Gia Lai: Sẽ kỷ luật hàng loạt cán bộ tiếp tay phân lô đất nông nghiệp để bán

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa giao Giám đốc Sở Nội vụ tham mưu UBND tỉnh kỷ luật hàng loạt cán bộ lãnh đạo Sở TN&MT và UBND TP.Pleiku vì đã...

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa giao Giám đốc Sở Nội vụ tham mưu UBND tỉnh kỷ luật hàng loạt cán bộ lãnh đạo Sở TN&MT và UBND TP.Pleiku vì đã tiếp tay cho các cá nhân mở đường, phân lô đất nông nghiệp thành hàng nghìn thửa để bán, trục lợi.

Theo kết luận số 2405/KL-UBND của UBND tỉnh Gia Lai, từ năm 2011 đến nay, trên địa bàn TP.Pleiku có 21 vị trí ở 10 phường, xã có tình trạng sang lấp mặt bằng, phân lô bán nền với diện tích trên 332.000m2 (trong đó phân lô, tách thửa là 321.000m2 và san lấp mặt bằng hơn 11.000m2). Theo quy hoạch, phần lớn diện tích này là đất nông nghiệp nhưng đến nay được “hô biến” thành đất ở, phá vỡ quy hoạch thành phố. Trách nhiệm chính sai phạm này thuộc về UBND TP.Pleiku – với vai trò là đơn vị dự thảo kế hoạch sử dụng đất và Sở TN&MT – cơ quan chủ trì thẩm định, tham mưu cho UBND tỉnh.

Gia Lai: Sẽ kỷ luật hàng loạt cán bộ tiếp tay phân lô đất nông nghiệp để bán

Quy hoạch TP.Pleiku bị phá vỡ do Sở TN&MT, UBND TP.Pleiku tiếp tay cho phân lô bán nền.

Theo kết luận, mặc dù UBND tỉnh chưa có quy định diện tích tối thiểu tách thửa đất nông nghiệp nhưng Văn phòng Đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) chi nhánh TP.Pleiku, Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh vẫn đo vẽ địa chính, thẩm định và được Sở TN&MT cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tách thửa 18 vị trí thành 1.523 thửa. Từ đó, chủ đất đã sử dụng bản đồ địa chính chia tách thửa này đi rao bán nền, hưởng lợi.

Riêng đối với UBND TP.Pleiku, trong vòng 3 năm (2015 – 2017) đã có quyết định thu hồi đất và ký 13 quyết định cho mở đường trên đất nông nghiệp “chỉ nhằm mục đích duy nhất là cho cá nhân có đất tách thửa, phân lô, bán nền trên con đường mới hình thành hưởng lợi. Việc này không theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt hạ tầng… phá vỡ quy hoạch TP.Pleiku”.

Từ những sai phạm trên, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành đã yêu cầu hàng loạt cán bộ của Sở TN&MT, UBND TP.Pleiku kiểm điểm trách nhiệm làm cơ sở để xem xét, xử lý kỷ luật. Trong đó, ông Trần Xuân Quang – Chủ tịch UBND TP.Pleiku đã “thu hồi đất cho mở đường trái quy định, một số cá nhân xây dựng công trình không phép nhưng không được xử lý đúng quy định”.

Ông Phạm Duy Du – Giám đốc Sở TN&MT và ông Trần Xuân Hùng – Phó GĐ Sở TN&MT đã “ký cấp chứng nhận quyền sử dụng đất trong các trường hợp tách thửa đất nông nghiệp khi chưa có quy định của UBND tỉnh; thẩm định, tham mưu phê duyệt đất chuyển đổi sai vị trí gây phá vỡ quy hoạch thành phố”, đặc biệt, “trong khi các ngành họp đề nghị UBND tỉnh tạm dừng tách thửa thì Sở TN&MT lại đề nghị tỉnh tiếp tục cho tách thửa, chậm trễ trong việc tham mưu UBND tỉnh về quy định diện tích đất nông nghiệp tối thiểu được tách thửa”.

Riêng trường hợp ông Nguyễn Kim Đại – Phó Chủ tịch UBND TP Pleiku phụ trách lĩnh vực Tài Nguyên – Môi trường, quản lý xây dựng đã ký 13 quyết định thu hồi đất cho cá nhân mở đường trái quy định, không đúng quy hoạch… việc này chỉ để cho một số cá nhân phân lô hưởng lợi. Thêm vào đó, ông Đại cũng ký một số quyết định về chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tờ trình không đúng với quy hoạch và thiếu trách nhiệm chỉ đạo, quản lý… gây phá vỡ quy hoạch chung xây dựng thành phố, gây dư luận không tốt trong nhân dân.

Gia Lai: Sẽ kỷ luật hàng loạt cán bộ tiếp tay phân lô đất nông nghiệp để bán - Ảnh minh hoạ 2

Đất nông nghiệp được các cán bộ Sở TN&MT, UBND TP.Pleiku “hô biến” thành đất ở không theo quy hoạch.

UBND tỉnh giao Giám đốc Sở Nội vụ tham mưu cho UBND tỉnh xem xét, kỷ luật đối với các cán bộ nói trên theo thẩm quyền, văn bản tham mưu gửi về UBND tỉnh trước ngày 25.11.

Ngoài ra, UBND tỉnh còn yêu cầu Sở TN&MT và UBND TP.Pleiku xử lý trách nhiệm đối với lãnh đạo các phòng ban, viên chức cấp dưới để xảy ra sai phạ, trong đó có người tại Sở TN&MT là ông Lê Xuân Khanh – Phó GĐ Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh và Đặng Thanh Tài – cán bộ văn phòng; bà Nguyễn Thị Hậu – nguyên GĐ Văn phòng ĐKĐĐ TP.Pleiku, ông Trương Đức Vinh – GĐ Văn phòng ĐKĐĐ TP.Pleiku và 2 Phó GĐ là Nguyễn Thành Tiên, Chu Đức Thành; tại Phòng TN&MT TP. Pleiku là ông Phạm Bá Trường – Trưởng phòng cùng 2 Phó phòng là Ngô Xuân Hiền, Cao Duy Hiền; các công chức Nguyễn Thị Phương Uyên, Lê Gia Chương, Nguyễn Thị Phước Vân, Nguyễn Tiến Dũng. Ngoài ra, UBND tỉnh còn yêu cầu UBND TP.Pleiku xử lý trách nhiệm lãnh đạo các xã, phường Diên Phú, Chư Á, Thắng Lợi, Yên Thế, Yên Đỗ và Chi Lăng. Tất cả các báo cáo kiểm điểm phải gửi về UBND tỉnh và Sở Nội vụ trước ngày 15.11.2018.

Lê Kiến

Theo Danviet.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây