Gia Lai: Bắt đối tượng lập trang Facebook “Đại lý thép Steel” để chiếm đoạt tài sản

Ngày 5-11, Phòng An ninh mạng và phòng-chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Gia Lai) cho biết đã tạm giữ khẩn cấp đối tượng Nguyễn Văn Hoàng (SN 1997, trú tại huyện Đô...

Ngày 5-11, Phòng An ninh mạng và phòng-chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Gia Lai) cho biết đã tạm giữ khẩn cấp đối tượng Nguyễn Văn Hoàng (SN 1997, trú tại huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Theo hồ sơ vụ án, vào ngày 26-10, anh N.N.H. (trú tại huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) đến Phòng An ninh mạng và phòng-chống tội phạm sử dụng công nghệ cao gửi đơn tố cáo với nội dung: Ngày 23-10, do có nhu cầu tìm mua sắt, thép nên anh H. đã lên mạng và liên hệ kết bạn với tài khoản Zalo “Nhà Phân Phối Thép Steel” sau đó đặt đơn hàng trị giá hơn 186 triệu đồng. Người bán yêu cầu anh H. phải cọc trước 20% giá trị đơn hàng. Tuy nhiên, ngày 24-10, sau khi anh H. đã chuyển khoản hơn 37 triệu đồng vào số tài khoản mang tên N.L.H.T., đối tượng đã không giao hàng và tắt liên lạc.

Gia Lai: Bắt đối tượng lập trang Facebook “Đại lý thép Steel” để chiếm đoạt tài sản
Đối tượng Hoàng và tang vật tại cơ quan điều tra Công an tỉnh Gia Lai. Ảnh: Lê Anh

Nhận được tin tố giác tội phạm của anh N.N.H., Phòng An ninh mạng và phòng-chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với Công an huyện Chư Pưh và Công an huyện Đô Lương (tỉnh Nghệ An) tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Hoàng. Tại cơ quan Công an, Hoàng đã khai nhận toàn bộ hành vi chiếm đoạt tài sản của anh H. và của một số người khác.

Qua điều tra ban đầu, từ tháng 6-2021 đến 10-2021, Hoàng lập trang Facebook giả mạo tên “Đại lý thép Steel” và lên mạng Internet tải nhiều hình ảnh liên quan đến sắt, thép để đăng lên trang giả làm đại lý buôn bán với giá rẻ. Sau đó Hoàng thuê một số đối tượng chạy quảng cáo để tiếp cận người mua. Khi khách hàng đồng ý mua, Hoàng yêu cầu khách hàng đặt cọc tiền cho Hoàng 20% giá trị đơn hàng và gửi vào các tài khoản ngân hàng do Hoàng mua trên mạng xã hội để chiếm đoạt. Với thủ đoạn trên Hoàng đã thực hiện trên 20 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 170 triệu đồng của nhiều bị hại tại các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đak Lak, Đak Nông, Khánh Hòa…

LÊ ANH

Nguồn: Báo Gia Lai

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây