Đồng hành cùng học sinh vượt khó

Ứng phó với tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành Giáo dục đang triển khai phương án dạy học onlnie cho học sinh từ THCS đến THPT. Nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã được hỗ trợ kịp thời các phương tiện cần thiết để có thể học online.

Tặng điện thoại

Sau khi có chủ trương triển khai dạy học online, Trường THPH Trần Hưng Đạo (Đắk Mil) đã tổ chức rà soát lại học sinh ở tất cả các khối lớp. Giáo viên chủ nhiệm cập nhật, phân loại học sinh có thể học online hay không và tổng hợp lại số lượng các em có máy vi tính, điện thoại thông minh…

Đồng hành cùng học sinh vượt khó

Trường THPT Trần Hưng Đạo tặng điện thoại và sim cho học sinh có điều kiện khó khăn để học online

Qua rà soát, trường có 5 học sinh thuộc diện khó khăn, không có phương tiện để tham gia học online cùng lớp. Ban giám hiệu nhà trường đã kêu gọi, phát động, nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của cán bộ, giáo viên và mua được 5 chiếc điện thoại thông minh, trị giá 2,5 triệu đồng/máy.

Tiệm bán điện thoại thấy giáo viên mua điện thoại tặng học sinh nên cũng tặng thêm sim để các em có thể kích hoạt học tập. Các thầy cô giáo đến tận nhà động viên và trao tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Thầy giáo Trần Công Nhị, Hiệu trưởng Trường THPH Trần Hưng Đạo cho biết: “Sau khi rà soát, trường đã có những hình thức động viên, hỗ trợ phù hợp để tất cả các em có thể tham gia học online cùng lớp. Năm học 2021-2022, trường có 1.200 học sinh và hiện nay tất cả các em đã tham gia học online, các lớp bắt đầu ổn định, bắt nhịp với hình thức học mới”.

Đồng hành cùng học sinh vượt khó - Ảnh minh hoạ 2

Nhờ sự hỗ trợ của giáo viên, các em học sinh khó khăn của Trường THPT Trần Hưng Đạo đã có thể học online

Tặng sim, 4G

Trường THPT Trường Chinh ở xã Đắk Wer (Đắk R’lấp) qua rà soát đã có những hình thức hỗ trợ, không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau vì không có điều kiện học online. Trước khi tổ chức dạy học online, cán bộ, giáo viên đã được tập huấn, học sinh được hướng dẫn sử dụng các phần mềm dạy và học online.

Qua rà soát, trường có 43 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, khó tiếp cận chương trình học online. Từ sự đóng góp của cán bộ, giáo viên, học sinh, trường huy động được trên 16 triệu đồng và có thêm sự tài trợ của VNPT huyện Đắk R’lấp, nên đã mua hỗ trợ 43 học sinh thẻ sim và gói cước truy cập 4G trong 6 tháng.

Đồng hành cùng học sinh vượt khó - Ảnh minh hoạ 3

Với sự hỗ trợ của nhà trường, 100% học sinh Trường THPT Trường Chinh đủ điều kiện học online

Đồng hành cùng học sinh

Theo ông Trần Sĩ Thành, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, hiện nay ngành Giáo dục triển khai dạy học online đại trà, trước mắt là đối với bậc THCS và THPT. Quá trình triển khai, ngành đã rà soát tình hình học sinh để có các hình thức hỗ trợ phù hợp. Qua rà soát sơ bộ, toàn tỉnh có 34.340 học sinh các cấp cần được hỗ trợ thiết bị để học online.

Hiện nay, nhiều trường đã có những hoạt động thiết thực như kêu gọi tặng máy, tặng sim, các gói truy cập cho học sinh… Công đoàn ngành Giáo dục đã phối hợp phát động phong trào ủng hộ “Máy tính cho em” bằng một ngày công trong toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên.

UBND tỉnh đã giao Sở GD-ĐT và Sở Thông tin-Truyền thông phối hợp xây dựng kế hoạch triển khai Chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Hy vọng, từ nhiều nguồn hỗ trợ khác nhau, học sinh có hoàn cảnh khó khăn sẽ được tiếp sức, có thể học tập theo kịp chương trình, không em nào bị bỏ lại phía sau.

Bài, ảnh: Nguyễn Hiền

Đồng hành cùng học sinh vượt khó - Ảnh minh hoạ 4 341
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây