Gia Lai: Phòng-chống dịch với tinh thần trách nhiệm cao nhất

Ngày 2-9, Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai có Thông báo số 193/TB-VP về kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 của tỉnh...

Ngày 2-9, Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai có Thông báo số 193/TB-VP về kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 của tỉnh tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo tỉnh với Ban Chỉ đạo cấp huyện, cấp xã về công tác phòng-chống dịch Covid-19.

Theo đó, để tiếp tục thực hiện các biện pháp khẩn cấp phòng-chống dịch trên địa bàn tỉnh, nhất là các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh thống nhất triển khai một số vấn đề sau:

Gia Lai: Phòng-chống dịch với tinh thần trách nhiệm cao nhất
Kiểm tra thân nhiệt người ra vào khu vực chốt kiểm soát cầu An Mỹ (xã An Phú)-giáp ranh giữa TP. Pleiku và huyện Đak Đoa. Ảnh: Bá Bính

Các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp quán triệt và thực hiện nghiêm, hiệu quả các văn bản chỉ đạo trong công tác phòng-chống dịch Covid-19. Chủ động thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo ổn định đời sống nhân dân, đảm bảo an toàn, tính mạng của người dân. Đồng thời, phải đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu các sở, ngành, đơn vị, cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc thực hiện các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, nhất là trong đợt nghỉ lễ Quốc khánh ngày 2-9; từng sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp phải xây dựng phương án phòng-chống dịch theo quy định.

Sở Y tế khẩn trương tiếp thu, điều chỉnh sửa đổi một số nội dung tại Công văn số 226/CV-BCĐ ngày 22-7-2021 của Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh về việc hướng dẫn tạm thời áp dụng các hình thức cách ly y tế. Triển khai công tác kiểm tra bệnh viện an toàn, phòng khám an toàn trong phòng-chống dịch theo quy định của Bộ Y tế, kiểm tra đánh giá việc xây dựng kế hoạch, công tác chuẩn bị để đáp ứng với tình huống dịch bệnh, rà soát các trang-thiết bị, thuốc, hóa chất, vật tư, oxy, phương tiện phòng hộ cá nhân, giường điều trị, khung nhân lực… từ tuyến tỉnh đến Trạm Y tế cấp xã, trên cơ sở phương châm “4 tại chỗ” gắn với mạng lưới bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 và đảm bảo công tác khám-chữa bệnh thông thường. Phối hợp các ngành, địa phương để hướng dẫn vận hành các hoạt động khi địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ với nguyên tắc an toàn trong phòng-chống dịch lên hàng đầu, yêu cầu các tổ chức cá nhân tuân thủ nghiêm ngặt. Phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các cơ quan, đơn vị kiểm tra việc xử lý rác thải, chất thải tại bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19, khu cách ly tập trung, khách sạn thực hiện cách ly y tế; kiểm tra việc tuân thủ các quy định trong phòng-chống dịch, nhất là quy định phun khử khuẩn tại các chốt kiểm soát, tại cơ sở y tế, khu cách ly, các điểm dịch tễ có liên quan ca bệnh Covid-19.

Gia Lai: Phòng-chống dịch với tinh thần trách nhiệm cao nhất - Ảnh minh hoạ 2
Lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát liên ngành phòng-chống dịch Covid-19 giáp ranh giữa xã Phú Cần với thị trấn Phú Túc (huyện Krông Pa) kiểm soát người ra vào vùng phong tỏa. Ảnh: Lê Nam

Ủy ban nhân dân-Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 TP. Pleiku và huyện Krông Pa thực hiện tốt việc giãn cách với nguyên tắc “ai ở đâu ở đó”, bảo đảm giãn cách “giữa cá nhân với cá nhân, gia đình với gia đình”, công dân chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết, thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế, đẩy mạnh công tác tổ chức tuần tra, giám sát để đảm bảo phòng-chống dịch tại địa phương; tiến hành xử phạt vi phạm hành chính về công tác phòng-chống dịch Covid-19 đối với các tổ chức, cá nhân không tuân thủ quy định phòng-chống dịch. Trong thời gian giãn cách xã hội, phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh triển khai khẩn trương, tập trung cao độ, chỉ đạo quyết liệt nhất trong việc truy vết, khoanh vùng tạm thời các điểm dịch tễ liên quan ngay khi phát hiện, lấy mẫu xét nghiệm để bóc tách hết các F0 (nếu có) và các F1 ra khỏi cộng đồng, không bỏ sót đối tượng, quản lý thật chặt các F2 cách ly tại nhà/nơi cư trú, sớm ổn định tình hình và đảm bảo an toàn cho người dân. Sau 72 giờ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ cần tổ chức đánh giá lại tình hình để có phương án triển khai tiếp theo.

Các địa phương áp dụng Chỉ thị số 16 là vùng dịch chưa được kiểm soát, do đó Chủ tịch UBND cấp huyện Quyết định các biện pháp chống dịch phù hợp tương ứng. Phối hợp các ngành, các địa phương hướng dẫn thống nhất phương án giao thông-vận tải, việc triển khai các công trình dự án trên địa bàn và liên vùng theo quy định của Bộ Y tế, các bộ, ngành theo lĩnh vực, trong đó lưu ý Quyết định số 1570/QĐ-BGTVT ngày 24-8-2021 của Bộ Giao thông-Vận tải về hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô trong thời gian phòng-chống dịch Covid-19.

Đối với UBND-Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố nâng tinh thần phòng-chống dịch lên mức cao nhất. Tổ chức rà soát, đánh giá các biện pháp đã triển khai trong phòng-chống dịch trên địa bàn, các nội dung cần rút kinh nghiệm, điều chỉnh sửa đổi cho phù hợp với tình hình mới; kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch cấp huyện, cấp xã theo hướng tinh gọn, hiệu quả gắn với công tác kiểm tra và báo cáo thường xuyên. Thường xuyên đánh giá nguy cơ để triển khai phù hợp các biện pháp phòng-chống dịch trên địa bàn quản lý; chủ động xây dựng phương án cho năm học mới với phương châm “đến trường phải an toàn, an toàn mới đến trường”. Tăng cường các hoạt động của tổ Covid cộng đồng ở mức cao nhất để nắm bắt di biến động của công dân; truyền thông đến từng phường, từng tổ dân phố, từng thôn, làng bằng nhiều hình thức để người dân nắm bắt tình hình diễn biến dịch bệnh, các chủ trương của tỉnh về việc lập danh sách tổ chức đón công dân hoặc hỗ trợ bằng tiền cho công dân Gia Lai đang gặp khó khăn tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh…

KIỀU PHAN

Nguồn: Baogialai.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây