Gia Lai: Cú ‘ăn đúp’ trị giá hàng trăm triệu của nông dân Đào Văn Chủy

Ông Đào Văn Chủy ở thôn Tung Blai, xã Ia Dreng, H. Chư Pưh, tỉnh Gia Lai vốn chỉ canh tác cà-phê, hồ tiêu. Thế nhưng, bằng xen canh cây ăn quả, ông đã...

Ông Đào Văn Chủy ở thôn Tung Blai, xã Ia Dreng, H. Chư Pưh, tỉnh Gia Lai vốn chỉ canh tác cà-phê, hồ tiêu. Thế nhưng, bằng xen canh cây ăn quả, ông đã ‘ăn đúp’ trên chính phần đất canh tác cũ, mỗi năm kiếm được thêm hàng trăm triệu đồng. Đây cũng là mô hình canh tác rất đáng được học hỏi.

Gia Lai: Cú ‘ăn đúp’ trị giá hàng trăm triệu của nông dân Đào Văn Chủy

Ông Chủy (đội mũ) trong vườn trồng xen canh của gia đình.

Ông Chủy là một trong những nông dân làm kinh tế giỏi tại địa phương. Ông cho biết: Năm 1992, sau khi nghỉ làm công nhân tại Công ty cà-phê Phước An (Đắc Lắc), ông Chủy đã đưa vợ con sang thôn Tung Blai lập nghiệp. Nhận thấy, vùng đất này thích hợp trồng cây công nghiệp dài ngày ông đã mua 2,4 ha đất rẫy để trồng cà-phê và hồ tiêu, năm 1998 khi diện tích hồ tiêu của gia đình ông bị chết ông chuyển đổi sang trồng cà-phê.

Đến năm 2002, ông quyết định tái canh một số diện tích cà-phê già cỗi theo hình thức “cuốn chiếu”, mỗi năm tái canh một diện tích nhỏ. Thấy chi phí đầu tư ngày càng cao, giá cà-phê không ổn định nên ông Chủy đã trồng xen canh cây sầu riêng và bơ booth với diện tích cà-phê của gia đình “Ngày còn làm công nhân ở công ty cà-phê, công ty cũng trồng xen sầu riêng với cà-phê cho năng suất rất cao, với kinh nghiệm đó tôi cũng áp dụng vào vườn cà-phê của gia đình 1,4ha cà-phê tôi đã trồng xen canh 150 cây sầu riêng thái, còn 1ha cà-phê còn lại tôi đã trồng xen canh 80 cây bơ booth”, ông Chủy cho biết.

Ông Chủy cho biết kỹ thuật trồng, chăm sóc cây sầu riêng, cây bơ cũng khá đơn giản, nhưng người trồng cần đặc biệt lưu ý và làm tốt công tác phòng trừ các loại nấm bệnh ăn đọt, ăn lá… Bên cạnh đó, cần tỉa cành, tạo tán, tưới nước và bón phân cân đối cho cây. Với mô hình trồng xen canh các loại cây ăn quả với diện tích cà-phê vừa tiết kiệm được công lao động, lại đem lại thu nhập cao cho gia đình.

Cũng theo ông Chủy cà-phê là cây ưa bóng mát, sầu riêng và bơ booth lại là cây có tán rộng, khi trồng xen canh sẽ có tác dụng hỗ trợ cho nhau. Sầu riêng, bơ booth không chỉ giúp che nắng mà còn tận dụng được lượng nước và phân dư thừa bón cho cây cà-phê. Ông Chủy đã vận dụng khoa học kỹ thuật, sử dụng hệ thống tưới tự động… nên mô hình đa canh của gia đình ông Chủy bước đầu đã phát huy hiệu quả tích cực. “Trồng sầu riêng, bơ che bóng, vườn nhà tôi lúc nào cũng mát, độ ẩm giữ tốt, đất rất mùn, ít phải tưới hơn vườn khác nhiều mà cây lúc nào cũng xanh. Cây bơ, sầu riêng cũng không cạnh tranh với cây cà-phê mà lại tạo đa dạng sinh học, giúp vườn bớt các loại bệnh nói chung, tôi thấy rất hiệu quả”, ông Chủy chia sẻ.

Nhờ biết cách chọn giống cũng như nắm vững kỹ thuật trồng và chăm sóc cà-phê, sầu riêng, bơ booth nên các loại cây trồng này phát triển khá tốt, cho năng suất cao, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình ông. “Sầu riêng thái của gia đình tôi năm nay là năm thứ 3 cho thu hoạch là giống sầu riêng hạt lép cơm vàng ngon ngọt nên bán rất chạy, các thương lái tới tận vườn để mua, năm ngoái tôi bán 50.000 đồng/kg, giúp gia đình tôi thu lợi được trên 200 triệu đồng, còn cà-phê tôi thu được gần 7 tấn cà- phê nhân. Năm nay, sầu riêng cũng rất sai, bơ booth được khoảng 6 tấn cộng với cà-phê nữa gia đình tôi sẽ thu lợi hơn 700 triệu đồng/năm” – ông Chủy cho biết.

Bà Nguyễn Thị Vân – Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Dreng cho biết, thời gian qua, nhiều hộ nông dân trong xã đã mạnh dạn áp dụng mô hình trồng xen các loại cây ăn quả trong vườn cà-phê, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao lại góp phần bảo vệ môi trường sinh thái. Ông Đào Văn Chủy là một nông dân rất tiến bộ đi đầu trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp. Mô hình trồng xen canh sầu riêng – cà-phê, bơ – cà phê, đã giúp gia đình ông có thu nhập ổn định đồng thời là một địa chỉ được bà con nông dân trong xã, trong vùng tới tham quan, học hỏi kinh nghiệm.

Bình luận
Loading...
Loading...