Gia Lai: Chợ tự phát trên đường Nguyễn Hữu Thọ

Khoảng gần 1 năm nay, tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ đoạn vào làng Ngó (phường Trà Bá, TP. Pleiku) xuất hiện khu chợ tự phát, hàng hóa được bày bán ngay...

Khoảng gần 1 năm nay, tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ đoạn vào làng Ngó (phường Trà Bá, TP. Pleiku) xuất hiện khu chợ tự phát, hàng hóa được bày bán ngay dưới lòng lề đường gây ảnh hưởng không nhỏ đến trật tự an toàn giao thông. Dù lực lượng chức năng đã nhiều lần tuyên truyền, vận động nhưng tình hình vẫn không biến chuyển.

Cứ tầm 15 giờ trở đi, khi đến đầu đường Nguyễn Hữu Thọ đoạn vào làng Ngó (phường Trà Bá, TP. Pleiku), dễ dàng bắt gặp hình ảnh một số người dân tộc thiểu số bày bán các loại rau xanh và cá đồng. Ban đầu chỉ vài người, sau đó một số tiểu thương người Kinh từ nơi khác đến và bày bán thêm nhiều mặt hàng khác như: cá, thịt, quần áo, vật dụng sinh hoạt và đồ ăn thức uống ngay dưới lòng lề đường Nguyễn Hữu Thọ, dần dần hình thành một khu chợ tự phát.

Gia Lai: Chợ tự phát trên đường Nguyễn Hữu Thọ

Người mua hàng lấn chiếm gần hết lòng đường Nguyễn Hữu Thọ. Ảnh: N.D

Sau nhiều đợt tuyên truyền, vận động và kiểm tra của các lực lượng chức năng phường Trà Bá, họ lại dạt vào phía bên trong của tuyến đường này để tiếp tục bày bán hàng. Theo quan sát của chúng tôi, khu vực này có khoảng 20-30 người buôn bán dưới lòng lề đường, ảnh hưởng không nhỏ đến các phương tiện tham gia giao thông khi đi vào làng Ngó.

Ông Rmah Plunh-một người dân làng Ngó, cho biết: Làng có trên 500 hộ gia đình sinh sống, trong đó khoảng 370 hộ đồng bào dân tộc thiểu số, còn lại là các hộ người Kinh. Gần 1 năm nay, một số trẻ em trong làng ra bán rau xanh và cá, thu hút nhiều người tìm đến mua thực phẩm do bà con tự làm ra, tự đánh bắt. Thấy vậy, các tiểu thương từ nơi khác đến cũng chen vào bày bán đủ các mặt hàng dưới lòng lề đường.

Qua các đợt tiếp xúc cử tri, đã có ý kiến về việc buôn bán trước cổng “Làng văn hóa” ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Từ đó, người dân không bán ở khu vực này nữa mà di chuyển vào phía bên trong. Ủy ban nhân dân phường Trà Bá đã họp bàn và nhắc nhở người dân trong làng không nên bán hàng dưới lòng lề đường gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông, nhất là khi phần lớn người mua hàng thường để xe lấn chiếm lòng đường. “Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng tạo điều kiện cho bà con buôn bán thuận lợi, nhưng vẫn đảm bảo an toàn giao thông, tránh bị tắc đường cục bộ”-ông Plunh đề xuất. Cũng theo ông Plunh, một số người bán hàng xong không chịu dọn dẹp vệ sinh, gây ô nhiễm môi trường. Đây cũng là vấn đề cần được xử lý.

Trao đổi với P.V, ông Võ Dương Hà-Chủ tịch UBND phường Trà Bá, cho hay: “Ủy ban nhân dân phường đã chỉ đạo các lực lượng chức năng thường xuyên ra quân dọn dẹp nhiều lần nhưng tình trạng trên vẫn tái diễn. Thời gian tới, phường sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con để tránh việc buôn bán lấn chiếm lòng lề đường, đồng thời cử lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông và mỹ quan đô thị”.

Bình luận
Loading...
Loading...