ảnh lên mạng cho người khác xem nên mới chuẩn bị ê-kíp chuyên nghiệp như vậy.

Cô dâu, chú rể đã có tính toán, hình dung rằng khi tung lên mạng sẽ lợi hại ra sao, phải đối diện với điều gì, nên chuyện họ nên hay không nên làm như vậy không cần bàn luận.

“Đôi trẻ đều là người trưởng thành, lường trước được những hậu quả có thể xảy đến và bình thản đón nhận điều ấy. Trong trường hợp không phải câu chuyện của đôi vợ chồng này mà là những cô cậu học sinh trong phút ngẫu hứng, chưa lường hết hậu quả khi tung ảnh nude lên mạng thì mới phải xét nên hay không”, người này nói.

Đôi trẻ chụp ảnh cưới nude ở hồ Tuyền Lâm – Đà Lạt có đáng bị lên án? - Ảnh minh hoạ 4

Chuyên gia trong mảng truyền thông cho rằng đôi nam nữ đã lường trước phản ứng khen, chê của dân

“Khi đưa ra công chúng bất cứ điều gì, chuyện nhận về khen, chê là bình thường. Tôi nghĩ người trong cuộc phải chấp nhận điều ấy. Việc họ có đáng bị như vậy hay không tùy quan điểm của người xem”, chuyên gia truyền thông nhận định.

Theo anh, hiện tại, mạng xã hội cũng bày tỏ khen, chê và “ném đá” khác nhau. Theo quan sát, cư dận mạng chưa có tư duy về tranh biện, thường sẽ dẫn tới việc “quả bóng đá người”. Có thể thấy điều này khi theo dõi các cuộc tranh luận trên mạng.

“Ví dụ, một người hỏi bộ ảnh ánh sáng như này được chưa? Người văn minh sẽ chỉ tập trung nói về ánh sáng. Thế nhưng, nhiều người khác vào nói những thứ không liên quan, bình luận tùm lum, tán loạn cuộc thảo luận”.

Nhưng người này cũng cho biết không thể trách ai được, bởi nếu so sánh “mạng xã hội như cái chợ”, thì việc đưa các mặt hàng “lạ” lên sẽ phải chấp nhận ý kiến trái chiều.

“Vì vậy, với cá nhân tôi, bộ ảnh nude ở hồ Tuyền Lâm có đáng bị ‘ném đá’, chỉ trích, công kích hay không, thì câu trả lời là ‘Không’. Nhưng với những quan điểm có phần nặng nè của người khác, người trong cuộc nên xem đó là bình thường”, chuyên gia nhận định.

Thiên Nhi

Theo News.zing.vn

Bình luận
Loading...
Nỗi lo mất bản sắc Đà Lạt

Nỗi lo mất bản sắc Đà Lạt

Dân số tăng, lượng khách du lịch đến ngày càng nhiều, nên thời gian qua nhà cửa, khách sạn, hàng quán tại Đà Lạt không ngừng mọc lên với tốc độ khá...

Loading...

Giá cà phê ngày 23/08/2019

Thị trườngGiáThay đổi
Cà phê London (09/19)1293-4(-0.31%)
Cà phê New York (09/19)93.50+0.65(0.7%)
FOB (HCM)1,363Trừ lùi:+70
Đắk Lăk33,400-100
Lâm Đồng32,300-100
Gia Lai33,100-100
Đắk Nông33,100-100
Hồ tiêu43,5000
Tỷ giá USD/VND23,145+5