Đồng hành, giúp phụ nữ biên giới vươn lên

Trong khuôn khổ thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, nhiều gia đình phụ nữ nghèo ở huyện Tuy Đức đã được giúp đỡ, có thêm nguồn lực để vươn lên thoát nghèo.

Đầu năm 2020, gia đình chị Thị Đơu ở bon Bu P'răng 2, xã Quảng Trực (Tuy Đức) được hỗ trợ 10 triệu đồng từ Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” và mua 1 con bò giống về nuôi. Bên cạnh vốn hỗ trợ, chị Thị Đơu còn được cán bộ hội phụ nữ và bộ đội biên phòng hướng dẫn kỹ thuật, cách chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh, hỗ trợ làm chuồng nuôi hợp vệ sinh. Nhờ chăm sóc tốt, đến nay, bò giống đã sinh được 1 bê con. Tận dụng nguồn phân bò thu được, chị chăm sóc cho vườn cà phê, nên chi phí giảm nhiều, mua thêm 1 con bò giống về nuôi.

Chị Thị Đơu chia sẻ: “Gia đình tôi được như ngày hôm nay là nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của bộ đội biên phòng và cán bộ phụ nữ địa phương. Tôi đang nỗ lực vươn lên, kết hợp chăn nuôi bò với trồng cà phê để phát triển kinh tế”.

Tương tự, gia đình chị Thị Ra ở bon Đắk Huýt, xã Quảng Trực là một trong những hộ nghèo của xã. Không nghề nghiệp lại chẳng có đất sản xuất nên đời sống hết sức khó khăn, cả gia đình phải sống trong căn nhà tạm rách nát. Đầu năm 2019, gia đình chị được Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tặng nhà tình thương. Chị Thị Ra phấn khởi: “Từ ngày vào ở trong ngôi nhà mới, sức khỏe của các thành viên trong gia đình tốt hơn. Tôi yên tâm lao động sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo”.

Gia đình chị Lương Thị Xắm ở bon Bu Gia, xã Quảng Trực cũng được hỗ trợ 1 con bò theo hình thức nuôi xoay vòng với trị giá 10 triệu đồng. Nhờ chị chịu khó chăm sóc, con bò phát triển tốt và sinh sản được 1 con bê, được xem là tài sản lớn để gia đình có nguồn vốn làm ăn.

Đồng hành, giúp phụ nữ biên giới vươn lên

Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” đã hỗ trợ vật nuôi cho phụ nữ nghèo có thêm điều kiện để vươn lên

Theo Hội LHPN huyện Tuy Đức, qua 3 năm thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” đã gặt hái được nhiều kết quả đáng khích lệ. Trong quá trình triển khai thực hiện, các cấp hội và các đồn biên phòng đóng chân trên địa bàn huyện đều tập trung tuyên truyền, nâng cao kiến thức về mọi mặt cho phụ nữ, nhất là phụ nữ dân tộc thiểu số khu vực biên giới. Đặc biệt, được hỗ trợ kinh phí, giống vật nuôi, chị em có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, từng bước vươn lên, làm chủ cuộc sống, tham gia bảo vệ đường biên cột mốc, chủ quyền an ninh biên giới. 

Chương trình còn kêu gọi các doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân, tổ chức tặng quà, học bổng, tặng nhà “Mái ấm tình thương”, “Mái ấm nơi biên cương”… Đến nay, thông qua chương trình, toàn huyện đã hỗ trợ xây dựng 4 căn nhà “Mái ấm biên cương” với tổng trị giá 310 triệu đồng; 5 căn nhà “Mái ấm tình thương” tổng trị giá 260 triệu đồng; hỗ trợ 25 cặp dê giống cho 25 hội viên phụ nữ nghèo; 8 con bò giống nuôi xoay vòng...

Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” đã làm thay đổi đáng kể nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên, phụ nữ trong vấn đề hỗ trợ nhau, vươn lên trong cuộc sống; đồng thời huy động được nhiều nguồn lực trong xã hội để giúp đỡ những mảnh đời khó khăn.

Thời gian tới, Hội LHPN huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao kiến thức, nhận thức của các tầng lớp phụ nữ, xây dựng và nhân rộng các mô hình sinh kế có hiệu quả. Các cấp hội thường xuyên kiểm tra, giám sát việc sử dụng các nguồn sinh kế đã trao và tiếp tục vận động tặng cho phụ nữ nghèo vùng biên cương.

                                                                                    Bài, ảnh: Gia Bình

Đồng hành, giúp phụ nữ biên giới vươn lên - Ảnh minh hoạ 2 129
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây