Gia Lai: Kỷ luật chủ tịch xã buông lỏng quản lý gây thất thoát tài nguyên

Ngày 16/4, ông Phan Trung Tường, Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai (Gia Lai) cho biết đã xử lý kỷ luật bằng hình thức phê bình đối với Chủ tịch UBND...

Ngày 16/4, ông Phan Trung Tường, Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai (Gia Lai) cho biết đã xử lý kỷ luật bằng hình thức phê bình đối với Chủ tịch UBND xã Ia Bă trong việc buông lỏng quản lý gây thất thoát nguồn tài nguyên trên địa bàn.

Gia Lai: Kỷ luật chủ tịch xã buông lỏng quản lý gây thất thoát tài nguyên

Mỏ đá nằm gần UBND xã Ia Bă nhưng vẫn bị khai thác trái phép trong thời gian dài.

Cụ thể, qua kiểm tra, xác minh của ngành chức năng, chưa có cơ sở để xác định cán bộ xã Ia Bă tiếp tay khai thác đá lậu. Tuy nhiên, UBND xã Ia Bă và Chủ tịch UBND xã Ia Bă là ông Nguyễn Xuân Bổn đã buông lỏng quản lý, thiếu tinh thần trách nhiệm do phát hiện việc khai thác đá trái phép của ông Nguyễn Văn Minh từ tháng 2/2018 nhưng không xử lý kịp thời theo thẩm quyền và không báo cáo về huyện Ia Grai.

Theo đó, UBND huyện đã có hình thức phê bình Chủ tịch UBND xã Ia Bă Nguyễn Xuân Bổn và các cán bộ có liên quan, yêu cầu kiểm điểm nghiêm túc công khai trước tập thể Đảng ủy và UBND xã.

Trước đó, phóng viên TTXVN đã đưa tin “Làm rõ, xử lý các vụ khai thác đá trái phép ở xã Ia Bă, Gia Lai” ngày 14/4. Theo phản ánh của người dân, chính quyền xã Ia Bă, huyện Ia Grai (Gia Lai) phát hiện hai điểm khai thác đá trái phép tại làng Bẹk (xã Ia Bă). Mặc dù biết các đối tượng công khai khai thác đá trái phép, nhưng chính quyền xã Ia Bă lại không tiến hành xử lý hoặc ngăn chặn kịp thời, nên các đối tượng khai thác đá đã có thời gian tẩu tán tang vật, gây thất thoát nguồn tài nguyên.

Điểm khai thác đá trái phép thứ nhất thuộc phần đất sở hữu của ông Hoàng Văn Hạnh (trú tại xã Ia Hrung, huyện Ia Grai), ông Hạnh đã cho ông Nguyễn Văn Bình (trú tại huyện Ia Grai) và ông Nguyễn Văn Minh (trú tại thành phố Pleiku) thuê đất làm rẫy. Trong quá trình sản xuất, phát hiện ra mỏ đá nên ông Minh đã cho khai thác mà không thông qua ý kiến chính quyền địa phương.

Điểm khai thác đá trái phép thứ hai thuộc phần đất sở hữu của ông Đỗ Công Dũng (ngụ tại xã Ia Bă, huyện Ia Grai), trong quá trình đào ao trữ nước tưới cà phê đã đụng vào các tầng đá và cho xe múc chất thành từng đống, qua xác minh, ông Đỗ Công Dũng không có động cơ khai thác đá vì mục đích kinh doanh, thu lợi bất chính nên số lượng đá đã được UBND xã Ia Bă lập biên bản và tiến hành đấu giá sung công quỹ.

Trong cuộc họp, UBND huyện Ia Grai đã kiến nghị về việc xử lý cá nhân khai thác đá trái phép là ông Nguyễn Văn Minh theo quy định của pháp luật lên UBND tỉnh Gia Lai xem xét, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra, thẩm định số đá trên thuộc loại nào để áp dụng mức xử phạt phù hợp.

Bình luận
Loading...
Loading...