Gia Lai: Hướng dẫn an toàn cho tổ Covid cộng đồng và lực lượng tham gia phòng-chống dịch cấp xã

Ngày 22-9, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch tỉnh Gia Lai cóHướng dẫn số 408/HD-BTTr-BCĐvề an toàn phòng-chống dịch Covid-19 cho tổ Covid cộng đồng và các lực lượng tham gia phòng-chống dịch tại cấp xã. Theo đó,...

Ngày 22-9, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch tỉnh Gia Lai cóHướng dẫn số 408/HD-BTTr-BCĐvề an toàn phòng-chống dịch Covid-19 cho tổ Covid cộng đồng và các lực lượng tham gia phòng-chống dịch tại cấp xã.

Theo đó, yêu cầu chung đối với người tham gia như: đủ điều kiện sức khỏe về thể chất, tinh thần. Không huy động người bị mắc các bệnh nền, mạn tính (bệnh gan, thận, tiểu đường, ung thư, tim mạch, béo phì, bệnh đường hô hấp, bệnh suy giảm miễn dịch…); phụ nữ có thai, nuôi con nhỏ dưới 24 tháng tuổi. Không thuộc đối tượng tiếp xúc gần hoặc tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp mắc Covid-19; không có các biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 như ho, sốt, khó thở, đau rát họng…

Đồng thời, đã được tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19. Được xét nghiệm SARS-CoV-2: trước khi bắt đầu thực hiện nhiệm vụ (trong thời gian tối đa 72 giờ); định kỳ hàng tuần trong thời gian tham gia và sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Được phổ biến trước khi tham gia thực hiện nhiệm vụ về nguy cơ lây nhiễm, các biện pháp dự phòng và hướng dẫn cách sử dụng các phương tiện bảo vệ cá nhân theo yêu cầu tại các vị trí làm việc. Được cung cấp thông tin về nhiệm vụ, tình hình dịch bệnh, quy định phòng-chống dịch trên địa bàn và các thông tin liên quan.

Gia Lai: Hướng dẫn an toàn cho tổ Covid cộng đồng và lực lượng tham gia phòng-chống dịch cấp xã
Lực lượng chức năng TP. Pleiku tuyên truyền, vận động người dân chung tay phòng-chống dịch hiệu quả. Ảnh: Bá Bính

Khi tham gia, các thành viên tổ Covid cộng đồng và các lực lượng tham gia phòng-chống dịch tại cấp xã cần chuẩn bị tài liệu liên quan đến nhiệm vụ được phân công; các trang-thiết bị, đồ dùng cá nhân cần thiết đủ cho thời gian tham gia nhiệm vụ; phương tiện bảo vệ cá nhân phù hợp với vị trí công việc; tự theo dõi sức khỏe hàng ngày (đo nhiệt độ), nếu có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở thì không tham gia nhiệm vụ.

Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ cần thường xuyên đeo khẩu trang y tế, kính chắn giọt bắn, rửa tay sát khuẩn; đảm bảo khoảng cách an toàn 1-2 m khi tiếp xúc; hạn chế tiếp xúc với các bề mặt có nguy cơ lây nhiễm và phải khử khuẩn bằng dung dịch sát khuẩn tay ngay sau khi tiếp xúc, hạn chế tiếp xúc trong khu vực thông khí kém. Sử dụng đúng và đầy đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân theo quy định. Không tiếp xúc với người ngoài phạm vi công việc được phân công; không tự động ra ngoài vị trí được phân công; tuân thủ đầy đủ các quy định về phòng-chống dịch của địa phương. Tự chăm sóc và bảo vệ sức khỏe bản thân; nếu có biểu hiện ho, sốt, đau rát họng, mệt mỏi… hoặc có yếu tố liên quan dịch tễ phải báo cáo ngay cho người có thẩm quyền trong nhóm công tác để phối hợp với cơ quan y tế địa phương xử lý theo đúng quy định.

Khi kết thúc ca làm việc/trực và trở về nơi lưu trú cần: thu dọn khăn giấy, khẩu trang, găng tay và vật dụng đã sử dụng trong quá trình làm việc, bỏ vào thùng rác theo đúng quy định và rửa tay sát khuẩn; vệ sinh cá nhân, vệ sinh đồ dùng, thay quần áo trước khi tiếp xúc với các thành viên khác trong gia đình/nơi lưu trú; hạn chế tiếp xúc với những người trong gia đình/nơi lưu trú nếu không cần thiết, tuân thủ quy định phòng chống-dịch và thực hiện đầy đủ biện pháp 5K. Đồng thời, tiếp tục theo dõi sức khỏe bản than; nếu có các biểu hiện như: sốt; đau họng; khó thở; sổ mũi, nghẹt mũi; đau cơ; đau đầu; thay đổi mùi, vị; đau bụng, tiêu chảy… thì báo cáo ngay cho người có thẩm quyền.

PHAN KIỀU

Nguồn: Baogialai.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây