Gia Lai: Cứu sống bé gái 7 tuổi nuốt đầu bút chì vào phế quản

Ngày 11/12, bố mẹ của em Ngô Nguyễn Phương Nhã (SN 2011, lớp 2B, Trường Tiểu học số 1 Kdang, xã Kdang, huyện Đắk Đoa, Gia Lai) vui mừng cho biết con...

Ngày 11/12, bố mẹ của em Ngô Nguyễn Phương Nhã (SN 2011, lớp 2B, Trường Tiểu học số 1 Kdang, xã Kdang, huyện Đắk Đoa, Gia Lai) vui mừng cho biết con gái mình đã may mắn được cứu sống, sau khi lỡ nuốt đầu bút chì bị nghẽn đường thở.

Trước đó, lúc 16h30 ngày 10/12 em Ngô Nguyễn Phương Nhã nhập viện trong tình trạng đầu bút chì bị nuốt vào phế quản phải, người tím tái, suy hô hấp.

10 y bác sĩ được triển khai quy trình “báo động đỏ” tiến hành hội chẩn, quyết định can thiệp bằng hình thức gây mê tĩnh mạch, nội soi phế quản.

Sau khoảng 20 phút cấp cứu liên tục, các y bác sĩ đã gắp thành công đầu bút chì ra khỏi phế quản bệnh nhân. Hiện tình hình sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất viện trong 1 đến 2 ngày tới.

Gia Lai: Cứu sống bé gái 7 tuổi nuốt đầu bút chì vào phế quản

Dị vật rơi vào phế quản của em Ngô Nguyễn Phương Nhã

Trao đổi với Tiền Phong, Ths. bác sĩ Nguyễn Thành Công – Phó Giám đốc Bệnh viện đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai cho biết: Đây là trường hợp rất hiếm gặp. Nếu không được xử lý kịp thời bệnh nhân rất dễ bị tai biến dẫn đến tử vong. May mắn là thầy giáo của em Nhã biết một số kỹ năng xử lý tình huống ban đầu, nhanh chóng đưa đi cấp cứu.

“Tôi nhờ các anh chị phóng viên chuyển lời khuyến cáo của bác sĩ đến các giáo viên, phụ huynh có con nhỏ: nên đặc biệt lưu tâm khi cho trẻ tiếp xúc với các vật nhỏ, đồ chơi đã hỏng bộ phận dễ rơi vào miệng. Vì một vật dù nhỏ như hạt thóc, khi chẳng may rơi vào phế quản cũng có thể gây tử vong”- bác sĩ Nguyễn Thành Công khuyến cáo.

Tiên Lê

Theo Tienphong.vn

Bình luận
Loading...
Loading...