Gia Lai: Ở nơi này, dân đổ cả chục tỷ đồng trồng la liệt cà gai, đẳng sâm

Dù chỉ mới triển khai trồng được gần 1 năm, song mô hình trồng cây dược liệu công nghệ cao tại xã Ia Hlốp (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã bước...

Dù chỉ mới triển khai trồng được gần 1 năm, song mô hình trồng cây dược liệu công nghệ cao tại xã Ia Hlốp (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã bước đầu thích nghi khá tốt với khí hậu và thổ nhưỡng tại địa phương. Mới chỉ trồng 70% diện tích nhưng số vốn bỏ ra đã là hơn 10 tỷ đồng.

Đến thăm mô hình trồng cây dược liệu công nghệ cao tại xã Ia Hlốp (huyện Chư Sê, Gia Lai) của HTX Nông nghiệp công nghệ cao Quang Minh nhiều người choáng ngợp trước la liệt các loại cây dược liệu quý đang được trồng tại đây.

Gia Lai: Ở nơi này, dân đổ cả chục tỷ đồng trồng la liệt cà gai, đẳng sâm

Khu trồng cây cà gai leo

Vườn dược liệu này được HTX Nông nghiệp công nghệ cao Quang Minh (có trụ sở tại thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê) triển khai trồng theo mô hình trang trại từ cuối năm 2018 trên diện tích cao su tái canh của Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Sê. Sau 8 tháng, cây sinh trưởng, phát triển khá tốt và hầu như không bị sâu bệnh hại.

Gia Lai: Ở nơi này, dân đổ cả chục tỷ đồng trồng la liệt cà gai, đẳng sâm - Ảnh minh hoạ 2

Giữa tiết trời khô khốc của mùa hè, những luống dược liệu xanh mướt vẫn mạnh mẽ vươn mình đón nắng.

Gia Lai: Ở nơi này, dân đổ cả chục tỷ đồng trồng la liệt cà gai, đẳng sâm - Ảnh minh hoạ 3

Theo kế hoạch, đến cuối năm 2019, HTX sẽ xuống giống 40 ha cây dược liệu các loại gồm: hà thủ ô đỏ, xuyên khung, đẳng sâm, lộ đẳng sâm, đương quy, cà gai leo, đinh lăng nếp…

Gia Lai: Ở nơi này, dân đổ cả chục tỷ đồng trồng la liệt cà gai, đẳng sâm - Ảnh minh hoạ 4

Cây giống đa phần được HTX lấy từ Viện Dược liệu Trung ương, sau đó tự ươm trong nhà màng và trực tiếp trồng. Hiện nay, đơn vị đã trồng được khoảng 70% diện tích (30 ha) với kinh phí bỏ ra hơn 10 tỷ đồng.

Gia Lai: Ở nơi này, dân đổ cả chục tỷ đồng trồng la liệt cà gai, đẳng sâm - Ảnh minh hoạ 5

Công tác chăm sóc cho dược liệu được HTX đặc biệt chú trọng. Bên cạnh thường xuyên bổ sung phân chuồng, làm cỏ sạch sẽ, HTX còn áp dụng công nghệ tưới phun mưa cho dược liệu để tiết kiệm nước, đảm bảo mức tưới chính xác và thoáng khí tốt khi phun.

Gia Lai: Ở nơi này, dân đổ cả chục tỷ đồng trồng la liệt cà gai, đẳng sâm - Ảnh minh hoạ 6

Qua gần 1 năm triển khai, HTX cũng đã chủ động tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm dược liệu của mình bằng những ký kết hợp tác với Công ty cổ phần Traphaco và Công ty dược phẩm Nam Hà.

Gia Lai: Ở nơi này, dân đổ cả chục tỷ đồng trồng la liệt cà gai, đẳng sâm - Ảnh minh hoạ 7

Nhân công đang lao động làm đất chuẩn bị trồng cây dược liệu.

Ngoài ra, dự kiến vào đầu tháng 9 tới, HTX sẽ triển khai mô hình liên kết chuỗi sản xuất dược liệu với khoảng 10-15 hộ dân tại các xã lân cận thuộc huyện Chư Sê. Đây được xem là cơ hội tốt để người dân địa phương thử nghiệm chuyển đổi cơ cấu cây trồng trước thực trạng cà phê và hồ tiêu đang trên đà tụt dốc.

Gia Lai: Ở nơi này, dân đổ cả chục tỷ đồng trồng la liệt cà gai, đẳng sâm - Ảnh minh hoạ 8

Khu trồng cây đinh lăng nếp.

Sau khi triển khai có hiệu quả trong năm nay, HTX nông nghiệp công nghệ cao Quang Minh sẽ nhân rộng quy mô trồng dược liệu trên tổng diện tích 100 ha. Có thể nói, việc đầu tư và phát triển dược liệu này sẽ mở ra một triển vọng mới cho ngành nông nghiệp tỉnh nhà trong tương lai không xa.

Gia Lai: Ở nơi này, dân đổ cả chục tỷ đồng trồng la liệt cà gai, đẳng sâm - Ảnh minh hoạ 9

Theo Báo Gia Lai

Theo Doanhnghiepvn.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây