Gia Lai: Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 9 + 10/2021 trong cùng một kỳ chi trả

Do tình hình dịch diễn biến phức tạp, BHXH tỉnh Gia Lai xây dựng phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 9 +10/2021 vào cùng một kỳ chi trả. Đợt này, BHXH tỉnh Gia Lai sẽ...

Do tình hình dịch diễn biến phức tạp, BHXH tỉnh Gia Lai xây dựng phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 9 +10/2021 vào cùng một kỳ chi trả. Đợt này, BHXH tỉnh Gia Lai sẽ chi trả cho 31.435 người hưởng với số tiền trên 275,6 tỷ đồng.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Gia Lai, một số địa phương đã phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg, Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19.

Thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam về chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BH thất nghiệp tháng 9 và tháng 10/2021, BHXH tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Bưu điện tỉnh Gia Lai xây dựng phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 9 +10/2021 vào cùng một kỳ chi trả tháng 9/2021 qua hệ thống Bưu điện để đảm bảo kịp thời quyền lợi cho người thụ hưởng.

Gia Lai: Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 9 + 10/2021 trong cùng một kỳ chi trả
BHXH tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Bưu điện tỉnh Gia Lai xây dựng phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 9 +10/2021 vào cùng một kỳ chi trả tháng 9/2021. Ảnh: Vân Hạ.

Đối với người thụ thưởng qua tài khoản cá nhân (ATM): Cơ quan bưu điện chuyển trả đầy đủ cả 2 tháng vào tài khoản của người hưởng, bắt đầu từ ngày 6/9/2021 đến ngày 7/9/2021.

Việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH bằng tiền mặt tại các huyện, thị xã không thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ sẽ bắt đầu thực hiện từ ngày 4/9/2021 tại điểm chi trả. Từ ngày 9/9/2021 trở đi chi trả tại các bưu cục của cơ quan bưu điện.

Điểm chi trả phải đảm bảo thực hiện phun khử khuẩn trước, trong và sau thời gian chi trả; bố trí khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn, ghế ngồi, ly uống nước 1 lần cho người hưởng chờ nhận tiền; nhân viên chi trả, người hưởng đến nhận tiền phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế. Tuyệt đối không bố trí nhân viên có các biểu hiện sốt, ho và các yếu tố dịch tễ tham gia chi trả. Đồng thời tăng cường nhân viên chi trả, bố trí thêm bàn chi trả để giảm thời gian chờ đợi của người hưởng, tránh tập trung đông người.

Tại các huyện, thành phố đang thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, việc thực hiện chi trả bằng tiền mặt sẽ diễn ra từ ngày 11/9/2021 tại điểm chi trả. Trường hợp các địa bàn này vẫn tiếp tục thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg, bưu điện sẽ thực hiện chi trả tại nhà cho người hưởng. Đối với người hưởng có nhu cầu nhận tiền mặt trước thời gian chi trả nêu trên, người hưởng liên lạc với nhân viên bưu điện theo số điện thoại thông báo để được chi trả.

Gia Lai: Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 9 + 10/2021 trong cùng một kỳ chi trả - Ảnh minh hoạ 2
Đối với người hưởng đang nhận bằng tiền mặt có thể đề nghị thay đổi hình thức nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản ATM bằng cách cài đặt ứng dụng VssID – BHXH hạn chế tiếp xúc đông người. Ảnh: Vân Hạ.

Đối với người hưởng từ 80 tuổi trở lên, người hưởng bị ốm đau, bị bệnh mãn tính đang điều trị ngoại trú đi lại khó khăn sẽ thực hiện chi trả tại nhà cho người hưởng trong thời gian thích hợp, đảm bảo an toàn tiền mặt và các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Người hưởng bị cách ly hoặc thuộc địa bàn bị phong tỏa, tạm thời chưa chi trả đến khi hết cách ly hoặc phong tỏa sẽ thực hiện chi trả tại điểm chi trả.

Đây là lần thứ 4 trong năm 2021 ngành BHXH Việt Nam tổ chức việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH gộp 2 tháng trong cùng một kỳ chi trả. Được biết, riêng trong đợt chi trả tháng 9-10/2021, BHXH tỉnh Gia Lai sẽ thực hiện chi trả cho 31.435 người hưởng với số tiền trên 275,6 tỷ đồng.

BHXH tỉnh Gia Lai cũng khuyến khích người hưởng đăng ký nhận chế độ qua tài khoản cá nhân, đối với người hưởng đang nhận bằng tiền mặt có thể đề nghị thay đổi hình thức nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản ATM bằng cách cài đặt ứng dụng VssID – BHXH số để đăng ký trực tiếp trên ứng dụng hoặc đăng ký trên Cổng dịch vụ công BHXH Việt Nam để hạn chế đi lại, tiếp xúc đông người và được chi trả kịp thời.

Vân Hạ

Nguồn: Dân Việt

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây