Gia Lai: Đề nghị khởi tố doanh nghiệp BĐS ‘một lô đất bán nhiều người’

TAND TP. Pleiku vừa (Gia Lai) đề nghị cơ quan công an khởi tố để điều tra làm rõ dấu hiệu lừa đảo của một công ty...

TAND TP. Pleiku vừa (Gia Lai) đề nghị cơ quan công an khởi tố để điều tra làm rõ dấu hiệu lừa đảo của một công ty Bất động sản…

Gia Lai: Đề nghị khởi tố doanh nghiệp BĐS ‘một lô đất bán nhiều người’

Một lô đất người dân đang xây dựng tại khu dự án Khu nhà ở Phú An.

Công ty TNHH Thương mại Vinh Quang I Gia Lai (Công ty Vinh Quang I) có địa chỉ ở 12 đường Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM). Người đại diện theo ủy quyền là ông Phạm Xuân Xanh (34 tuổi) – Giám đốc Công ty Vinh Quang I – chi nhánh Gia Lai (địa chỉ 08, Trần Phú, phường Tây Sơn, TP.Pleiku, Gia Lai).

Năm 2006, Công ty Vinh Quang I được UBND tỉnh Gia Lai giao gần 7,9 ha để thực hiện dự án Khu nhà ở Phú An. Dự án BĐS này yêu cầu phía Công ty Vinh Quang I phải hoàn thành dự án với đầy đủ cơ sở hạ tầng, gồm hệ thống cấp điện, cấp thoát nước, đường nhựa, nhà trẻ, công viên và khu nhà ở 345 căn hộ hoàn thiện năm 2012.

Quyết định giao đất cũng nêu rất rõ, nhà đầu tư phải hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật theo đúng quy hoạch, không được chuyển nhượng dưới hình thức phân lô, bán nền.

Tuy nhiên, chưa hoàn thành cơ sở hạ tầng, Công ty Vinh Quang I đã ký hợp đồng “mua bán nhà” với nhiều hộ dân. Các hợp đồng mua bán với người dân thực tế là phân lô, bán nền.

Theo đơn của một nạn nhân, khi người nhận đất, do không có lưới điện, không có đường nên người dân không xây dựng nhà. Và với việc người dân không “xây nhà”, Công ty Vinh Quang I sẽ đơn phương chấm dứt hợp đồng, rồi làm lại hợp đồng bán tiếp cho người khác, dẫn đến một lô đất bán cho nhiều người và cuối cùng là Công ty Vinh Quang I mang đi thế chấp để vay vốn ngân hàng.

Gia Lai: Đề nghị khởi tố doanh nghiệp BĐS ‘một lô đất bán nhiều người’ - Ảnh minh hoạ 2

Trụ sở chi nhánh Gia Lai (địa chỉ 08, Trần Phú, phường Tây Sơn, TP.Pleiku, Gia Lai) đã đóng cửa, gắn biển cho thuê.

Nghiêm trọng hơn, công ty bán đất cho nhiều người nhưng lại không chịu thực hiện hợp đồng sang tên cho người mua, lại dùng chính mảnh đất đã bán để đi thế chấp vay vốn tại ngân hàng Vietcombank – chi nhánh Gia Lai.

Từ những nhận dấu hiệu trên, cơ quan TAND TP. Pleiku đã yêu cầu cơ quan CSĐT công an tỉnh Gia Lai khởi tố để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với Công ty TNHH Vinh Quang I.

Theo văn bản của TAND do thẩm phán Trần Thị Hồng ký, hành vi của Công ty Vinh Quang I đã làm phát sinh khiếu kiện kéo dài, gây bức xúc, lo lắng trong nhân dân. Mặt khác, khi giải quyết vụ án tại tòa, Công ty TNHH Vinh Quang I trốn tránh không đến để giải quyết dứt điểm dẫn đến vụ án bị kéo dài.

Tạ Vĩnh Yên

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây