Gia Lai: Đi mua phân bò, “tiện thể” cưa hạ cây rừng

Trong quá trình tuần tra, đoàn liên ngành đã phát hiện một vụ vận chuyển, khai thác gỗ trái phép. Kiểm lâm đã mời một đối tượng lên làm việc và đối...

Trong quá trình tuần tra, đoàn liên ngành đã phát hiện một vụ vận chuyển, khai thác gỗ trái phép. Kiểm lâm đã mời một đối tượng lên làm việc và đối tượng khai nhận khi đi mua phân bò đã mang theo cưa để cưa gỗ về làm… chuồng heo.

Gia Lai: Đi mua phân bò, “tiện thể” cưa hạ cây rừng

Một vụ phá rừng ở huyện Ia Grai

Ngày 16-5, UBND huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai cho biết, đã có văn bản gửi ngành chức năng về việc xử lý vụ khai thác rừng trái phép tại tiểu khu 371, xã Ia Chía (huyện Ia Grai), thuộc lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Grai.

Theo đó, UBND huyện Ia Grai giao Hạt kiểm lâm chủ trì, phối hợp với Công an huyện, Đồn biên phòng Ia Chía, Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Grai, UBND xã Ia Chía củng cố hồ sơ vụ việc, xử lý hoặc đề xuất cấp thẩm quyền xử lý nghiêm các đối tượng phá rừng.

Trước đó, vào ngày 9-5, đoàn kiểm tra liên ngành về quản lý bảo vệ rừng của huyện tiến hành tuần tra trên địa bàn xã Ia Chía thì phát hiện một số đối tượng dùng xe máy cày chở gỗ. Khi thấy đoàn, các đối tượng này đã bỏ trốn vào rừng.

Kiểm tra ban đầu, khu vực phát hiện vi phạm nằm tại lô 7, khoảnh 5, tiểu khu 371, xã Ia Chía, thuộc lâm phần của Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Grai quản lý. Mở rộng kiểm tra tại hiện trường, tổ công tác phát hiện có 15 gốc cây bị cưa hạ, thân cây còn nguyên hiện trường; 1 xe máy cày đang kéo 2 lóng gỗ và ngoài khu vực này còn phát hiện 2 lóng gỗ đang tập kết ngoài bìa rừng.

Qua đo đếm, xác định 15 gốc cây còn nguyên thân tại hiện trường có khối lượng là hơn 14,2m3 gỗ tròn; khối lượng 4 lóng gỗ đã gom kéo, tập kết là hơn 3,2m3, chủng loại sơn huyết…

Trong quá trình mật phục để bắt giữ vụ vi phạm trên, lực lượng kiểm lâm phát hiện ông Mai Thế Hưng (36 tuổi, thôn Chư Bồ II, xã Ia Kla, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) có dấu hiệu nghi vấn liên quan đến vụ khai thác trên nên đã mời lên làm việc.

Qua đấu tranh lấy lời khai ban đầu, ông Hưng khai nhận, cùng với người tên Phong (trú cùng thôn) vào khu vực tiểu khu 371 để mua phân bò của người tên Hùng và mang theo cưa máy để vào rừng cắt gỗ làm chuồng heo. Vụ việc đã được UBND huyện Ia Grai báo cáo UBND tỉnh Kon Tum và Thường trực Huyện ủy.

Cũng trong ngày 16-5, trao đổi qua điện thoại, một lãnh đạo Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Grai cho biết, khu vực xảy ra vụ vận chuyển, đốn hạ gỗ ở khoảnh 5, tiểu khu 371 nằm lâm phần của đơn vị mình quản lý. Khu vực này cũng là khu vực biên giới.

Chúng tôi đã liên hệ qua điện thoại với một lãnh đạo Đồn biên phòng Ia Chía để nắm thông tin tiến độ xử lý các đối tượng phá rừng ở tiểu khu 371, vị này nói: “Cái này không biết đâu”. Về câu hỏi khoảnh 5, tiểu khu 371 có thuộc quản lý của đồn Ia Chía không, vị lãnh đạo này nói thêm: “… Mình không biết đâu”.

Bình luận
Loading...
Loading...