Gia Lai: Bò không đứng được vì… nhút nhát đã tự tin hơn rồi!

Những con bò nhút nhát cấp cho dân nghèo không chịu đứng lên đi đã tự tin hơn trước, sinh hoạt bình thường dưới...

Những con bò nhút nhát cấp cho dân nghèo không chịu đứng lên đi đã tự tin hơn trước, sinh hoạt bình thường dưới bàn tay chăm sóc của người dân.

Ngày 13/1/2020, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Thanh – Chủ tịch UBND xã Kông Htok, huyện Chư Sê, Gia Lai cho biết, những con bò cấp cho dân nghèo không đi được vào đầu tháng 12/2019 đã đứng lên, đi lại sinh hoạt bình thường sau 1 tháng chăm sóc của người dân.

“Những con bò này sức khỏe hiện tại hoàn toàn bình thường, phát triển tốt, không còn nhút nhát mà không chịu đứng lên đi như thời điểm đầu mới cấp cho người dân” – ông Thanh cho biết.

Được biết, đầu tháng 12/2019, đã có 20 bò nằm trong chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất – chính sách bảo đảm xã hội được cấp miễn phí cho người dân nghèo ở xã Kông Htok.

Gia Lai: Bò không đứng được vì… nhút nhát đã tự tin hơn rồi!

Một trong những con bò cấp cho dân nghèo ở xã Kông Htok ban đầu không chịu đi đã sinh hoạt bình thường (Ảnh: Báo Gia Lai).

Tuy nhiên, khi vừa nhận bò ở trụ sở UBND xã thì có nhiều trường hợp bò nằm vật xuống khiến người dân không thể đưa về nhà. Người dân phải liên hệ nhờ người đem xe công nông tới khiêng bò lên xe rồi chở về nhà. Vừa được đưa lên xe công nông, con bò nằm vật xuống sàn xe, thở phì phò như muốn lả đi.

Sau đó, phía Phòng Dân tộc huyện đã có văn bản kết luận nguyên nhân là do quá trình vận chuyển khiến con bò bị đau chân.

Bên cạnh đó, bò cấp cho người dân là bò đàn nên chưa quen với việc cột, trói. Đồng thời, người dân mới nhận bò chưa biết cách dắt khiến con bò phản kháng, không chịu đi. Sau 1 thời gian khi quen với môi trường người dân nuôi nhốt, con bò này sẽ đi lại bình thường.

Tiếp đó, trong báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai gửi UBND tỉnh lý giải thêm, số bò này được tách từ bò nuôi đàn nên có bản tính nhút nhát, khi bị cột dây dắt đi đã sợ hãi “nằm vạ”.

Lời giải thích này được Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai trích nguyên từ ý kiến của đơn vị cung ứng là Công ty CP Kinh doanh và Phát triển miền núi Gia Lai.

Cụ thể, theo đơn vị cung ứng, bò cấp cho dân nghèo ở xã Kông Htok là bò đàn, chưa bao giờ cột dây.

Đến khi tách đàn và buộc dây bò rất nhút nhát, hơn nữa trong quá trình vận chuyển bằng xe tải một số bò sợ hãi nên khi cho xuống khỏi xe có trường hợp bỏ chạy, nếu cột lại thì nằm vạ một thời gian và cho đó là đặc tính của bò sống theo bầy đàn.

Thanh Huy

Theo Báo Đất Việt

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây