Đức Trọng: Nhiều chính sách hỗ trợ hợp tác xã phát triển

Sau gần 10 năm triển khai, Luật Hợp tác xã đã có tác động tích cực trên nhiều mặt, nhận thức trong hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện Đức Trọng về phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã đã được nâng lên.
Sau gần 10 năm triển khai, Luật Hợp tác xã đã có tác động tích cực trên nhiều mặt, nhận thức trong hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện Đức Trọng về phát triển kinh tế tập thể (KTTT), hợp tác xã (HTX) đã được nâng lên.
 
Đức Trọng: Nhiều chính sách hỗ trợ hợp tác xã phát triển
Các thành viên HTX Cao Nguyên Xanh (thị trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng) đóng bao cà chua để Vùng 4 Hải quân thu mua, hỗ trợ người dân Thành phố Hồ Chí Minh đang gặp khó khăn vì dịch
 
Theo UBND huyện Đức Trọng, dự kiến đến cuối tháng 12/2021, toàn huyện có khoảng 60 HTX, bao gồm: 47 HTX nông nghiệp, 4 HTX tín dụng, 5 HTX thương mại, 2 HTX vận tải và 2 HTX công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp. Tổng số thành viên tham gia các HTX là hơn 1.000 người, trong đó, có hơn 900 người là lao động thường xuyên.
 
Để phát triển mô hình HTX, những năm qua, huyện Đức Trọng luôn quan tâm, tạo điều kiện cho các HTX hoạt động. Hàng năm, UBND huyện phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Du lịch, Sở Công thương Lâm Đồng và các ngành tổ chức tìm kiếm mở rộng thị trường tại Thành phố Hồ Chí Minh; tổ chức chương trình hội thảo hợp tác kinh tế trong sản xuất, chế biến và xúc tiến thương mại đối với các sản phẩm nông nghiệp; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia hội chợ triển lãm. Hướng dẫn, tạo điều kiện để các HTX tham gia chương trình, dự án xúc tiến đầu tư, thương mại; kết nối các doanh nghiệp nhằm đưa hàng nông sản, thực phẩm đến người tiêu dùng một cách hiệu quả nhất.
 
Song song với đó, huyện Đức Trọng còn triển khai thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ các HTX, cụ thể như: Hỗ trợ 2 HTX 500 triệu đồng để ứng dụng khoa học, kỹ thuật, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; cho 4 HTX vay vốn ưu đãi với tổng số tiền hơn 4,9 tỷ đồng; hỗ trợ 7 HTX đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng với tổng số tiền hơn 3,3 tỷ đồng; hỗ trợ 7 HTX với tổng kinh phí hơn 1,1 tỷ đồng để đầu tư công nghệ chế biến sản phẩm; cho 3 HTX nông nghiệp và 2 HTX vận tải thuê đất trả tiền hàng năm để xây dựng trụ sở, làm cơ sở sản xuất, kinh doanh... với tổng diện tích hơn 12.420 m2.
 
Với sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền địa phương, các HTX trên địa bàn đã duy trì hoạt động hiệu quả. Tổng số vốn điều lệ của các HTX đạt hơn 300 tỷ đồng; trong đó, vốn bình quân 500 triệu đồng/HTX, vốn góp bình quân khoảng 292 triệu đồng/ thành viên. Qua đánh giá, trên 93% thành viên sử dụng sản phẩm, dịch vụ do HTX cung cấp theo quy định của điều lệ, 89% thành viên thường xuyên tham gia các hoạt động của HTX. 
 
Trong tổng số các HTX trên địa bàn, HTX nông nghiệp chiếm nhiều nhất với tỷ lệ 78,3%. Mô hình hoạt động của các HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện chủ yếu tổ chức các khâu dịch vụ đầu tư vào phục vụ sản xuất nông nghiệp cho thành viên như: dịch vụ thủy lợi, cung ứng giống, phân bón, làm đất, bảo vệ thực vật. HTX vận tải chủ yếu thực hiện một số nhiệm vụ như: đăng ký luồng tuyến, kiểm định, bảo hiểm, ký hợp đồng vận tải hàng hóa, hành khách, đóng các loại phí, thuế và giải quyết các vấn đề thuộc phạm vi pháp lý. Thành viên HTX vận tải chủ động phương tiện và chủ động kinh doanh theo tuyến do HTX phân định. Đối với HTX công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp cung cấp nguyên liệu và bao tiêu sản phẩm đầu ra cho thành viên. Doanh thu bình quân của HTX đạt khoảng 1 tỷ đồng/năm, trong đó: doanh thu, lợi nhuận từ việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho thành viên khoảng 380 triệu đồng/năm, doanh thu từ việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho đối tượng không phải là thành viên 620 triệu đồng/năm. Lợi nhuận bình quân của hợp tác xã đạt khoảng 388 triệu đồng/năm. Thu nhập bình quân của thành viên hợp tác xã đạt 40 triệu đồng/năm. Các HTX đã tạo việc làm thường xuyên cho hơn 900 lao động trong và ngoài địa phương.
 
Nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, các HTX trên địa bàn huyện đã quan tâm đào tạo, bồi dưỡng cho thành viên, phổ biến các kiến thức mới thay thế phương thức sản xuất truyền thống, không hiệu quả, chú trọng ứng dụng công nghệ vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, phù hợp với nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, thích ứng với xu thế hội nhập kinh tế quốc tế và cuộc cách mạng khoa học công nghệ lần thứ 4. 
 
Có thể nói, 10 năm qua, các HTX đã góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho thành viên và người lao động; cung cấp hàng hóa và dịch vụ xã hội, thúc đẩy sự hợp tác giữa các thành viên để nâng cao hiệu quả hoạt động. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, KTTT mà nòng cốt là HTX, là một yếu tố và động lực cơ bản góp phần tạo nền tảng thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới, tích cực ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất, tạo sự liên kết, hợp tác với nhau và với các doanh nghiệp, mang lại hiệu quả kinh tế cho thành viên, góp phần làm thay đổi cơ bản đời sống của người dân và nông thôn trong xây dựng nông thôn mới.
 
NHẬT MINH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây