Gia Lai: Kết luận điều tra bổ sung vụ giết người ở bar Wonder

Mới đây Công an tỉnh Gia Lai đã có kết luận điều tra bổ sung vụ án giết người, che giấu tội phạm xảy ra ngày 9-10-2014 tại quán bar Wonder (TP....

Mới đây Công an tỉnh Gia Lai đã có kết luận điều tra bổ sung vụ án giết người, che giấu tội phạm xảy ra ngày 9-10-2014 tại quán bar Wonder (TP. Pleiku).

Gia Lai: Kết luận điều tra bổ sung vụ giết người ở bar Wonder

Theo đó, ngày 7 và ngày 8-12-2017, TAND tỉnh Gia Lai đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Tại phiên tòa, bị cáo Lê Anh khai báo về việc đánh bị hại Nguyễn Đăng Tuấn là do bị cáo Vũ Việt Dũng xúi giục. Do đó, TAND tỉnh Gia Lai đã ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung yêu cầu làm rõ việc bị cáo Dũng có đồng phạm với vai trò là người chủ mưu, khởi xướng và xúi giục bị cáo Quyết và bị cáo Phạm Thế Phương đánh bị hại Tuấn không.

Ngày 12-12-2017, VKSND tỉnh Gia Lai cũng đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến Công an tỉnh Gia Lai yêu cầu điều tra bổ sung nội dung: Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 7 và ngày 8-12-2017, bị cáo Quyết đã thay đổi lời khai và khai nhận việc đánh, đâm anh Tuấn chết là do bị Dũng xúi giục; đối với những lời khai ban đầu khi bị cáo ra đầu thú và bị tạm giam là hoàn toàn đúng như lời khai tại tòa song quá trình điều tra thì bị cáo thay đổi lời khai là do Dũng đã có những lời nói hứa hẹn để bị cáo Dũng ra ngoài sẽ giúp bị cáo Phương, Quyết nhưng Dũng không thực hiện.

Gia Lai: Kết luận điều tra bổ sung vụ giết người ở bar Wonder - Ảnh minh hoạ 2

Các bị cáo tại tòa

Quá trình điều tra bổ sung, các bị cáo Phương, Quyết đều khai khoảng 21 giờ 35 phút ngày 9-10-2014, tại bàn vip 3 của quán bar Wonder, tất cả mọi người đứng dậy để đi về. Lúc này, Dũng đi qua chỗ Quyết, Phương đang ngồi, cúi người thấp dùng hai tay kéo đầu Quyết và Phương lại và nói: “Có thằng muốn gây sự đánh nhau, bây giờ tao cùng mọi người ra trước, hai thằng mày ở lại lấy chai đập vào đầu nó cho tao“. Nói rồi Dũng chỉ tay về hướng anh Tuấn.

Chính vì lời nói của Dũng nên Quyết và Phương ở lại, đi sau cùng để lấy chai rượu đánh anh Tuấn. Sau khi đâm anh Tuấn xong, Quyết, Phương đi lại vào phòng bar, Dũng cũng vào đồng thời chỉ tay về phía mọi người trong phòng nói rằng: “Ở Gia Lai này, tao không sợ ai hết“.

Các bị cáo đều khai Dũng ngoài đưa gần 88 triệu đồng như các kết luận trước còn đưa thêm 23 triệu đồng. Trong các lần đưa tiền, có những lần do đích thân Dũng đưa, có lần do một người khác đưa…

Về lý do thay đổi lời khai, Phương, Quyết khai là do vào chiều ngày 29-1-2015, tại Trại tạm giam Công an tỉnh Gia Lai, Quyết, Phương và Dũng được trích xuất ra để đối chất. Quá trình đối chất, Quyết, Phương và Dũng được ngồi chung một phòng hỏi cung.

Tại đây, Dũng nói với Quyết và Phương: “Bây giờ đoạn camera đó đã cắt bỏ đi rồi, chỉ cần hai thằng mày khai lại là anh ra được, rồi anh lo cho hai thằng mày”. Nghe vậy, Quyết, Phương đồng ý thay đổi lời khai.

Sau đó, Dũng chỉ cách cho Quyết, Phương khai lại sự việc đánh anh Tuấn là do bộc phát, chứ không phải do Dũng xúi giục.

Do sau khi được tại ngoại, Dũng không giữ lời hứa nên Quyết, Phương đã thay đổi lời khai như ban đầu khi đầu thú tại Công an tỉnh Bình Thuận cho đến trước ngày 29-1-2015…

Bị can Dũng phủ nhận tất cả những lời khai trên của Quyết, Phương, cho rằng không đồng ý với việc Công an tỉnh Gia Lai khởi tố mình về hành vi giết người với vai trò xúi giục Quyết, Phương đánh anh Tuấn.

Căn cứ vào các tài liệu chứng cứ đã thu thập được, Công an xét thấy: Lời khai của các bị can Quyết, Phương khẳng định việc đánh anh Tuấn chết tại quán bar Wonder vào ngày 9-10-2014 có sự xúi giục của Vũ Việt Dũng. Mặc dù Dũng phủ nhận nhưng lời khai của Quyết, Phương là có căn cứ, phù hợp với lời khai ban đầu khi Quyết và Phương ra đầu thú. Tuy Dũng không trực tiếp xúi giục Quyết, Phương dùng dao tước đoạt mạng sống của anh Tuấn nhưng hành vi xúi giục Quyết, Phương đánh anh Tuấn hậu quả làm anh này chết đã có đủ yếu tố cấu thành tội giết người quy định tại điều 123 Bộ luật Hình sự với vai trò là người xúi giục.

Từ những lẽ trên, Công an tỉnh Gia Lai đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra bổ sung đến VKSND cùng cấp đề nghị truy tố các bị can như đã nêu cùng phạm tội giết người.

Bình luận
Loading...
Loading...